Những năm gần đây, sốt xuất huyết đang trở thành vấn đề nổi cộm tại Việt Nam với nhiều ca mắc mới và tử vong. Sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát trong cộng đồng nên nhiều người lo ngại về sự lây lan của bệnh Sốt xuất huyết có lây qua đường tình dục? Đó là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Sốt xuất huyết có lây qua đường tình dục?

Báo cáo về khả năng lây truyền bệnh sốt xuất huyết qua đường tình dục

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 6/11/2019, nhà chức trách Tây Ban Nha thông báo về khả năng lây truyền bệnh sốt xuất huyết qua đường tình dục giữa hai người đàn ông tại thành phố Madrid, miền Nam Tây Ban Nha. Miền Trung Tây Ban Nha. (Trước hết)

Theo đánh giá của WHO, hiện vẫn chưa có số liệu cho thấy khả năng lây truyền sốt xuất huyết qua quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) nên trường hợp này khá bất thường. Tuy nhiên, cũng có một số tài liệu cho thấy virus sốt xuất huyết tồn tại trong tinh dịch của nam giới bị nhiễm bệnh hoặc dịch tiết âm đạo của phụ nữ bị nhiễm bệnh.

Theo Academic, trong một nghiên cứu đầu năm 2018, mẫu tinh dịch được thu thập từ những người đàn ông mắc bệnh sốt xuất huyết tại một bệnh viện ở Singapore. Các mẫu tinh dịch được lấy khoảng 3-6 ngày sau khi bệnh nhân bắt đầu bị sốt. Tuy nhiên, virus sốt xuất huyết không được phát hiện trong bất kỳ mẫu tinh dịch nào. (2)

Sốt xuất huyết có lây qua đường tình dục?

Theo số liệu y tế hiện nay, đường lây truyền của bệnh sốt xuất huyết chủ yếu qua vết đốt của muỗi Aedes aegypti. Muỗi được mệnh danh là "kẻ ăn ban ngày" vì chúng thường đốt người vào sáng sớm hoặc chiều tối. Muỗi Aedes aegypti mang virus khi nó hút máu của người bị nhiễm bệnh. Sau khoảng một tuần, muỗi mang mầm bệnh có thể truyền virut cho người khác qua vết cắn. Như vậy, khả năng lây nhiễm khi quan hệ tình dục với bệnh nhân sốt xuất huyết là không.

Muỗi vằn gây sốt xuất huyết
Virus sốt xuất huyết lây truyền chủ yếu qua vết đốt của muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn).

Ngoài việc lây truyền vi-rút gián tiếp qua muỗi đốt, sốt xuất huyết còn có thể lây truyền qua đường máu hoặc do dùng chung kim tiêm – đây là con đường ít phổ biến hơn. Người lành có thể mắc SXH nếu nhận máu của người bệnh hoặc người lành và người bệnh dùng chung bơm kim tiêm.

Một số con đường lây truyền hiếm gặp hơn bao gồm: Lây truyền bệnh viện, lây truyền dọc.

  • Lây truyền bệnh viện: Virus có thể lây truyền qua các sản phẩm máu, tiếp xúc với vết thương bằng kim tiêm và vết thương niêm mạc. Những người hiến máu không có triệu chứng nhưng vẫn có thể truyền virut sốt xuất huyết.
  • Lây truyền dọc: Một số trường hợp phụ nữ mang thai mang vi rút SXH trong máu (trong vòng 10 ngày trước khi sinh) có thể truyền vi rút cho con khi sinh. Các triệu chứng xuất hiện khi trẻ được 4-11 ngày tuổi.

Có nên quan hệ tình dục khi đang bị sốt xuất huyết?

Mặc dù Sốt xuất huyết không lây qua đường tình dục, nhưng bệnh nhân nên cân nhắc việc quan hệ tình dục khi đang bị bệnh. Bởi lẽ, hầu hết người bệnh sốt xuất huyết khi nhiễm bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi và sốt, việc quan hệ tình dục hay vận động mạnh trong thời gian này sẽ có nguy cơ gây ra những hậu quả không đáng có cho sức khỏe. Bệnh nhân sốt xuất huyết nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian khởi phát các triệu chứng vì những lý do cụ thể sau:

  • Quan hệ tình dục mất nhiều thời gian để hồi phục;
  • Tình dục tiêu tốn rất nhiều năng lượng trong cơ thể. Trong khi đó, hầu hết bệnh nhân đều mệt mỏi, sức đề kháng kém. Do đó, quan hệ tình dục vào thời điểm này có thể khiến người bệnh mệt mỏi hơn, thời gian lành vết thương chậm hơn;
  • Ngoài ra, khi mắc sốt xuất huyết, người bệnh khó đạt được khoái cảm trong quan hệ, có trường hợp phải bỏ cuộc “yêu” giữa chừng.
Sốt xuất huyết có lây qua đường tình dục?
Bệnh nhân sốt xuất huyết nên kiêng quan hệ tình dục khi khởi phát triệu chứng để tránh ảnh hưởng đến thời gian hồi phục

Có nhiều quan điểm cho rằng, quan hệ tình dục khi bị sốt xuất huyết có thể khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, giúp hạ sốt, đẩy nhanh quá trình hồi phục cho người bệnh. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, bởi chỉ đổ mồ hôi một chút trong thời gian ngắn thì không thể hạ sốt hoàn toàn.

Hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết

Đối với bệnh nhân sốt xuất huyết nhẹ có thể nghỉ ngơi, chăm sóc tại nhà. Một số lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại nhà bao gồm:

  • Người bệnh cần uống nhiều nước, trong đó có nước lọc, các dung dịch điện giải, nước hoa quả… Nên chú trọng uống nước hoa quả vì có thể bổ sung vitamin và chất điện giải cho cơ thể;
  • Hạ sốt cho bệnh nhân bằng cách chườm ấm và dùng thuốc hạ sốt nếu cần. Người bệnh nên mặc quần áo thoáng mát, dễ tỏa nhiệt khi bị sốt;
  • Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng đối với người bệnh để giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục. Nên cung cấp đủ dinh dưỡng bằng các thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa,…; Bổ sung đường và lipid thực vật để tăng cường năng lượng, giúp người bệnh giảm mệt mỏi, tránh suy nhược cơ thể;
  • Không nên ăn quá no trong một bữa, thay vào đó nên chia nhỏ bữa ăn để giảm cảm giác chán ăn và hỗ trợ đường tiêu hóa. Đối với người lớn, nên ăn khoảng 4-6 bữa/ngày; Đối với trẻ em cần ăn đủ 6 đến 8 bữa/ngày;
  • Bạn nên ăn những thức ăn lỏng như cháo, súp… để hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng và hiệu quả hơn trong thời gian bị bệnh.

Trong quá trình chăm sóc tại nhà, nếu người bệnh có dấu hiệu sốt cao không cải thiện, lừ đừ, chảy máu nướu răng, đi ngoài phân đen… cần đưa người bệnh đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị. . hợp thời trang. Nếu không có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân và đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Bị sốt xuất huyết có quan hệ được không? Tuy bệnh không lây qua đường tình dục nhưng bệnh nhân sốt xuất huyết nên cân nhắc việc quan hệ tình dục để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng hồi phục.

09:06 03/10/2023