Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu Là tình trạng số lượng tiểu cầu trong máu giảm xuống dưới mức bình thường (150.000 tế bào/1 microlit máu) hoặc dưới mức nguy hiểm (dưới 50.000 tế bào/1 microlit máu). Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến bệnh nặng và tử vong.

sốt xuất huyết giảm tiểu cầu

Tiểu cầu là gì? Vai trò của tiểu cầu

Tiểu cầu là tế bào nhỏ nhất trong máu người, chiếm khoảng 20% ​​đường kính hồng cầu, có hình tròn hoặc bầu dục. Số lượng tiểu cầu trong máu được đo bằng PLT (Platelet Count). (Trước hết)

Tiểu cầu có vai trò rất quan trọng trong quá trình đông máu, hình thành cục máu đông, co mạch, miễn dịch. Chức năng chính của tiểu cầu là cầm máu. Khi cơ thể bị thương, tiểu cầu có thể làm đông máu, ngăn không cho máu chảy ra ngoài. Ngoại trừ những trường hợp vết thương quá lớn, lượng tiểu cầu không thể ngăn chặn tình trạng này. (2)

Số lượng tiểu cầu trong máu bình thường là gì?

Số lượng tiểu cầu trong máu bình thường là 150.000 đến 400.000 tiểu cầu/μl máu (1 μl = 1 mm3), trung bình là 200.000 tiểu cầu/μl máu. Như vậy, mỗi lít máu sẽ chứa khoảng 150 - 400 tỷ tế bào tiểu cầu. Sự bất thường về số lượng tiểu cầu cho thấy các vấn đề về sức khỏe.

Dấu hiệu giảm tiểu cầu trong sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu thường khởi phát đột ngột, tiến triển qua 3 giai đoạn sốt, nguy hiểm và hồi phục.

Giai đoạn sốt

Người bệnh thường có dấu hiệu sốt cao đột ngột, liên tục, kéo dài, chán ăn và buồn nôn. Da của bệnh nhân bị xung huyết, đau cơ, đau khớp và đau hốc mắt. Các nốt xuất huyết dưới da dần dần xuất hiện. Bệnh nhân bị chảy máu cam, chảy máu nướu răng.

Sốt xuất huyết, giảm tiểu cầu
Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu, người bệnh thường sốt cao đột ngột, liên tục, kéo dài, chán ăn và buồn nôn.

giai đoạn nguy hiểm

Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu nguy hiểm nhất vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh. Lúc này, bệnh nhân có thể sốt hoặc không. Một số triệu chứng phổ biến ở giai đoạn này là rò rỉ huyết tương do tăng tính thấm thành mạch, sưng mí mắt, gan to, tràn dịch màng phổi, hôn mê, đau, da lạnh và ẩm, hạ huyết áp hoặc huyết áp. không đo được. huyết áp, lượng nước tiểu ít,… Số lượng tiểu cầu thường giảm rõ rệt vào ngày thứ 4 của bệnh.

Ở bệnh nhân không bị sốc sốt xuất huyết, số lượng tiểu cầu giảm nhẹ từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh, trở lại bình thường vào ngày thứ 8 hoặc 9. Ở trẻ nhỏ, ít có sự liên quan. mối tương quan giữa số lượng tiểu cầu và các biểu hiện chảy máu, hoặc số lượng và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Người bệnh thường bị xuất huyết dưới da, chảy máu cam, kinh nguyệt kéo dài hoặc sớm hơn, đái máu, xuất huyết nội tạng. Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị viêm gan nặng, viêm não và viêm cơ tim.

Giai đoạn phục hồi

Giai đoạn này thường kéo dài 48-72 giờ. Người bệnh thường hết sốt, ăn ngon, toàn trạng tốt hơn, huyết động ổn định, đi tiểu nhiều. Truyền dịch quá nhiều trong giai đoạn hồi phục có thể gây phù phổi hoặc suy tim.

giảm tiểu cầu, sốt xuất huyết
Ở giai đoạn hồi phục, bệnh nhân thường hết sốt, ăn ngon miệng hơn, thể trạng tốt hơn.

Cơ chế giảm tiểu cầu trong sốt xuất huyết

Khi một con muỗi mang vi-rút sốt xuất huyết cắn một người, vi-rút này sẽ xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn, gắn vào tiểu cầu rồi nhân lên, khiến vi-rút truyền nhiễm nhân lên. Một số lý do tại sao Giảm tiểu cầu trong sốt xuất huyết Được rồi:

Tiểu cầu bị nhiễm bệnh phá hủy tiểu cầu bình thường

Các tế bào tiểu cầu bị nhiễm bệnh có xu hướng tiêu diệt các tế bào tiểu cầu bình thường, đây là một trong những lý do chính khiến số lượng tiểu cầu của bệnh nhân sốt xuất huyết giảm xuống.

Tế bào miễn dịch phá hủy tiểu cầu

Tế bào miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh là cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại vi rút sốt xuất huyết nói riêng và các loại vi rút, vi khuẩn khác nói chung. Những tế bào này phá hủy các tiểu cầu bình thường vì chúng tin rằng tiểu cầu hiện là những thực thể nguy hiểm.

Sốt xuất huyết ảnh hưởng đến tủy xương

Tủy xương là nơi hình thành tất cả các tế bào máu, kể cả tiểu cầu; Do đó, việc ức chế virus sốt xuất huyết dẫn đến số lượng tiểu cầu thấp hơn.

Số lượng tiểu cầu thấp nguy hiểm như thế nào?

Giảm tiểu cầu nhẹ đến nặng:

  • Ở mức độ nhẹ: số lượng tiểu cầu trong cơ thể giảm xuống dưới 150.000 tế bào/1 microlit máu.
  • Ở mức độ nguy hiểm: tiểu cầu giảm xuống dưới 50.000 tế bào/1 microlit máu.
  • Ở mức độ nặng: tiểu cầu giảm chỉ còn 10.000 – 20.000 tế bào/1 microlit máu.

Nếu số lượng tiểu cầu giảm xuống mức cho phép, bệnh nhân không chỉ bị chảy máu mà khả năng đông máu và chống nhiễm trùng của cơ thể sẽ giảm hoàn toàn. Nếu tiểu cầu giảm xuống mức cho phép, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện chảy máu nướu răng, chảy máu cam, xuất huyết dưới da hoặc nghiêm trọng hơn là xuất huyết não dẫn đến tử vong.

sốt xuất huyết tiểu cầu thấp
Nếu lượng tiểu cầu giảm xuống mức cho phép, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu chảy máu nướu răng, chảy máu cam, xuất huyết dưới da hoặc nghiêm trọng hơn là xuất huyết não dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu thường xảy ra vào ngày nào?

Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu thường xảy ra vào ngày thứ 4 của bệnh. Ở người lớn không bị sốc sốt xuất huyết, số lượng tiểu cầu có thể giảm nhẹ đến trung bình từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh và trở lại bình thường vào ngày thứ 8 hoặc 9. Ở trẻ nhỏ, có rất ít mối tương quan. mối quan hệ giữa số lượng tiểu cầu và các biểu hiện chảy máu hoặc số lượng tiểu cầu và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Cách tăng tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết

Để tăng lượng tiểu cầu cho bệnh nhân sốt xuất huyết, người bệnh nên chú trọng những thực phẩm sau trong bữa ăn hàng ngày:

  • Rau xanh: Rau lá xanh chứa nhiều vitamin K, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để sản xuất protein hỗ trợ quá trình đông máu và tăng tiểu cầu;
  • Cam quýt: Cam quýt chứa nhiều vitamin C cần thiết cho chức năng của tiểu cầu, giúp tăng số lượng và giúp tiểu cầu hoạt động tốt hơn;
  • Thực phẩm giàu sắt: Sắt cần thiết cho quá trình tổng hợp tiểu cầu và hồng cầu. Tăng tiêu thụ sắt có thể làm tăng tiểu cầu một cách tự nhiên. Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm đậu lăng, hạt bí ngô và thịt bò.
  • Thực phẩm giàu vitamin D: Vitamin D là dưỡng chất quan trọng trong việc tăng số lượng tiểu cầu. Chất này giúp xương, cơ và dây thần kinh hoạt động tốt. Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm lòng đỏ trứng, cá hồi, cá ngừ, sữa chua và sữa.
  • Thực phẩm giàu folate: folate hay vitamin B9 có chức năng hỗ trợ và tạo ra các tế bào khỏe mạnh, có nhiều trong thực phẩm tự nhiên như đậu phộng, đậu tây, đậu mắt đen, nước cam…

Xem thêm: Sốt xuất huyết nên ăn gì để tăng tiểu cầu

Sốt xuất huyết giảm tiểu cầu là một tình trạng nguy hiểm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng đông máu và chống nhiễm trùng của cơ thể. Vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh, không để muỗi đốt, có chế độ ăn uống hợp lý để cải thiện tình trạng bệnh cũng như các biến chứng.