Sốt xuất huyết ngày thứ 7 là những ngày cuối cùng của thời gian nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh nhân sốt xuất huyết vẫn nên cảnh giác với những biến chứng có thể xảy ra.

Sốt xuất huyết ngày thứ 7

Sốt xuất huyết ngày thứ 7 gần qua giai đoạn nguy hiểm

Thông thường, bệnh sốt xuất huyết ủ bệnh trong vòng 3-7 ngày đầu sau khi nhiễm virus qua vết muỗi đốt. Sau thời gian ủ bệnh, ngày thứ 7 được coi là giao điểm giữa thời kỳ nguy kịch và thời kỳ phục hồi. Lúc này, các triệu chứng dần thuyên giảm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nghiêm trọng như:

  • Xuất huyết dưới da kèm theo cảm giác ngứa, đây là biến chứng nhẹ nhất ở giai đoạn này;
  • Các tình trạng chảy máu như chảy máu cam, chảy máu nướu răng, kinh nguyệt không đều, xuất huyết tiêu hóa với các biểu hiện như đi ngoài phân đen, đi ngoài ra máu, nôn ra máu tươi hoặc cục, nặng hơn là đi ngoài ra máu. chảy máu trong ổ bụng, xuất huyết não có thể nguy hiểm đến tính mạng;
  • Một số bệnh nhân bị tràn dịch màng bụng, tràn dịch màng phổi;
  • Huyết áp thấp do cô đặc máu, bù nước không đủ;
  • Suy cơ quan như viêm cơ tim, viêm não, viêm gan nặng.

Trong giai đoạn này, người thân cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bệnh nhân, nếu có các dấu hiệu như nôn nhiều, đau bụng không rõ nguyên nhân, tiểu ít, đau đầu, mệt mỏi, lừ đừ, có dấu hiệu tiết dịch. máu. Máu cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Sốt xuất huyết ngày thứ 7
Người thân cần theo dõi sát sao sức khỏe bệnh nhân, chú ý các triệu chứng bất thường của bệnh

Bệnh sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?

Tương tự như các bệnh truyền nhiễm khác, bệnh sốt xuất huyết cũng diễn biến qua các giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy kịch và giai đoạn hồi phục.

Giai đoạn sốt: Sốt xuất huyết trước khi phát sốt, thường có thời gian ủ bệnh từ 3-7 ngày. Thời gian ủ bệnh dài hay ngắn tùy thuộc vào cơ địa và khả năng miễn dịch của mỗi cá nhân. Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh có các triệu chứng sốt, đau cơ, buồn nôn, chán ăn... Giai đoạn sốt thường kéo dài đến ngày thứ 7.

giai đoạn nguy hiểm: Thường bắt đầu từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 kể từ khi sốt. Lúc này người bệnh sốt nhẹ hoặc không sốt, có triệu chứng xuất huyết dưới da, nổi mẩn đỏ, chảy máu niêm mạc như chảy máu cam, chảy máu nướu răng, tiểu ra máu. Trường hợp nặng có thể dẫn đến chảy máu trong.

Giai đoạn phục hồi: Sau cơn nguy kịch, bệnh nhân bắt đầu giai đoạn phục hồi. Lúc này sức khỏe bệnh nhân dần cải thiện. Bệnh nhân không còn sốt, đi tiểu nhiều, bắt đầu thấy đói. Nhịp tim bệnh nhân còn chậm và điện tâm đồ thay đổi.

Vì vậy, bệnh nhân sốt xuất huyết thường mất 7-10 ngày để hồi phục hoàn toàn.

Xem thêm: Sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?

Triệu chứng sốt xuất huyết ngày thứ 7

Bị sốt xuất huyết ngày thứ 7 vẫn nổi mẩn đỏ?

Sang ngày thứ 7, về cơ bản các triệu chứng của bệnh nhân được cải thiện dần. Bệnh nhân chỉ sốt nhẹ hoặc không sốt. Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị mẩn đỏ và ngứa. Nếu biến chứng xảy ra trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng như chảy máu, đau bụng, buồn nôn, tụt huyết áp, mệt mỏi, tay chân lạnh.

Nếu biến chứng xảy ra trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng như chảy máu, đau bụng, buồn nôn, tụt huyết áp, mệt mỏi, tay chân lạnh.

triệu chứng sốt xuất huyết ngày thứ 7
Nếu không may gặp biến chứng trong giai đoạn này, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng như chảy máu, đau bụng, buồn nôn, tụt huyết áp, mệt mỏi, tay chân lạnh.

Chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết ngày thứ 7

Khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết ngày thứ 7, người thân cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nếu người bệnh còn sốt nhẹ (dưới 38,5 độ C): Chỉ cần đắp khăn ấm lên trán, nách và mặc quần áo thoáng mát. Nếu sốt trên 38,5 độ C nên kết hợp hạ sốt bằng paracetamol (1), không dùng aspirin (2) và ibuprofen (3) để tránh xuất huyết. Đồng thời, cần bù nước và chất điện giải đầy đủ cho bệnh nhân;
  • Không vận động mạnh, nằm nghỉ ngơi, đi lại nhẹ nhàng;
  • Ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, uống nước trái cây, nước lọc;
  • không ăn thức ăn có màu đỏ sẫm để tránh nhầm với xuất huyết tiêu hóa;
  • Nếu điều trị ngoại trú, người thân cần theo dõi chặt chẽ tình trạng của bệnh nhân, lưu ý các dấu hiệu trở nặng để đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Mặc dù các triệu chứng của Sốt xuất huyết ngày thứ 7 Bệnh nhân đã thuyên giảm nhưng người thân vẫn cần quan tâm, chăm sóc bệnh nhân cho đến khi khỏi hẳn. Đồng thời, cần chủ động phòng chống muỗi đốt để tránh nguy cơ lây bệnh cho những người xung quanh.

10:14 Ngày 01 tháng 6 năm 2023