Sử dụng đồ nhựa thường xuyên có thể gây rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của cả nam và nữ.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng vi hạt nhựa có chứa bisphenol A (BPA) và phthalate đang xâm nhập vào nhiều thứ chúng ta ăn: nước uống, thịt động vật và sữa. , Hoa quả và rau.

Nghiên cứu từ King's College, Vương quốc Anh, cho thấy rằng theo thời gian, việc ăn phải các hạt vi nhựa sẽ gây căng thẳng cho hệ thống miễn dịch, ảnh hưởng đến hormone cũng như chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Một trong những lý do chính khiến vi hạt nhựa đặc biệt nguy hiểm là BPA, một hợp chất được sử dụng trong sản xuất nhựa, gây ra u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung và thậm chí là ung thư vú và cổ tử cung. cây cung. . BPA cũng góp phần gây ra hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh nữ, hiện ảnh hưởng đến khoảng 10% phụ nữ Mỹ và con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Uống cà phê trong cốc nhựa mỗi tuần đồng nghĩa với việc ăn thêm 90.000 hạt nhựa mỗi năm.  Ảnh: Tạp chí Evie

Uống một cốc cà phê đựng trong cốc nhựa mỗi tuần đồng nghĩa với việc ăn thêm 90.000 hạt nhựa mỗi năm. Hình ảnh: tạp chí evie

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia tại King's College đã phát hiện ra rằng những người có thói quen uống cà phê trong cốc nhựa sẽ nuốt vào cơ thể một lượng lớn hạt vi nhựa mỗi khi sử dụng. Theo đó, uống một cốc cà phê mỗi tuần đồng nghĩa với việc ăn thêm 90.000 hạt nhựa mỗi năm. Các chuyên gia đã mô phỏng hành vi của một chiếc cốc mang đi bằng cách giữ nóng chất lỏng trong các khoảng thời gian khác nhau và thậm chí tạo ra sự chen lấn giữa các cốc để mô phỏng sự lắc lư của người lái xe. khi giao hàng (hoặc những người vội vàng đi làm). Từ đó, họ nhận thấy chiếc cốc giải phóng hầu hết các hạt nhựa trong vòng 5 phút tiếp xúc với chất lỏng và tăng dần lên gần 2.000 hạt sau 30 phút tiếp xúc.

Không chỉ những người sử dụng đồ nhựa mà cả những người sản xuất hoặc thải bỏ rác thải nhựa cũng có thể gặp phải vấn đề này sự nguy hiểm. Do tiếp xúc với hóa chất, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) làm tăng nguy cơ ung thư, sinh sản và dị tật bẩm sinh. Những người sống gần các nhà máy nhựa hoặc xử lý chất thải nhựa có tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư máu cao hơn, đặc biệt là ung thư hạch.

Do các hạt nhựa siêu nhỏ và nano có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua tiêu hóa, hô hấp và hấp thụ qua da nên hạn chế sử dụng nhựa là cách tốt nhất để bảo vệ chính bạn và môi trường. .

Giống (Theo Tạp chí Evie)