4 tuổi Hay con bạn 4 tuổi đang bắt đầu thay đổi về mọi mặt từ thể chất, tâm lý và hành vi. Vì vậy, cha mẹ nên có những hiểu biết chung về sự phát triển của bé trong giai đoạn này để phối hợp chăm sóc và giáo dục phù hợp.

Bài viết này dựa trên lời khuyên của chuyên gia. Đại tá Nguyễn Thành Cho PGS.TS.Chuyên gia dinh dưỡng trong lĩnh vực trị liệu của Bộ Y tế.

tâm lý trẻ 4 tuổi thế nào? giáo dục 4 tuổi thế nào? ở đâu kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổi Cha mẹ nên lưu ý điều gì? Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về nutrihome cho bé 4 tuổi nhé!

Trẻ bốn tuổi trải qua nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý.

Lên 4 tuổi, trẻ trải qua nhiều thay đổi về thể chất và tâm lý. Trẻ có thể sử dụng từ ngữ tốt và kiểm soát cảm xúc của mình.

4 tuổi thay đổi

1. Thể chất

Khi trẻ 4 tuổi, cân nặng trung bình của bé trai thường là 14,4 kg đến 18,6 kg, chiều cao trung bình là 99,1 cm đến 107,5 cm, bé gái trung bình là 14,0 kg đến 18,5 kg, chiều cao trung bình là 98,4 cm đến 107,5 cm. 107,0 cm. Lúc này, phổi của trẻ bắt đầu mở rộng và hoạt động hiệu quả hơn.

2. Tập thể dục

Một đứa trẻ 4 tuổi tiến bộ hơn nhiều so với một đứa trẻ 3 tuổi. Nhờ khả năng kiểm soát, điều khiển và phối hợp tay của mình. Vì vậy, ở giai đoạn này, trẻ đã thành thạo trong việc sử dụng thìa và nĩa, thực hiện các công việc dọn dẹp đơn giản và tự mặc quần áo. Hoặc học cách sao chép hoặc vẽ số. Trẻ em cũng có thể học cách nhảy dây, trồng cây chuối, nhào lộn và hơn thế nữa...

Bên cạnh đó, trẻ ở độ tuổi này có thể làm nhiều việc cùng lúc nhưng kỹ năng còn khá hạn chế.

  • Chạy nhảy linh hoạt.
  • Học cách đá bóng.
  • Sử dụng tay vịn để đi lên xuống cầu thang từng chân một.
  • Khéo léo và sức mạnh đủ để điều khiển một chiếc xe ba bánh.
  • ném đồ lên cao
  • Có thể đứng trên một chân trong hơn 10 giây, nhảy xa, lăn và nhảy lò cò.
  • Tôi có thể tự đi vệ sinh.

Trẻ bốn tuổi đã điều khiển tay chân linh hoạt.

Bé 4 tuổi có thể điều khiển xe ba bánh bằng tay và chân linh hoạt.

3. Tâm Lý Trẻ 4 Tuổi

Đến 4 tuổi, trẻ bắt đầu thấy những thay đổi rõ rệt về nhận thức và cảm xúc. Về mặt tình cảm, bé bắt đầu thể hiện bản thân và có cá tính riêng. Trẻ nhận ra vai trò của mình so với những người khác trong gia đình và có thể nói rõ yêu ghét của mình. Lúc này tâm lý của trẻ 4 tuổi rất nhạy cảm nên những lời khen, chê có thể ảnh hưởng không tốt đến cảm xúc của trẻ, vì vậy cha mẹ nên hạn chế.

Ngoài ra, trẻ bắt đầu xây dựng các mối quan hệ, học cách điều chỉnh hành vi của mình và hòa đồng với những người xung quanh.

4. suy nghĩ

Ở độ tuổi này, hầu hết các bé bắt đầu hiểu các khái niệm trừu tượng. Trẻ em từ 4 tuổi có thể học đếm đến 10, hiểu định nghĩa về thời gian và nhận biết các con số, chữ cái, hình dạng và màu sắc. Những đứa trẻ cũng có thể hiểu cách sử dụng các đồ vật xung quanh chúng, cũng như các khái niệm tương đối khó như tiền. Lúc này trẻ rất ham học hỏi, mở mang kiến ​​thức, cha mẹ có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện diễn ra hàng ngày.

Trẻ bốn tuổi có thể chưa thông thạo tất cả các âm, nhưng chúng sẽ bắt đầu nói rõ ràng và sử dụng ngữ pháp chính xác hơn. Trẻ em thường hỏi những câu như "tại sao", "bao nhiêu" và "khi nào" để thỏa mãn trí tò mò của chúng.

phương pháp giáo dục 4 tuổi

1. Dạy trẻ tự giác giữ gìn vệ sinh cá nhân.

tâm lý trẻ 4 tuổi Tương đối phức tạp, trẻ có thể đòi cha mẹ cho ăn, tắm rửa, mặc quần áo, v.v. Cha mẹ nên vui mừng trước tính tự giác và độc lập của trẻ. Cha mẹ nên khuyến khích và tạo môi trường để trẻ có thể làm điều mình muốn hơn là nhờ người lớn giúp đỡ. Cha mẹ nên hướng dẫn con nhẹ nhàng thay vì trách mắng khi con làm chưa tốt. Trẻ 4 tuổi biết đánh răng, thay quần áo, cất đồ chơi và gấp chăn rất tốt.

Trẻ bốn tuổi ham học hỏi và thích khám phá.

Trẻ 4 tuổi ham học hỏi và thích khám phá thế giới xung quanh.

2. Dạy trẻ biết yêu thương và khuyến khích trẻ khám phá thế giới xung quanh.

Trí óc của trẻ 4 tuổi không ngừng phát triển, kích thích trí tò mò khám phá thế giới xung quanh của trẻ. Cha mẹ nên cho phép con cái tiếp xúc nhiều hơn với môi trường xung quanh và dạy chúng cách hiểu mọi thứ và cách yêu thương động vật và con người. Cha mẹ có thể nêu gương và giáo dục con cái bằng cách chăm sóc thú cưng của mình, quý trọng và bảo vệ đồ đạc của chúng.

Cha mẹ cũng cần phát triển kỹ năng sống ở trẻ và dạy trẻ cách thể hiện bản thân và kết nối với những người xung quanh.

3. Dạy bé nhận biết chữ cái và từ.

Trẻ 4 tuổi của bạn đã sẵn sàng để học số, chữ cái và từ. Ngoài việc sử dụng flashcard để trẻ làm quen với chữ cái, con số, cha mẹ có thể dạy con cách cầm bút và viết chữ. Đừng lo lắng nếu họ mắc lỗi hoặc gây áp lực cho bạn, hãy sử dụng phương pháp học chơi để giúp họ học hỏi dần dần.

chăm sóc sức khỏe trẻ 4 tuổi

1. Thức ăn cho bé 4 tuổi

Hầu hết trẻ 4 tuổi đều có xu hướng biếng ăn và lười vận động, chỉ thích ăn những loại thức ăn giống nhau và chỉ giới hạn trong một vài loại thức ăn cố định mà chúng thích. Do đó, cha mẹ có thể khuyến khích con ăn nhiều hơn bằng cách thay đổi cách chuẩn bị và chia sẻ bữa ăn. Nước ép trái cây dễ tiêu hóa và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cha mẹ nên ưu tiên các loại trái cây giàu vitamin C, chỉ cho con uống 120-180ml nước ép mỗi ngày. có.・Sữa hạt cô đặc.

chăm sóc sức khỏe trẻ 4 tuổi

Các bà mẹ cần học cách quản lý sức khỏe của đứa con 4 tuổi.

2. Chăm sóc sức khỏe cho trẻ 4 tuổi

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để học và chơi cùng con. Phụ huynh có thể nâng cao sức khỏe cho con em mình thông qua các hoạt động thể chất ngoài trời như chạy bộ, bơi lội và đăng ký tham gia các lớp học. kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổiCa hát, nhảy múa, võ thuật,…

Cha mẹ cũng nên đưa con đi khám định kỳ như NutriHome để kiểm tra sức khỏe, các chỉ số cơ thể và tiêm ngừa nếu cần. Khám định kỳ hạn chế nguy cơ mắc bệnh và giúp cha mẹ nhanh chóng lựa chọn phương án điều trị tốt nhất nếu con không may mắc bệnh.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bậc cha mẹ một số hiểu biết về sự phát triển của trẻ 4 tuổi. tâm lý trẻ 4 tuổithế nào giáo dục 4 tuổi khi nào kỹ năng sống cho trẻ 4 tuổiTốc độ phát triển của mỗi trẻ là khác nhau nên cha mẹ không cần lo lắng nếu con mình chưa phát triển đầy đủ các mốc trên. Cần chú ý giám sát để vận chuyển trẻ đến cơ sở y tế.

Ngoài việc được trang bị các thiết bị kiểm tra và kiểm tra mới nhất, Hệ Thống Phòng Khám Dinh Dưỡng Nutri Home Nơi đây cũng là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam. Trong buổi khám, phụ huynh được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn chi tiết về trẻ 4 tuổi và cách hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện về chế độ dinh dưỡng và vận động.