Bé 13 tháng tuổi không còn là những đứa trẻ không biết gì về môi trường xung quanh. Các bé bắt đầu hành trình khám phá cuộc sống bằng cách lắng nghe âm thanh, sử dụng lời nói và cử chỉ để giao tiếp với mọi người.

1. Trẻ 13 tháng tuổi biết nói chưa?

Nét mới của lứa tuổi này: Con có biết nói chuyện với bố mẹ không?

Khoảng 13 tháng tuổi, nhiều trẻ mới biết đi có vốn từ vựng bao gồm ba hoặc bốn từ đơn giản. Trẻ có thể nói "mẹ" hoặc "bố" và những từ như "ta ta" để nói lời cảm ơn, "quả bóng" để lấy chai hoặc quả bóng và "tạm biệt". Nhưng đừng buồn nếu con bạn không thể. Trẻ em vẫn đang trong giai đoạn mà các chuyên gia gọi là giai đoạn tiếp thu ngôn ngữ "thụ động". Điều đó có nghĩa là họ đang tiếp thu tất cả các từ và bài phát biểu xung quanh họ và lưu trữ thông tin để sử dụng sau này. Ngay cả khi con bạn không thể nói bất kỳ từ nào rõ ràng, trẻ vẫn có thể truyền đạt nhu cầu của mình bằng cử chỉ (đưa tay ra để bạn nhặt), âm thanh và tư thế cơ thể, chẳng hạn như quay đầu đi. một cái gì đó đứa trẻ không muốn làm hoặc không muốn nhìn thấy.

Trẻ học nói

Khoảng 13 tháng tuổi, nhiều trẻ mới biết đi có vốn từ vựng gồm ba hoặc bốn từ đơn giản.

2. Cha mẹ có thể làm gì để giúp trẻ 13 tháng tuổi phát triển ngôn ngữ và nhận thức?

Nếu bạn nhận thấy con mình im lặng, hãy khuyến khích trẻ tiếp tục thử những từ mới bằng cách gọi tên càng nhiều hành động và đồ vật càng tốt. Sử dụng giọng nói rõ ràng, đơn giản bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn – những từ được nói với cao độ và ngữ điệu phóng đại sẽ giúp con bạn chú ý đến giọng nói của bạn và ghi nhớ nó nhanh hơn. Sử dụng cách diễn đạt trẻ con hoặc những từ vô nghĩa như "a" và "ê" cản trở việc học ngôn ngữ.

Nói về việc gia đình sẽ đi đâu, bố mẹ trói con vào ghế ô tô. Khi ở cửa hàng tạp hóa, hãy nói với con bạn những gì bạn đang nhìn ("Hãy đi lấy chuối" hoặc "Đây là sữa"). Nói chuyện với con bạn, ngay cả khi bé không thể trả lời hoàn toàn, sẽ khiến bé cảm thấy mình là một phần của những gì đang diễn ra xung quanh và khiến bé muốn tham gia vào cuộc trò chuyện. Các bài hát, đặc biệt là những bài có cử chỉ và nhiều từ hành động, cũng làm cho cuộc trò chuyện trở nên vui vẻ và thú vị – chúng cũng tạo cơ hội tuyệt vời để trẻ tiếp xúc với âm nhạc. .

Mặt khác của nói chuyện là lắng nghe. Nếu bạn muốn khuyến khích con mình nói, hãy lắng nghe khi trẻ "nói" với bạn giống như cách bạn sẽ làm nếu bạn có thể hiểu từng từ một cách hoàn hảo. Giao tiếp bằng mắt với con bạn và đáp lại bằng một nụ cười và gật đầu, con bạn sẽ ngày càng muốn nói chuyện với bạn. Ngoài ra, trẻ em học được những bài học quý giá về việc lắng nghe cẩn thận khi người khác nói.

Thậm chí bé 13 tháng tuổi Em bé của bạn chỉ có thể nói một vài từ, bé vẫn có thể giao tiếp nhiều hơn nữa. Bạn có bao giờ để ý rằng các bé dưới 13 tháng sẽ vẫy tay tạm biệt, hôn và gật đầu hoặc lắc đầu đồng ý không? Họ đang nói bằng cử chỉ mà họ đã quan sát thấy người khác sử dụng và lặp lại một cách hoàn hảo. Nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ em có khả năng gán các cử chỉ khác nhau cho hàng chục từ - nhưng cha mẹ phải dạy chúng. Nếu con bạn có vẻ thất vọng vì bạn không thể hiểu được nhu cầu của con, hãy thử ra hiệu bằng tay để giúp con. Ví dụ, bạn có thể đưa ngón tay cái lên miệng để ra hiệu từ "uống". Trong vài ngày, bất cứ khi nào bạn đưa cho trẻ một chiếc cốc, hãy cho trẻ thấy cử chỉ và nói từ đó cùng một lúc. Trong vòng vài ngày, con bạn có thể làm bạn ngạc nhiên bằng cách sử dụng ký hiệu riêng của mình để yêu cầu đồ uống.

Đặc điểm phát triển thần kinh và vận động của trẻ 13 tháng tuổi

Giao tiếp bằng mắt với con bạn và đáp lại bằng một nụ cười và gật đầu

3. Trẻ 13 tháng tuổi biết làm gì?

Những phát triển khác: Nhận thức về ngữ điệu và tính lâu dài của đối tượng

Giống như em bé của bạn bắt chước bạn khi bạn vuốt ve con chó của bạn hoặc tưới vườn, trẻ 13 tháng tuổi đang chăm chú lắng nghe những gì bạn nói và cách bạn nói để trẻ cũng có thể thử. Lần tới khi bạn nghe thấy con bạn lảm nhảm, hãy lắng nghe những gì bé "nói". Cha mẹ sẽ nhận thấy rằng ngữ điệu của trẻ nghe giống như một cuộc trò chuyện, mặc dù trẻ không nói bất kỳ từ nào. Khi bạn đặt câu hỏi cho trẻ, rất có thể trẻ sẽ trả lời bằng một loạt cử chỉ và tiếng bập bẹ, báo hiệu rằng trẻ hiểu những gì bạn đang hỏi. Cha mẹ cũng có thể quan sát cách đứa trẻ điên cuồng trả lời "Không!" khi bạn cảnh báo trẻ tránh xa một món ăn nóng hoặc một con vật lạ, hoặc nói chuyện với trẻ bằng giọng điệu đáng khen hơn để trẻ ngừng kéo chân bạn. Nếu cha mẹ nhận thấy sự khác biệt trong phản ứng của con mình, điều đó có nghĩa là đứa trẻ đã nhận ra rằng ngữ điệu đóng một vai trò trong giao tiếp.

Khi được 13 tháng, trẻ sơ sinh đang kiểm tra thị lực và chúng bắt đầu hiểu rằng các vật thể là vĩnh viễn. Nói cách khác, trẻ em bắt đầu nhận ra rằng một món đồ chơi tồn tại ngay cả khi chúng không thể nhìn thấy nó. Trốn không còn là phương châm giấu con!

Để kiểm tra sự hiểu biết của con bạn về tính lâu dài, hãy lăn một món đồ chơi dưới ghế và xem liệu trẻ có tìm đúng chỗ không. Hoặc giấu một con thú nhồi bông dưới chăn để con bạn tự tìm thấy.

Một lời cảnh báo: Trẻ 13 tháng tuổi đang trau dồi kỹ năng giải quyết vấn đề, làm những việc như cố gắng sử dụng đồ vật, bật công tắc và xoay núm bếp. Vì trẻ em không thể cảm nhận được nguy hiểm, hãy đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được thiết kế phù hợp và được bảo vệ đầy đủ cho trẻ em.

Em bé học nói tiếng mẹ đẻ

13 tháng tuổi, em bé đang kiểm tra thị lực

Ngoài ra, trẻ 13 tháng tuổi cần 5mg kẽm nguyên tố/ngày để ăn ngon, đạt chiều cao và cân nặng đúng chuẩn và vượt chuẩn. Kẽm có vai trò ảnh hưởng đến hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể, đặc biệt là quá trình phân hủy axit nucleic, protein,… Các cơ quan trong cơ thể khi thiếu kẽm có thể dẫn đến một số bệnh như: rối loạn thần kinh, dễ cáu gắt… Vì vậy cha mẹ cần tìm hiểu về Vai trò của kẽm và hướng dẫn bổ sung kẽm hợp lý cho trẻ.

Ngoài kẽm, cha mẹ cũng cần bổ sung cho trẻ các loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác như lysine, crom, vitamin nhóm B,….

Nguồn tham khảo: babycenter