Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi bác sĩ nội trú Hồ Thị Hồng Thơ - Chuyên khoa Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế SK&DD Phú Quốc

Mỗi đứa trẻ sinh ra và lớn lên đều trải qua các giai đoạn phát triển nhận thức xã hội. Ở mỗi độ tuổi, quá trình hình thành kỹ năng này là khác nhau. Để hiểu tâm lý trẻ và giúp trẻ phát triển tốt các kỹ năng, cha mẹ cần biết những thay đổi của trẻ ở từng độ tuổi để giúp trẻ hình thành nhận thức xã hội tốt hơn.

1. Phát triển nhận thức xã hội của trẻ

Làm thế nào để trẻ biết mối quan hệ của mình với người khác? Khi nào bé bắt đầu kết bạn? ... Bạn là người bạn chơi đầu tiên của bé, bé yêu thích nhất. Em bé của bạn có thể thích âm thanh giọng nói của bạn, khuôn mặt của bạn và cái chạm tay của bạn.

Với sự giúp đỡ của bạn, em bé của bạn sẽ trở nên quen thuộc với những người khác và bắt đầu thích sự đồng hành của họ. Đây là sự khởi đầu của phát triển kỹ năng xã hội của trẻ em.

2. Phát triển nhận thức ở trẻ

Ngay từ khi sinh ra, trẻ sơ sinh đã có khả năng phản ứng với người khác. Khả năng giao tiếp xã hội của bé bị hạn chế trong năm đầu tiên, vì bé tập trung hầu hết nỗ lực vào việc khám phá những gì bé có thể tự làm - như cầm và nhặt đồ vật, đi lại và các kỹ năng khác .

Ngay cả trước khi em bé của bạn có thể bập bẹ, bạn sẽ củng cố kỹ năng ngôn ngữ con bạn bất cứ khi nào bạn nói chuyện với nó. Mặc dù có vẻ như bạn đang độc thoại, nhưng em bé của bạn sẽ được hưởng lợi từ sự tương tác mà em có với bạn khi bạn đọc hoặc nói chuyện với em.

Khoảng 2 tuổi, bé sẽ bắt đầu thích chơi với những đứa trẻ khác. Như với bất kỳ kỹ năng nào khác, kỹ năng xã hội của bé sẽ cần một số điều chỉnh thông qua thử và sai.

Lúc đầu, con bạn sẽ không thể chia sẻ đồ chơi, nhưng khi bé học cách đồng cảm với người khác, bé sẽ trở thành một người bạn chơi tốt hơn. Khi được 3 tuổi, em bé của bạn sẽ bắt đầu kết bạn rất tốt.

Trẻ học nói

Ngay cả trước khi bé biết nói bập bẹ, bạn sẽ củng cố kỹ năng ngôn ngữ của bé bất cứ khi nào bạn nói chuyện với bé.

3. Sự phát triển nhận thức ở trẻ qua từng độ tuổi

3.1. Bé được 1 tháng

Em bé là một sinh vật xã hội ngay từ đầu. Em bé thích được chạm vào, ôm, nói chuyện, thủ thỉ và mỉm cười.

Từ tháng đầu tiên, em bé của bạn sẽ bắt đầu thử làm mặt với bạn. Em bé của bạn sẽ thích nhìn thấy khuôn mặt của bạn và thậm chí có thể bắt chước một số cử chỉ của bạn. Thè lưỡi ra và xem bé cũng làm như vậy.

Em bé của bạn cũng đang lắng nghe và học hỏi từ những âm thanh bạn tạo ra. Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng, vì vậy khi bạn nói chuyện với bé, hãy giao tiếp bằng mắt. Chẳng mấy chốc em bé sẽ đang khóc và thủ thỉ đến bập bẹ, tất cả các bước cần thiết cho sự phát triển ngôn ngữ.

3.2. Bé được 3 tháng

Trẻ sơ sinh bây giờ dành nhiều giờ để tỉnh táo quan sát những gì đang diễn ra xung quanh chúng. Em bé thậm chí sẽ nở nụ cười chân thật đầu tiên, một sự kiện quan trọng đối với hầu hết các bậc cha mẹ. Chẳng mấy chốc, em bé của bạn sẽ trở thành một chuyên gia "trò chuyện bằng nụ cười", bắt đầu tương tác với bạn bằng cách gửi nụ cười theo cách của bạn và đồng thời thủ thỉ.

3.3. Bé được 4 tháng

Trẻ sơ sinh đang trở nên cởi mở hơn với những người mới ở độ tuổi này, chào đón họ bằng những tràng pháo tay. Tuy nhiên, không ai đến gần mẹ hoặc bố. Em bé của bạn sẽ đáp lại bạn một cách nhiệt tình nhất, một dấu hiệu chắc chắn rằng bạn đã gắn bó.

Em bé của bạn có thể bắt đầu bập bẹ ở độ tuổi này và bạn có thể sẽ thấy khả năng tương tác với bạn tăng vọt. Để khuyến khích điều này, hãy nói chuyện với họ bất cứ khi nào bạn có thể, ngay cả khi bạn đang làm những công việc đơn giản hoặc các hoạt động xung quanh nhà.

3.4. Bé được 7 tháng

Phần lớn, các em bé quá bận mài giũa các kỹ năng của mình để thực sự gắn kết với một đứa trẻ khác. Khi hai bé dưới 1 tuổi được đặt cạnh nhau cùng một bộ đồ chơi, chúng thường chơi một mình và không chơi cùng nhau.

Em bé có thể bắt đầu quan tâm đến những em bé khác trong một thời gian ngắn khi chúng di chuyển xung quanh nhiều hơn. Hầu hết các tương tác sẽ chỉ giới hạn ở việc liếc nhìn và nắm lấy, nhưng đôi khi em bé của bạn sẽ mỉm cười và thủ thỉ hoặc bắt chước âm thanh của những em bé khác.

Cô ấy vẫn thích gia đình ruột thịt của mình hơn những người khác. Trong vài tháng tới, em bé của bạn thậm chí có thể bắt đầu sợ những người không quen và vật lộn với nỗi lo lắng về sự xa cách.

3.5. Bé được 12 tháng

Vào cuối năm đầu tiên, em bé của bạn có thể bắt đầu trở nên thù địch - khóc khi bạn rời xa bé hoặc lo lắng khi ở trong vòng tay của người khác không phải bạn hoặc bạn đời của bạn. Nhiều trẻ em cảm thấy lo lắng về sự chia ly, đỉnh điểm là từ 10 đến 18 tháng.

Em bé của bạn thích bạn bị tách khỏi những người khác và có thể đau khổ khi bạn không ở bên. Đôi khi chính sự hiện diện của bạn sẽ giúp bé bình tĩnh lại.

em bé khóc

Vào cuối năm đầu tiên, em bé của bạn có thể bắt đầu có dấu hiệu chống đối - khóc khi bạn vắng mặt hoặc lo lắng khi ở trong vòng tay của người khác không phải bạn hoặc bạn đời của bạn.

3.6. Bé từ 13 đến 23 tháng

Em bé của bạn quan tâm đến thế giới - đặc biệt là mọi thứ trong đó liên quan đến bé như thế nào. Khi bé học cách nói chuyện và giao tiếp với người khác, bé cũng sẽ học cách kết bạn. Em bé của bạn bây giờ sẽ thích bầu bạn với những đứa trẻ khác, cả bằng tuổi và lớn hơn.

Tuy nhiên, trong độ tuổi từ 1 đến 2, trẻ sơ sinh sẽ quyết liệt bảo vệ đồ chơi của chúng, điều này có thể gây khó khăn cho các bậc cha mẹ nghĩ rằng con mình nên học cách chia sẻ.

Bạn có thể nhận thấy con bạn bắt chước bạn bè của chúng và dành nhiều thời gian để xem những gì chúng làm. Cô ấy cũng sẽ muốn khẳng định sự độc lập của mình - chẳng hạn như bằng cách từ chối nắm tay bạn khi bạn đi dạo trên phố hoặc tức giận khi bạn nói với cô ấy rằng cô ấy không thể mang nước nho vào phòng ngủ của cô ấy. bà ấy.

3.7. Bé từ 24 đến 36 tháng

Ở độ tuổi từ 2 đến 3, con bạn có thể khá coi mình là trung tâm. Cô ấy không quan tâm lắm đến việc đặt mình vào vị trí của người khác và cô ấy cho rằng mọi người đều cảm thấy như vậy.

Đừng lo. Khi lớn hơn và với một số hướng dẫn, chúng sẽ học cách chia sẻ và thay phiên nhau, thậm chí có thể kết bạn với một hoặc hai người bạn đặc biệt.

Khi bé lớn lên, bé sẽ thích thú và thu hút người khác, đặc biệt là những đứa trẻ khác. Em bé của bạn sẽ học thêm về cách phản ứng với người khác trong các tình huống xã hội và sự quan tâm của bé đối với các bạn cùng chơi sẽ phát triển. Em bé của bạn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc quan sát và tương tác với những đứa trẻ khác.

Một khi em bé của bạn học cách đồng cảm với những đứa trẻ khác và cảm giác thú vị khi có bạn cùng chơi, em sẽ phát triển tình bạn chân chính và lâu dài.

Em bé 32 tuần tuổi của bạn đã ngồi vững chưa?

Trong độ tuổi từ 2 đến 3, con bạn có thể khá coi mình là trung tâm

4. Vai trò của cha mẹ đối với sự phát triển nhận thức xã hội của trẻ

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian trực tiếp với con, đặc biệt là trong vài tháng đầu. Em bé của bạn sẽ thích được chú ý và sẽ thích đối mặt với bạn.

Mời bạn bè và gia đình qua. Trẻ em (đặc biệt là trẻ mới biết đi) thích du khách, già cũng như trẻ, đặc biệt là khi tất cả chúng đang ồn ào.

Đừng khó chịu hay xấu hổ nếu bé bắt đầu lo lắng về người lạ. Nó hoàn toàn bình thường, bắt đầu sớm nhất là 7 tháng.

Nếu con bạn khóc khi bạn đặt bé vào vòng tay của người thân, hãy đưa bé trở lại và thử quá trình giải mẫn cảm chậm. Hãy để bé được thoải mái trong vòng tay của bạn khi có người khác ở bên. Sau đó, nói chuyện cá nhân và chơi với bé trong khi bạn bế bé.

Sau đó giao đứa trẻ cho người kia trong một thời gian ngắn và ở gần. Cuối cùng, hãy thử rời khỏi phòng trong vài phút và xem mọi thứ diễn ra như thế nào. Nếu con bạn tiếp tục khóc, bạn có thể thử lại.

Trẻ mới biết đi có thể được lợi khi có bạn bè xung quanh, vì vậy hãy lên lịch đi chơi thường xuyên với những đứa trẻ khác, đặc biệt là những đứa trẻ không phải là thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều đồ chơi cho mọi người vì chúng có thể không thích hợp để chia sẻ.

Mặc dù tự cho mình là trung tâm là điều hoàn toàn tự nhiên đối với trẻ 2 hoặc 3 tuổi, nhưng không quá sớm để nêu gương về hành vi xã hội tốt cho con bạn. Hãy để con bạn nghe bạn nói "làm ơn" và "cảm ơn" và khen ngợi ai đó vì đã hoàn thành tốt công việc. Hãy để bé thấy bạn chia sẻ món tráng miệng hoặc tạp chí của mình.

Đăng ký cho con bạn tham gia các nhóm chơi hoặc lớp học để chúng có cơ hội dành thời gian với những đứa trẻ khác. Em bé của bạn sẽ sớm học cách kết bạn và giữ bạn bè.

Nếu em bé của bạn dường như không thích quan hệ tình dục với bất kỳ ai ngoài bạn và đối tác của bạn khi bé được 1 tuổi, cho dù bạn có cố gắng thao túng bé thế nào hay thậm chí nếu bé không muốn tiếp xúc với bạn, hãy nói chuyện với bạn. . bác sĩ của bé.

Trẻ mới biết đi của bạn (1 đến 3 tuổi) có thể trở nên không thân thiện với những đứa trẻ khác, đặc biệt là với đồ chơi.

Nếu con bạn quá hung hăng và không thể dành thời gian với những đứa trẻ khác mà không cắn, đánh hoặc đẩy chúng, hãy thảo luận những hành vi này với bác sĩ của bạn. Những hành vi như thế này thường bắt nguồn từ sự sợ hãi hoặc bất an. Mặc dù tất cả trẻ em thỉnh thoảng trở nên không thân thiện, nhưng không có gì lạ khi chúng lúc nào cũng hung hăng.

Hãy vui vẻ với những đứa trẻ

Trẻ mới biết đi của bạn (1 đến 3 tuổi) có thể trở nên không thân thiện với những đứa trẻ khác, đặc biệt là với đồ chơi.

Khi trẻ có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cha mẹ có thể đưa trẻ đến hệ thống Y tế SK&DD để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngoài ra, để giúp trẻ phát triển tốt về nhận thức, thể chất và tình cảm, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, Các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin B giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Đồng thời, các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon, phát triển toàn diện.

Hãy ghé thăm website thường xuyên SK&DD.com đồng thời cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc bé yêu và gia đình.

Nguồn tham khảo: babycenter.com