Một trong những điều cha mẹ quan tâm nhất ở con cái là chỉ số IQ của chúng. Là cha mẹ, ai cũng muốn con mình thông minh, tài giỏi và họ thắc mắc liệu chỉ số IQ có liên quan đến yếu tố di truyền?

Ông Trần tuy không học đại học nhưng kiếm tiền rất giỏi. Sau hơn 10 năm làm việc ngoài xã hội, anh đã tích lũy được một khối tài sản lớn. Khi đã có một sự nghiệp vững chắc, anh bắt đầu nghĩ đến việc lập gia đình. Yêu cầu của anh khá cao, đó là vợ tương lai không nhất thiết phải có ngoại hình xinh đẹp như hoa hậu nhưng phải tốt nghiệp những trường đại học hàng đầu.

Khi nghe yêu cầu của ông Trần, nhiều người không khỏi tò mò. Tại sao anh chỉ tốt nghiệp cấp 3 mà lại yêu cầu vợ phải có trình độ học vấn cao như vậy? Tôi đã nói: "100% chỉ số IQ của con trai được thừa hưởng từ mẹ. Nếu con gái tốt nghiệp trường đại học hàng đầu hoặc học lên thạc sĩ, tiến sĩ thì sau này chỉ số IQ sẽ không thấp đâu. Đặc biệt, con trai có chỉ số IQ cao sẽ thuận lợi hơn trong việc theo nghiệp kinh doanh của bố“.

Sau khi nghe ông Trần nói, một số người đã lên mạng tra cứu mối quan hệ giữa chỉ số IQ của đứa trẻ và của người mẹ. Kết quả cho thấy chỉ số IQ của cậu bé đúng là có liên quan nhiều hơn đến người mẹ chứ không phải 100% là di truyền như lời ông Trần.

IQ của trẻ có được di truyền từ mẹ?  Chuyên gia tiết lộ sự thật bất ngờ - Ảnh 1.

IQ của cậu bé thực sự có liên quan nhiều hơn đến mẹ của cậu. (Hình minh họa)

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, 100 gen liên quan đến trí thông minh chủ yếu nằm trên nhiễm sắc thể X, 70 gen còn lại nằm trên nhiễm sắc thể Y. Trong khi đó, nhiễm sắc thể giới tính của bé trai (XY) có nhiễm sắc thể X từ mẹ và nhiễm sắc thể Y từ bố.

Điều này cho thấy ít nhất 3/4 yếu tố di truyền đối với chỉ số IQ của bé trai có liên quan đến người mẹ.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tiến hành khảo sát trên 2.000 gia đình và họ đã phát hiện ra mối tương quan giữa trí thông minh của bé trai với chỉ số IQ của mẹ là 0,443, với IQ của bố là 0,411. Tức là chỉ số IQ của con trai được di truyền nhiều hơn mẹ. IQ của mẹ càng cao, con trai càng thông minh.

Chỉ số IQ của trẻ liên quan đến những yếu tố nào?

- Chế độ ăn uống khi mang thai

Thời kỳ bào thai là lúc trí não của bé phát triển nhanh nhất. Chỉ trong vài tháng, đường kính vòng đầu của bé tăng từ 0 đến gần 10cm.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ nên chú ý bổ sung sắt, DHA, chế độ ăn uống cân bằng để giúp trí não bé phát triển tốt hơn.

IQ của con trai có được thừa hưởng từ mẹ?  Chuyên gia tiết lộ sự thật bất ngờ - Ảnh 2.

Trong thời kỳ mang thai, mẹ nên chú ý bổ sung sắt và DHA. (Hình minh họa)

- Thời kỳ cho con bú

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ bú sữa mẹ thông minh hơn. Điều này ngoài yếu tố dinh dưỡng còn liên quan đến việc mẹ gần con hơn khi cho con bú nên con sẽ cảm thấy an toàn. Từ đó, bé có xu hướng thích khám phá thế giới bên ngoài hơn, điều này rất tốt cho sự phát triển trí não.

- Cách giáo dục của mẹ

Dù người mẹ ở nhà nội trợ hay đi làm thì trách nhiệm giáo dục, nuôi dạy con cái vẫn phụ thuộc vào người mẹ nhiều hơn người cha. Vì vậy, nếu được nuôi dạy bởi những bà mẹ có học thức cao, con cái của họ sẽ tự nhiên nhận được sự giáo dục tốt nhất, từ đó cải thiện chỉ số IQ của chúng.

Vì vậy, có phần hợp lý khi nói rằng những bà mẹ thông minh sinh ra những đứa trẻ có chỉ số IQ cao. Nhưng xét riêng về mặt di truyền học, trí thông minh của một đứa trẻ không chỉ được di truyền từ người mẹ mà còn liên quan đến người cha.

https://afamily.vn/chi-so-iq-cua-be-trai-co-phai-do-di-truyen-tu-me-chuyen-gia-tiet-lo-su-that-bat-ngo- 20220415185216179.chn