Nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm cho biết, tình hình nhập khẩu nguyên liệu, giá hàng hóa gặp khó khăn trong khi giá xăng dầu liên tục lập đỉnh mới khiến họ không thể duy trì giá bán. Nhiều mặt hàng thiết yếu như sữa, gạo, nước giải khát, đồ hộp, đồ dùng gia đình... cũng đồng loạt tăng giá bán.

Ngay từ đầu tháng 3, Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A, nhà nhập khẩu và phân phối sữa Abbott cũng thông báo tăng giá 45 mặt hàng của các nhãn hàng Abbott Grow, Similac, Pediasure. Theo đó, sữa Abbott Grow Gold 3+ 1,7kg giá 726.000 đồng/hộp; Similac Neosure IQ loại 850g giá 562.000đ/hộp; Similac Alimentum Eye-Q 400 gram giá 375.100 đ/hộp...

Trước đó, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam thông báo giá bán lẻ mới của 21 sản phẩm sữa dinh dưỡng dành cho trẻ từ 0-6 tuổi tăng khoảng 5%.

Đợt tăng giá này khiến hội mẹ bỉm sữa bàn tán, thương tiếc, xót xa nhưng nhìn chung, họ đều cố gắng thu xếp, hoạch định lại bài toán chi tiêu sao cho phù hợp.

Chị Ngọc Lan (32 tuổi, sống tại Hà Nội): 1 năm mất gần 2 triệu đồng tiền sữa

Vừa sinh con trai thứ hai được vài tháng, chị Lan khá hốt hoảng khi nghe tin giá sữa tăng trở lại. Cô có 2 bé trai, bé đầu 3,5 tuổi. Cậu bé đang được mẹ cho uống sữa Abbott Grow 3. Bé thứ hai vẫn ăn sữa mẹ nhưng vài tháng nữa chị Lan cũng bắt đầu cho con ăn dặm khi đi làm trở lại.

"Bình thường 1 hộp sữa Abbott Grow 900g tôi mua có giá 258.000 đồng, nay tăng lên 308.000 đồng. Mỗi tháng tôi uống 3 hộp, chi phí là 150.000 đồng/tháng. Tính ra phải trả thêm gần 2 triệu đồng". Thậm chí, bé thứ hai còn phải chi thêm tiền sữa, bỉm. Thoạt nhìn, con số có vẻ không lớn nhưng đếm qua các tháng, nhiều mặt hàng đều tăng chứ không riêng gì sữa.

Lương không tăng nhưng cái gì cũng tăng. Dù biết là phải chấp nhận nhưng mình cũng hoang mang lắm, chỉ mong giá đừng tăng nữa mà hạ xuống để những mẹ bỉm sữa như mình đỡ phải lo lắng”.Lân nói.

Chị Hoàng Vy (29 tuổi, sống tại Hà Nội): Chi tiêu tăng cả chục triệu mỗi năm

Cũng là mẹ của hai con, Vy khá bình tĩnh khi đón nhận thông tin này. Nguyên nhân là do bà mẹ hai con cũng đã dự đoán sớm muộn giá sữa, bỉm sẽ tăng do giá xăng tăng gần đây. Bình tĩnh nhưng Vy cũng phải cân đối chi tiêu trong gia đình một cách hợp lý.

Đồng loạt sữa tăng 5%, hội mẹ thở dài ngao ngán:

Hai đứa con của Vy.

"Ngay khi thấy giá vàng, giá xăng dầu tăng do chiến tranh, tôi biết nhu yếu phẩm cũng sẽ tăng chóng mặt. Không chỉ sữa mà mì gói, dầu ăn, nhiều thứ khác cũng sẽ tăng giá, tôi chỉ đành chấp nhận". Nó." . nhưng không biết làm sao, lương cũng tăng, tốt nhưng cũng nguy hiểm, tổng số tiền chi tiêu mỗi tháng tăng từ 1-2 triệu, số tiền này tích cóp nhiều gia đình cũng thành vấn đề.

Hiện tại, hai bé nhà tôi vẫn đang bú sữa công thức và tất nhiên không thể cắt sữa và bỉm cho con vì đó đều là những vật dụng cần thiết. Tôi phải dành dụm thêm một khoản nữa để mua sữa cho con uống chứ biết làm sao”.Vỹ nói.

Chị Chu Huyền Trang (27 tuổi, sống tại Hà Nội)

Mới mang bầu nhưng chị Trang cũng rất quan tâm đến giá bỉm, sữa để chuẩn bị cho sự ra đời của em bé. Mẹ bầu cho biết vì đã để dành được một khoản cho em bé nên dù tiền sữa có tăng vài chục nghìn cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến gia đình.

Đồng loạt sữa tăng 5%, hội mẹ thở dài ngao ngán:

Mới mang bầu nhưng Trang đã tìm hiểu khá kỹ về bỉm và sữa cho con.

"Vật giá leo thang là chuyện sớm muộn, trong khi đồ thiết yếu vẫn phải dùng thường xuyên. Các mẹ có thể cân nhắc trước khi mua thứ gì để tiết kiệm hơn cho gia đình. Tuy nhiên, quan điểm của mình là không thể bớt sữa, bỉm cho con được. , đồ dùng thì dù tăng hay giảm tôi vẫn phải mua”.bà Trang cho biết.

Có thể thấy, mỗi bà mẹ có cách ứng phó với việc tăng giá sữa của riêng mình. Tuy nhiên, đa số đều chấp nhận và cho biết sẽ thay đổi kế hoạch chi tiêu để phù hợp hơn với gia đình.

https://afamily.vn/sua-dong-loat-tang-5-hoi-me-bim-than-ngan-tho-dai-thi-cung-danh-mua-thoi-chu-biet-lam-sao- 2022031414495254.chn