Con cái là tình yêu, là điều tuyệt vời nhất đối với tất cả những người cha, người mẹ trên thế gian này. Tuy nhiên, đôi khi vì mệt mỏi, vì mưu sinh, vì nhiều lý do mà người lớn đã vô tình làm tổn thương trẻ bằng những hành động hay những lời trách mắng. Những điều này về lâu dài sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và suy nghĩ của trẻ sau này.

Khi còn nhỏ, chúng rất ngoan ngoãn và nghe lời cha mẹ. Tuy nhiên, khi bước vào độ tuổi lên 3, 4, độ tuổi khủng hoảng hay dậy thì, sẽ có những giai đoạn trẻ thay đổi tính cách, hay cãi lời cha mẹ, thậm chí làm những việc khiến người lớn phải tức giận. Nhất là khi đứa trẻ có thêm anh chị em, sự phân biệt đối xử giữa hai bên sẽ làm nảy sinh tâm lý ghen tị, khó chịu ở đứa lớn.

Khi gia đình chào đón một thành viên mới, việc quan tâm, chăm sóc và dành nhiều thời gian hơn cho bé là điều đương nhiên. Tuy nhiên, nếu không biết cách cân bằng, con cái khi lớn lên sẽ cảm thấy tổn thương và mất đi thứ quý giá nhất trong cuộc đời, đó là cha mẹ. Từ đó có những hành vi nghịch lại cha mẹ.

Mới đây, trên mạng xã hội, bố mẹ liên tục chia sẻ đoạn giấy ghi lại tâm sự của cô gái khi thấy mẹ quá nuông chiều, bỏ rơi mình. Nguyên văn bức thư của con gái như sau: "Em hận anh vô cùng, em chưa bao giờ như vậy, em chỉ yêu anh mình thôi, sống trên đời này làm gì?“.

Cảm thấy con lớn lên trong quá nhiều tủi hờn, suốt ngày bị mắng mỏ, lòng chị nghẹn ngào đọc từng dòng tâm sự của con qua mảnh giấy nhỏ - Ảnh 1.

Những dòng tâm sự chỉ vỏn vẹn vài chữ nhưng chất chứa biết bao cảm xúc của cô bé lớp 2.

Theo tìm hiểu, người mẹ trong câu chuyện có con gái lớn học lớp 2 và cậu út vừa chào đời được vài tháng. Từ ngày cậu bé chào đời, ngày nào gia đình cũng tràn ngập tiếng cười vì có thêm một thành viên mới. Tuy nhiên, vì bận chăm sóc đứa con út, người mẹ đã vô tình bỏ mặc đứa con gái lớn cần được yêu thương, chăm sóc.

Người mẹ này cho rằng con đã lớn rồi nên không cần chăm sóc nữa, người cần chăm sóc lúc này chính là em bé mới sinh. Chính vì thế mẹ tôi ngày nào cũng mắng con gái từ những việc nhỏ nhất, khi con hát to, khi con la hét, khi con đánh thức con dậy, mẹ lại bị mắng. Thậm chí, khi con gái đòi ngủ cùng, người mẹ này còn không đồng ý và đuổi cô ra khỏi nhà.

Càng ngày, cô gái càng cảm thấy tổn thương và buồn bã vì sự thiên vị của mẹ, cho rằng vì ngoại hình của mình mà tình cảm của mẹ dành cho mình đã thay đổi. Mẹ cô không còn yêu thương cô như trước và điều này khiến cô vô cùng buồn bã và cô đơn. Bé dần trở nên khép kín, ngại tâm sự với người lớn và không còn quấy rầy mẹ để gây sự chú ý như trước.

Cảm thấy con quá rắc rối nên bà mắng mỏ suốt ngày, nghẹn ngào đọc từng lời tâm sự của con qua mảnh giấy nhỏ - Ảnh 2.

Đừng phân biệt đối xử giữa các con của bạn. Hình minh họa.

Thấy con thay đổi đột ngột, người mẹ có chút hồi hộp và lo lắng. Tình cờ, bà vào phòng con trai và đọc được mẩu giấy trên. Từng dòng chữ khiến lòng người mẹ đau nhói, tự trách mình về những suy nghĩ và hành động với con gái, cảm thấy day dứt, ân hận vì hành động của chính mình.

Và thật may là cô đã phát hiện kịp thời trước khi mọi chuyện đi quá xa. Người mẹ này ngay lập tức thay đổi cách đối xử với con mình. Cô dành thời gian cân bằng giữa hai con, nhờ ông bà ngoại và chồng chăm con nhỏ để dành thời gian cho con gái lớn. Cô cũng không còn cáu gắt, tỏ ra khó chịu mà luôn nhẹ nhàng, yêu thương con gái. Dần dà, bé không còn ghét mẹ, ghét anh nữa, tính tình cũng trở nên dịu dàng, hiền lành hơn.

Qua câu chuyện trên, chúng ta thấy được hoàn cảnh sống quyết định rất lớn đến tính cách của một đứa trẻ, được cha mẹ yêu thương, đối xử công bằng sẽ giúp đứa trẻ lớn lên vui vẻ, vô tư. . , thiếu suy nghĩ. Ngược lại, khi một đứa trẻ phải chịu sự bất công, tổn thương trong chính gia đình của mình, đứa trẻ đó sẽ dần đi sai hướng, thiếu tự tin, không còn quan tâm đến người khác hay tình cảm gia đình.

Trên thực tế, không chỉ những bậc cha mẹ kể trên mà còn rất nhiều bậc cha mẹ khác vẫn đang thiên vị con cái hoặc so sánh điểm mạnh, điểm yếu của con mình với anh, chị, em của mình. Nuôi dạy con là cả một quá trình, không hề dễ dàng, không phải ngày 1, ngày 2 có thể học được nghệ thuật “cân bằng”.

Con cái luôn là niềm tự hào và hạnh phúc của cả gia đình, đặc biệt cách cha mẹ đối xử với con cái sẽ quyết định rất lớn đến tính cách và tương lai của trẻ. Cha mẹ cần đặc biệt quan tâm, không phân biệt đối xử giữa các trẻ, quan tâm đến cả hai trẻ như nhau và không nên so sánh trẻ với nhau.

https://afamily.vn/trach-moc-ca-ngay-vi-con-lon-qua-phien-phuc-me-nghen-long-day-dut-khi-doc-dong-tam-su-von- Ven-25