Hà NộiBệnh nhân 68 tuổi đột ngột sụt 4 kg trong vòng một tháng, cổ sưng tấy, khó nuốt, được chẩn đoán ung thư hạch.

Ngày 20-2, TS.BS Vũ Hữu Khiêm, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho biết, sau hơn 2 tháng điều trị bằng phác đồ kháng thể đơn dòng, ông Nguyễn Văn Dũng tăng cân, ăn ngủ được. thông thường. Các hạch bạch huyết biến mất và không có khối u bất thường nào khác trên cơ thể.

Trước đó, khoảng cuối năm 2022, bệnh nhân vào viện trong tình trạng cổ trái sưng to, sút cân, không có biểu hiện sốt, không khó thở. Qua sinh thiết hạch, chụp cắt lớp vi tính..., bệnh nhân được chẩn đoán u lympho ác tính không Hodgkin tế bào B kích thước lớn lan tỏa (một dạng ung thư hạch). Chuỗi hạch cổ trái bị hoại tử, thâm nhiễm quanh hạch. Khối u hạch lớn nhất có kích thước 44x35x30 mm. Khối u vùng hàm mặt kích thước 50x21x23 mm, bờ không đều phát triển ở niêm mạc hầu, hầu và xâm lấn vào khoang hầu trái.

“Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị suy hô hấp do khối hạch chèn ép đường thở hoặc vỡ ra gây chảy máu, nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Khiêm nói.

Bệnh nhân được điều trị bằng kháng thể đơn dòng kết hợp với hóa trị liệu theo phác đồ R-CHOP dành riêng cho bệnh nhân ung thư hạch không Hodgkin, giúp tăng cường hiệu quả mà không có thêm tác dụng phụ. Đặc biệt, các kháng thể đơn dòng nhắm vào các tế bào khối u, kích hoạt hệ thống miễn dịch tiêu diệt chúng.

Hình ảnh trước và sau điều trị, hạch cổ biến mất sau 2 tháng chụp PET/CT.  Ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Hình ảnh trước và sau điều trị, hạch cổ biến mất sau 2 tháng chụp PET/CT. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Ung thư hạch không Hodgkin là một loại ung thư hạch phổ biến có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào. TS Khiêm dẫn một số thống kê cho thấy, ở Việt Nam, tỷ lệ mắc loại ung thư này theo tuổi là 5,2/100.000 dân; phổ biến hơn ở nam giới hơn ở phụ nữ. Tỷ lệ mắc bệnh cao ở lứa tuổi 35-40 và 50-55, tuổi trung bình là 50-60 tuổi.

Giảm cân đột ngột kèm theo nổi hạch không rõ nguyên nhân là triệu chứng dễ nhận thấy đầu tiên của ung thư hạch. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, 40% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bị sụt cân không rõ nguyên nhân. Tiến sĩ Khiêm giải thích: Khi cơ thể phát hiện tế bào ung thư, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các cytokine làm tăng phản ứng viêm. Cytokine có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất và can thiệp vào hormone kiểm soát sự thèm ăn, gây chán ăn và giảm cân đột ngột.

TS.BS Vũ Hữu Khiêm khám bệnh cho bệnh nhân tại Khoa Ung bướu (Ảnh: BVĐK Tâm Anh)

TS.BS Vũ Hữu Khiêm khám cho bệnh nhân Khoa Ung bướu. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Theo bác sĩ Khiêm, sụt cân cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh ung thư như ung thư phổi, thực quản, dạ dày, tụy... Tuy nhiên, hầu hết các bệnh ung thư đều không có dấu hiệu. rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi các triệu chứng xuất hiện, hầu hết bệnh nhân đã bước sang giai đoạn muộn, khó điều trị. Các bác sĩ khuyến cáo, mỗi người nên chủ động khám sức khỏe định kỳ và có thể tầm soát ung thư định kỳ hàng năm để phát hiện và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Đặng Linh

* Tên nhân vật đã được thay đổi.