Sụt cân nhiều trong thời gian ngắn có thể báo hiệu ung thư đường tiêu hóa như dạ dày, thực quản, tụy.

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị sụt cân bất ngờ như cường giáp, tiểu đường, lao phổi… Cuộc sống nhiều biến cố, lịch làm việc bận rộn hay căng thẳng có thể khiến bạn sụt cân ngoài ý muốn. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, giảm cân không rõ nguyên nhân là triệu chứng đáng chú ý đầu tiên của nhiều bệnh ung thư, bao gồm một số bệnh ung thư đường tiêu hóa. Sụt cân ngoài ý muốn từ 5% trọng lượng cơ thể trở lên trong khoảng 6 tháng.

Bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội cho biết, tế bào ung thư cần nhiều năng lượng hơn tế bào khỏe mạnh. Khi cơ thể cố gắng tự bảo vệ mình khỏi ung thư, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các cytokine làm tăng tình trạng viêm. Cytokine làm thay đổi quá trình trao đổi chất và can thiệp vào các hormone kiểm soát sự thèm ăn, khiến bạn giảm cân.

ung thư dạ dày

Một số loại ung thư có nhiều khả năng dẫn đến giảm cân hơn những loại khác. Ví dụ, ung thư ảnh hưởng đến miệng hoặc cổ họng có thể gây khó nhai hoặc nuốt. Khi bị ung thư thực quản, bệnh nhân khó nuốt, có thể ăn ít hoặc không thèm ăn. Ung thư thực quản phổ biến hơn ở nam giới trung niên hút thuốc lá, thuốc lào hoặc xì gà và uống nhiều rượu.

Ung thư ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Cùng với sự mệt mỏi và suy nhược, những người bị ung thư thực quản thường cảm thấy căng thẳng, chán nản hoặc lo lắng. Tất cả những điều này có thể tác động tiêu cực đến sự thèm ăn gây giảm cân.

Giảm cân có thể là dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa.  Ảnh: Freepik

Giảm cân có thể là dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa. Hình ảnh: Freepik

ung thư dạ dày

Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày, sụt cân thường kèm theo chán ăn. Bạn có thể ăn uống bình thường nhưng cơ thể không hấp thụ hết chất dinh dưỡng trong thức ăn. Ung thư dạ dày không có triệu chứng điển hình trong giai đoạn đầu. Các triệu chứng như khó tiêu và đau ở phần trên của bụng xảy ra khi ung thư tiến triển. Ở giai đoạn sau, bệnh gây ra các triệu chứng mệt mỏi, sụt cân, nôn ra thức ăn, thậm chí nôn ra máu, đi ngoài phân đen.

Ung thư tuyến tụy

Giảm cân là một triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy. Vàng da là triệu chứng ung thư tuyến tụy dễ nhận biết, khi khối u nằm ở vùng đầu tụy. Khối u đang phát triển chặn ống mật mang mật từ gan đến ruột non. Điều này có thể gây chán ăn, thay đổi khẩu vị, cảm thấy buồn nôn dẫn đến sụt cân, nước tiểu sẫm màu và phân nhạt màu.

Ung thư gan

Cũng giống như các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác, ung thư gan gây ra các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, vàng da, đau vùng gan, sụt cân. Ung thư gan thường xảy ra ở những người mắc bệnh gan mãn tính. Nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan mãn tính ở những người bị viêm gan B, C và D kết hợp ở những người bị viêm gan B, tiếp theo là tổn thương gan do uống rượu. Tổn thương gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra ở người thừa cân hoặc béo phì, tăng mỡ máu, đái tháo đường, hội chứng chuyển hóa.

Ung thư đại trực tràng hoặc ruột kết

Cùng với ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 trong 5 loại ung thư phổ biến ở Việt Nam. Biểu hiện của ung thư đại tràng là đau bụng từng cơn hoặc âm ỉ, đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón, có thể có máu trong phân. Nếu bị tắc bán phần hoặc tắc ruột sẽ có biểu hiện đau bụng dữ dội, nôn ói, tắc ruột. Khi bệnh tiến triển, nó dẫn đến giảm cân.

Theo bác sĩ Khanh, tất cả các bệnh ung thư ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Khi có dấu hiệu sụt cân nghĩa là bệnh đã bước sang giai đoạn đầu. Bệnh nhân ung thư có thể chết vì tiều tụy. Ung thư đường tiêu hóa có tỷ lệ lãng phí cao nhất trong các loại ung thư và tỷ lệ tử vong cao thứ hai.

Những người sụt hơn 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 6-12 tháng, kèm theo các triệu chứng tiềm ẩn như khó nuốt, đau bụng, có máu trong phân hoặc nước tiểu, nôn hoặc ho ra máu, đổ mồ hôi đêm, thay đổi thói quen đại tiện. ... cần đi khám ngay để phát hiện và điều trị bệnh. Người trên 40 tuổi dù không có triệu chứng gì đặc biệt cũng nên khám sức khỏe định kỳ vì có thể phát hiện ung thư đường tiêu hóa.

ngọc lục bảo