Một bé gái 5 tuổi nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng, nhiễm Human Metapneumovirus, một loại virus ít phổ biến và thường không gây bệnh nghiêm trọng.

Bé Nguyễn Bảo An sốt cao, ho nhiều, khó thở, ho dữ dội, kém ăn nhiều ngày nay. Gia đình chăm sóc cháu 3 ngày nhưng tình trạng không cải thiện nên đã đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội để khám.

Chụp X-quang ngực cho thấy tổn thương phổi và các đám mờ rải rác trên phim X quang. Bác sĩ chẩn đoán bé An bị viêm phổi nặng, chỉ định nhập viện, điều trị bằng thuốc hạ sốt, khí dung, kết hợp bù nước và điện giải.

Ngày thứ 2 nhập viện, bệnh nhân phải thở oxy hỗ trợ vì ho, khó thở xuất hiện nhiều hơn. Các xét nghiệm cho thấy Human Metapneumovirus (hMPV) là nguyên nhân gây bệnh. Bé tiếp tục được điều trị, đến ngày thứ 5 thì dần ổn định.

Virus cũng lây sang hai chị em khác của Bảo An, gây ra các triệu chứng tương tự khiến các bé phải nhập viện điều trị.

Hình ảnh X-quang tổn thương phổi do nhiễm hMPV.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Hình ảnh X-quang tổn thương phổi do nhiễm hMPV. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Phương Thảo, Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho biết, từ sau Tết Nguyên đán đến nay có một lượng lớn bệnh nhi nhập viện do nhiễm HMPV. Trong đó, gần 1/3 trẻ bị suy hô hấp, viêm phổi nặng. Đây là hiện tượng hiếm gặp vì loại virus này thường không gây bệnh nghiêm trọng và không phổ biến.

Lý giải nguyên nhân, TS Thảo cho biết, thời kỳ chuyển mùa đông xuân ở miền Bắc thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm trong không khí cao. Môi trường này tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp như RSV, phế cầu khuẩn, cúm, Hib, hMPV... phát triển mạnh, từ đó gia tăng số ca mắc bệnh. Khi đồng nhiễm hMPV với các loại vi khuẩn, virus khác, nguy cơ bệnh diễn tiến nặng và biến chứng cũng tăng cao.

Ngoài ra, con cái có thể được “miễn nợ” sau thời gian giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc trong đại dịch Covid-19. Trẻ có sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh, một trẻ mắc bệnh sẽ lây nhiễm cho nhiều người khác trong gia đình, trường học, khu vui chơi… làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng.

Trẻ nhiễm hMPV có các triệu chứng đường hô hấp trên như ho, khó thở và sốt. Sau đó bệnh tiến triển nặng hơn với biểu hiện khó thở, thở khò khè, một số trường hợp có dấu hiệu tổn thương phổi trên X-quang, viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản.

Nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng do nhiễm hMPV.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng viêm phổi nặng do nhiễm hMPV. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể về thuốc đặc hiệu hay biến chứng sau nhiễm hMPV. Phương pháp điều trị là điều trị triệu chứng: bù nước và điện giải, hỗ trợ hô hấp, cải thiện dinh dưỡng, điều trị kháng sinh khi có bội nhiễm...

Vì vậy, các gia đình nên chủ động phòng bệnh bằng cách hạn chế cho trẻ đến nơi đông người, tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu mắc bệnh về đường hô hấp như sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi... Trẻ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dùng nước rửa tay khô nhanh, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước bữa ăn. Các gia đình thường xuyên vệ sinh, khử trùng các bề mặt, vật dụng mà mọi người thường xuyên chạm vào như đồ chơi, tay nắm cửa, thiết bị di động… Các chuyên gia y tế cũng khuyến khích các gia đình nên tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin khuyến cáo theo chương trình tiêm chủng mở rộng và đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để giúp cải thiện sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.

Bác sĩ Phương Thảo khuyến cáo, khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh về đường hô hấp, cha mẹ có thể chủ động theo dõi diễn biến của bệnh tại nhà bằng cách thường xuyên đo nhiệt độ, đếm nhịp thở, nghe tiếng ho, quan sát sau 10 ngày nếu trẻ chưa khỏi hoặc có dấu hiệu bệnh. ngày. nặng hơn, nghi viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế. để theo dõi.

Một số dấu hiệu trở nặng cha mẹ cần chú ý như sốt cao trên 39 độ hoặc không hạ sốt sau khi uống thuốc; ho có đờm đặc, kèm theo sốt cao; Bé mệt mỏi, quấy khóc có thể bỏ ăn hoặc bỏ bú. Khi thấy trẻ có dấu hiệu thở nhanh, cần nghĩ ngay đến khả năng trẻ bị viêm phổi. Trẻ được coi là thở nhanh khi nhịp thở trên 60 lần/phút nếu dưới 2 tháng, trên 50 lần/phút khi trẻ 2 tháng - 1 tuổi, có dấu hiệu rút lõm lồng ngực nếu trẻ trên 1 tuổi hoặc tím tái. vùng da quanh môi, đầu các tứ chi như bàn tay, bàn chân.

Khuê Lâm