Uống 13 loại 30 viên thuốc mỗi ngày để điều trị các loại bệnh, tình trạng sức khỏe của ông Sơn rơi vào nguy kịch do tương tác thuốc bất lợi.

Ông Nguyễn Văn Sơn (84 tuổi) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội vào giữa tháng 2 trong tình trạng khó thở, phù toàn thân khiến vận động hạn chế, tiểu ít và khó, bụng chướng, táo bón. … đừng ăn.

Ths.BS Hà Tuấn Hùng, Phó trưởng khoa Nội tổng hợp cho biết, ông Sơn có tiền sử mắc nhiều bệnh: suy tim, rung nhĩ, phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư tuyến tiền liệt, parkinson... . tình trạng nặng. do suy thận tiến triển đến giai đoạn 4 (giai đoạn nặng), đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp, nhịp tim không đều, tiểu khó do u xơ tiền liệt tuyến, thiểu niệu, thở nhanh, phổi nhiều ran. Ngoài ra, xét nghiệm còn cho thấy bệnh nhân bị rối loạn điện giải nặng.

Kiểm tra tiền sử bệnh, các bác sĩ xác định bệnh nhân trước đó đã sử dụng một lượng lớn ma túy với 13 loại thuốc, tổng cộng 30 viên/ngày. Việc bệnh nhân lạm dụng thuốc hoặc tương tác thuốc bất lợi làm trầm trọng thêm tình trạng suy thận.

Y tá đang pha thuốc uống theo đơn mới của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho bệnh nhân Sơn.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Y tá đang pha thuốc uống theo đơn mới của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho bệnh nhân Sơn. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Một cuộc hội chẩn đa chuyên khoa với các bác sĩ nội khoa, thận học, tiết niệu, tim mạch, hô hấp..., đặc biệt là các dược sĩ lâm sàng đã được tiến hành để đánh giá tình trạng cũng như đánh giá tình trạng bệnh nhân. chẳng hạn như xem xét và điều chỉnh thuốc bệnh nhân đang dùng. Sau khi kết thúc hội chẩn, các bác sĩ nhanh chóng xác định được 2 cặp tương tác thuốc bất lợi khiến chức năng thận và rối loạn điện giải suy giảm nhanh chóng ở bệnh nhân Sơn.

Nhờ đó, số thuốc bệnh nhân phải uống trong ngày đã giảm 2/3, chỉ còn 10 viên với 7 loại thuốc phải uống. Nhiều loại thuốc bị loại bỏ hoặc thay thế mà vẫn giữ nguyên tác dụng điều trị và an toàn cho bệnh nhân. Các bác sĩ cũng đang thay thế các loại thuốc dễ dàng hơn và mềm hơn cho bệnh nhân cao tuổi.

TS.BSCC Mai Thị Hiền, Phó trưởng Khoa Tiết niệu - Nam học và Thận học cho biết, sau 2-3 ngày điều chỉnh thuốc, sức khỏe bệnh nhân có cải thiện. Chức năng thận của anh Sơn được cải thiện rõ rệt, bệnh nhân đi tiểu tăng về số lượng, giảm tiểu khó, hết phù nề, hết tụ dịch màng nuôi. Khi hết rối loạn điện giải, bệnh nhân tỉnh táo nhanh nhẹn, ăn uống tốt hơn trước.

Mai Thị Hiền chia sẻ thêm, với bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nền, bác sĩ kê đơn luôn phải cẩn trọng khi hỏi tiền sử bệnh cũng như các loại thuốc bệnh nhân đang dùng để tránh trùng lặp. Tương tác thuốc chéo hoặc bất lợi ảnh hưởng đến chức năng thận. Người đưa bệnh nhân lớn tuổi đi khám bệnh cũng cần cho bác sĩ biết tiền sử bệnh và các đơn thuốc, loại thuốc bệnh nhân đang dùng.

Dược sĩ Nông Thị Thanh Phương, Khoa Dược, Trưởng phòng Thông tin thuốc và Dược lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cũng khuyến cáo, những đối tượng cần đặc biệt cẩn trọng khi kê đơn là người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính điều trị dài ngày, phụ nữ mang thai. phụ nữ. phụ nữ, trẻ sơ sinh và trẻ em. “Người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng hoặc dùng thuốc bừa bãi”, dược sĩ Thanh Phương nhấn mạnh.

thanh ba