Thấy con trai 4 tuổi bị táo bón nặng, vài ngày mới đi một lần, rất đau, thậm chí chảy máu nên nghe nói có loại lá rừng chữa táo bón, chị Giang (Hòa Bình) hỏi. . ai đó đã nhặt nó và nấu nó cho cô ấy. Tôi uống. Không ngờ sau đó bé đi tiểu ra máu...

Sáng 10/4, bé Hà Huy Đức (Mai Châu, Hòa Bình) được chuyển đến khoa Nhi (BV Bạch Mai) cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, đặc biệt khi đi tiểu có lẫn máu đen như nước tiểu. đặc biệt. Các bác sĩ xác định anh bị tán huyết do ngộ độc và phải nhập viện điều trị nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Chỉ vì uống nước ép của hai loại lá cây rừng mà bé trai này phải nhập viện vì ngộ độc tán huyết. Ảnh: H.Hải


Chị Giang, mẹ Huy cho biết, do bị táo bón từ nhỏ nên Huy rất lùn. Bé đã 4 tuổi nhưng chỉ như một đứa trẻ lên 2, chỉ nặng 13kg. Nghe người ta mách ăn lá trầu mọc trong rừng cho con khỏi táo bón, chị nhờ một thầy lang gần nhà lên rừng hái hai ngọn, đun lấy 500ml nước cho con uống. . Chỉ sau một ngày, cậu bé bỏ ăn, cơ thể mệt mỏi, nước tiểu đỏ như nước đặc. Hốt hoảng, hai vợ chồng đưa con đến bệnh viện tỉnh Hòa Bình khám.

Tại đây, các bác sĩ xác định bé bị thiếu máu nặng nên chuyển đến bệnh viện Bạch Mai. Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng thiếu máu nặng, vàng da, nhịp tim nhanh.

PGS. PGS. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết: “Kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhi cho thấy lượng sắt trong máu tăng gấp hàng chục lần. Sau khi loại trừ các nguyên nhân tan máu bẩm sinh, tan máu miễn dịch, chúng tôi khẳng định bệnh nhân này bị tan máu do ngộ độc lá cây gây thiếu máu cấp, cần điều trị ngay.

Không xác định được chất độc ngấm vào máu nên không có thuốc giải độc đặc hiệu. Chúng ta chỉ có thể cho nhiều nước để pha loãng chất độc trong máu và cũng có thể cho thuốc lợi tiểu mạnh để đào thải chất độc ra ngoài. Đến nay, sau 3 ngày điều trị, da tôi bớt xanh, tỉnh táo, không còn đi tiểu ra máu nữa”.

Theo bác sĩ Dũng, đây là trường hợp tan máu do ngộ độc rất hiếm gặp (chất độc chưa hề tấn công vào hệ tiêu hóa, trẻ không sốt, không nôn, không đi tiêu nhưng mệt, da xanh và nước tiểu lẫn). máu gây mất máu. (xuất huyết nhiều) vì thông thường các ca ngộ độc thường ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, sau đó đến đường máu.

“May mắn thay, chất độc đang dần được loại bỏ. Chỉ sau vài ngày điều trị, bệnh nhân sẽ xuất viện”, bác sĩ cho biết.

Từ trường hợp này, bác sĩ Dũng cảnh báo người dân tuyệt đối không nghe theo các bài thuốc truyền miệng, tự ý ăn lá cây rừng bởi có thể người khác ăn lá cây đó nhưng nếu bạn ăn phải có thể gây nguy hiểm. Nguy hiểm vì chất độc trong lá lốt còn liên quan đến cơ chế sao, cách nấu, cách dùng... Khi bị táo bón, cần tập thói quen đi đại tiện hàng ngày dù không muốn đi. , bạn phải uống nhiều nước và ăn. . nhiều rau xanh… sẽ giúp nhuận tràng. Nếu táo bón quá nặng, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.