Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nội tạng như tim, thận, não… gây ra các bệnh mạch vành tim, suy thận, ung thư, sa sút trí tuệ.

Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, dẫn đến nhiều bệnh tật. Dưới đây là những tác hại của bệnh tiểu đường mà người bệnh nên biết để tránh.

Não

Lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến nhận thức, đặc biệt là suy nghĩ và trí nhớ. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ suy giảm nhận thức cao hơn và có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn 50% so với những người không mắc bệnh. Bệnh nhân tiểu đường có mật độ và khối lượng chất xám thấp hơn ở các bộ phận của não. Điều này có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng của não. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ trong não, dẫn đến đột quỵ hoặc chết mô não.

Trái tim

Tim bơm máu đi khắp cơ thể. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bệnh tiểu đường là một trong bảy yếu tố nguy cơ chính gây ra các vấn đề về tim. Phổ biến nhất là bệnh động mạch vành do sự tích tụ mảng bám (cholesterol) trong thành động mạch. Các mảng xơ vữa động mạch dễ bị vỡ ra gây cản trở quá trình lưu thông máu. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh này vì nó có thể gây ra vấn đề với tiểu cầu (tế bào giúp đông máu).

Người bị tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao gấp đôi người khỏe mạnh. Theo thời gian, bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh kiểm soát tim, và bạn mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh tim càng cao.

Phổi

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể dẫn đến các biến chứng nhẹ như hen suyễn hoặc nghiêm trọng như xơ phổi. Viêm tiểu đường là nguyên nhân của những tình trạng này. Các loại thuốc điều trị lượng đường trong máu thấp cũng có thể góp phần gây ra bệnh phổi. Ví dụ, insulin có thể làm cho bệnh phổi nặng hơn.

Kiểm tra lượng đường trong máu, đề phòng tăng cao để tránh ảnh hưởng đến các cơ quan.

Kiểm tra lượng đường trong máu, đề phòng tăng cao để tránh ảnh hưởng đến các cơ quan. Hình ảnh: Freepik

Quả thận

Thận hoạt động như một hệ thống lọc giúp loại bỏ chất thải, chất lỏng dư thừa và axit ra khỏi cơ thể. Thận khỏe mạnh giúp giữ cân bằng nước, muối và khoáng chất trong máu. Theo thời gian, lượng đường trong máu cao do bệnh tiểu đường gây ra có thể làm hỏng các mạch máu trong thận, làm giảm khả năng lọc sạch cơ thể của thận, dẫn đến tích tụ chất thải và chất lỏng trong máu. Nếu không được điều trị, bệnh thận đái tháo đường có thể gây suy thận đe dọa tính mạng.

Cái bụng

Lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng dây thần kinh phế vị (dây thần kinh chạy từ thân não đến bụng). Tổn thương thần kinh này có thể gây liệt dạ dày, dẫn đến quá trình tiêu hóa thức ăn chậm hơn nhiều so với bình thường. Liệt dạ dày do tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng như mất nước, trào ngược dạ dày thực quản, suy dinh dưỡng, đường huyết thay đổi khó lường.

Tuyến tụy

Lượng đường trong máu cao có thể do tuyến tụy không sản xuất đủ hoặc không sản xuất insulin. Ung thư tuyến tụy có thể là kết quả của bệnh tiểu đường nhưng cũng có thể là nguyên nhân của nó. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn so với bệnh tiểu đường loại 1.

bộ phận sinh dục

Tổn thương hệ tuần hoàn làm giảm lưu lượng máu đến dương vật gây rối loạn cương dương. Sức khỏe của tinh trùng cũng phụ thuộc vào khả năng xử lý glucose của cơ thể. Khả năng này bị tổn hại dẫn đến tinh trùng yếu hơn, ít di động hơn và không có khả năng thụ tinh với trứng. Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mức testosterone thấp, ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng và dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Nó có thể gây tổn thương thần kinh dẫn đến khô âm đạo ở phụ nữ. Tổn thương mạch máu có thể dẫn đến thiếu lưu lượng máu đến cơ quan sinh sản nữ. Đối với phụ nữ không mắc bệnh tiểu đường, insulin giúp thúc đẩy quá trình sản xuất hormone duy trì các mô sinh sản và điều hòa quá trình rụng trứng. Với bệnh tiểu đường, quá trình này có thể không hoạt động. Nó cũng có liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang, trong đó nồng độ testosterone cao làm giảm quá trình rụng trứng hoặc giải phóng trứng, gây khó mang thai.

Mai Cát (Dựa trên sức khỏe rất tốt)