Anh Đức bất ngờ khó thở, suy hô hấp phải đi cấp cứu ngay trong đêm khi vừa đáp chuyến bay từ Nha Trang vào TP.HCM.

Khi đến sân bay Tân Sơn Nhất, ông Carlos Avellan Chamorr (55 tuổi) có triệu chứng khó thở, tức ngực, được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM lúc 13h, được chẩn đoán thuyên tắc phổi. , kèm theo viêm phổi. . . Trước đó, anh bay từ Đức về Nha Trang.

Ngày 10/3, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Thủy - Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, bệnh nhân được tiêm thuốc chống đông máu, kết hợp uống kháng sinh. điều trị nhiễm trùng phổi. Ông Carlos giảm khó thở, giảm đau tức ngực và dần tỉnh lại.

Sau một tuần điều trị, bệnh nhân tự thở được, hết đau ngực, huyết áp và SpO2 ổn định, duy trì hiệu quả kháng đông đường uống và được xuất viện.

"Rất may bệnh nhân được xử lý trong thời điểm "vàng", chỉ trong vòng 10 phút là có triệu chứng ngay tại sân bay. Bệnh thuyên tắc phổi cấp nếu chậm trễ có thể nguy hiểm đến tính mạng", BS.CKII Phạm Thái Thiện - thành viên của nhóm điều trị cho biết, bệnh nhân không có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường và không hút thuốc lá.

Bệnh nhân cho biết khi bị tai nạn, tưởng chừng phải về Đức điều trị. Tuy nhiên, thời gian bay lên tới 12 giờ là quá dài cho một trường hợp cấp cứu y tế. Vì vậy, anh đồng ý để nhân viên sân bay đưa vào Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

"Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, tôi rất hài lòng. Chất lượng khám chữa bệnh giữa Đức và Việt Nam gần như tương đương nhau", ông Carlos chia sẻ.

ThS.BS Lê Thị Thu Thủy thăm khám cho ông Carlos trước khi xuất viện.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

ThS.BS Lê Thị Thu Thủy thăm khám cho ông Carlos trước khi xuất viện. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Thủy cho biết, những chuyến bay đường dài, lượng oxy giảm có thể là một trong những nguy cơ hình thành cục máu đông. Lúc đầu, cục máu đông có thể xuất hiện ở chân, sau đó di chuyển theo mạch máu đến các cơ quan khác, trong đó có phổi, gây thuyên tắc phổi.

Ngoài máy bay, ngồi nhiều giờ trên tàu hỏa, ô tô và xe buýt đều có thể gây ra cục máu đông. Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh bao gồm: người trên 40 tuổi, đã từng bị thương; đang dùng thuốc tránh thai hoặc sử dụng liệu pháp hormone thay thế; mang thai hoặc sinh con trong vòng 3 tháng trước chuyến bay; có tiền sử cục máu đông; ung thư hay bệnh tim...

Những người có nguy cơ đông máu cao khi bay đường dài nên uống đủ nước, duỗi chân, đứng dậy đi lại sau mỗi 1-2 giờ.

Dấu hiệu cảnh báo sớm của thuyên tắc phổi là khó thở, đau nhói ở ngực, không thể hít sâu vì càng hít vào càng đau, hồi hộp, có trường hợp ho ra máu. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân bị sốc, thậm chí ngừng tim, tử vong.

Hoài Phạm