Vitamin nhóm B bao gồm tập hợp nhiều loại vitamin cần thiết cho hoạt động và sự phát triển của cơ thể. Vitamin B có thể được bổ sung bằng thực phẩm hàng ngày hoặc các sản phẩm tổng hợp. Trong quá trình sử dụng, bạn cần đặc biệt chú ý đến liều lượng, tuyệt đối không được thêm bừa bãi.


21 Tháng Tư, 2023 | Hướng dẫn sử dụng vitamin D3 đúng cách cho trẻ nhỏ
21 Tháng Tư, 2023 | Tôi có thể sử dụng vitamin E trên khuôn mặt của tôi? Lợi ích của loại vitamin này là gì?
20/03/2023 | Thời điểm bổ sung vitamin A cho trẻ
15/03/2023 | Vitamin tổng hợp là gì và cách sử dụng như thế nào cho đúng?

1. Tổng quan về vitamin nhóm B

Vitamin B là một trong những loại vitamin cần thiết nhất cho sự phát triển của cơ thể. vitamin B Dễ tan trong nước, đậm đặc trong rau tươi và nhiều loại thực phẩm khác.

Vitamin nhóm B dễ tan trong nước

Vitamin nhóm B dễ tan trong nước

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết vitamin B luôn tham gia vào các hoạt động trao đổi chất, kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh.

Vitamin B là thành phần quan trọng để thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn. Từ đó giúp cơ thể hấp thụ năng lượng và duy trì hoạt động thể chất tốt mỗi ngày.

2. Tác dụng của vitamin B đối với cơ thể

Vitamin B bao gồm một bộ 8 loại vitamin riêng biệt. Từ vitamin B1 đến vitamin B12, mỗi loại vitamin đều có vai trò riêng, hỗ trợ duy trì hoạt động của cơ thể.

2.1. vitamin B1

Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thần kinh. Cơ thể thiếu vitamin B1 hay tỏ ra uể oải, kém tập trung, hay lo lắng.

Vitamin B1 cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh

Vitamin B1 cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh

Ngoài ra, loại vitamin này còn tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate, cần thiết cho cơ bắp và kích thích sản sinh các tế bào thần kinh.

2.2. vitamin B2

Loại vitamin này thúc đẩy quá trình sản xuất hồng cầu, tạo năng lượng cho tế bào. Mặt khác, vitamin B2 sẽ làm giảm tình trạng tiêu chảy, sốt cao, các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Trong tự nhiên, vitamin B2 có nhiều trong các loại rau xanh đậm và ngũ cốc. Một số loại trái cây như chuối, lê… cũng chứa nhiều vitamin B2.

2.3. vitamin B3

Vitamin B3 đóng vai trò quan trọng trong NAD và NADP, hỗ trợ quá trình chuyển hóa đường và chất béo. Từ đó tổng hợp năng lượng cần thiết cho hoạt động của nhiều hệ cơ quan trong cơ thể như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa.

Theo một vài nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng vitamin B3 là yếu tố tác động đến quá trình điều hòa cholesterol và triglycerid. Cơ thể thiếu vitamin B3 rất dễ gặp các triệu chứng như vàng da, suy giảm trí nhớ.

2.4. vitamin B5

Vitamin B5 là thành phần quan trọng hỗ trợ sản xuất tế bào dẫn truyền thần kinh. Biểu hiện dễ thấy khi cơ thể không được cung cấp đủ vitamin B5 là cơ thể uể oải, thiếu ngủ, hay nôn trớ.

Vitamin B5 cần thiết cho hoạt động của hệ tim mạch

Vitamin B5 cần thiết cho hoạt động của hệ tim mạch

Tóc và da luôn cần vitamin B5. Đó là lý do tại sao trong các sản phẩm chăm sóc da, nhà sản xuất thường bổ sung thêm B5. Để ngăn ngừa mụn do bài tiết không kiểm soát.

Với hệ tim mạch, loại vitamin này tham gia vào quá trình thúc đẩy sản xuất huyết sắc tố, tăng cường khả năng tạo máu.

2.5. vitamin B7

Loại vitamin này cần thiết cho quá trình tạo hormone mới, tăng cường khả năng chuyển hóa protein và carbohydrate. Đồng thời hỗ trợ quá trình tổng hợp axit béo và glucose, làm tăng hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể.

Vitamin B7 có nhiều trong gan động vật

Vitamin B7 có nhiều trong gan động vật

Vitamin B7 cũng là thành phần quan trọng giúp duy trì độ bóng cho tóc và độ chắc khỏe của móng tay.

Gan động vật, hải sản, ngũ cốc, trứng… là một số nhóm thực phẩm giàu vitamin B7 dễ dàng bổ sung hàng ngày.

2.6. vitamin B6

Vitamin B6 cần thiết cho quá trình chuyển hóa protein và chất béo, hỗ trợ chức năng của hệ miễn dịch, duy trì hoạt động của hệ thần kinh. Những người bị thiếu sắt sẽ cần bổ sung vitamin B6.

Bên cạnh đó, loại vitamin này rất cần thiết cho trẻ nhỏ bị co giật. Nhìn chung, trong số các vitamin nhóm B, vitamin B6 luôn đóng vai trò điều phối nhiều hoạt động diễn ra trong cơ thể.

2.7. vitamin B9

Vitamin B9 sẽ đảm nhận chức năng tạo tế bào máu mới, bảo tồn DNA. Loại vitamin này rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như mẹ trong suốt thai kỳ.

2.8. vitamin B12

Vai trò chính của vitamin B12 là kích thích sản sinh tế bào máu, duy trì hoạt động ổn định của hệ thần kinh. Đồng thời, vitamin B12 còn có tác dụng làm giảm nồng độ homocysteine ​​để duy trì hoạt động của các hệ cơ quan.

Người thiếu vitamin B12 thường bị thiếu máu, tinh thần uể oải, kém tập trung,… Nếu nhận thấy những dấu hiệu này, bạn cần chú ý bổ sung vitamin B12 từ sớm.

3. Đối tượng cần bổ sung vitamin nhóm B

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai, người thường xuyên ăn chay, người vừa phẫu thuật dạ dày, người già... là một số nhóm đối tượng nên bổ sung vitamin B.

3.1. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai

Khi mang thai, phụ nữ cần chú ý giúp cơ thể hấp thụ đủ vitamin B9. Theo khuyến cáo, bà bầu cần bổ sung đều đặn 400mcg vitamin B9 mỗi ngày. Vitamin B9 sẽ làm giảm sự xuất hiện của dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Bà bầu cần chú ý bổ sung đủ vitamin B12

Bà bầu cần chú ý bổ sung đủ vitamin B12

Đồng thời, bà bầu nên bổ sung vitamin B12. Bởi đây là loại vitamin hỗ trợ điều hòa huyết áp cho mẹ, giảm tỷ lệ sảy thai, đảm bảo cân nặng cho thai nhi.

3.2. Những người thường xuyên ăn chay

Hầu hết các vitamin B được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Những người thường xuyên ăn chay rất dễ bị thiếu vitamin B trong cơ thể.

Nhóm đối tượng này cần được bổ sung thường xuyên vitamin B nếu bạn không muốn cơ thể ốm yếu, kém tập trung do thiếu hụt dinh dưỡng.

3.3. Người đã từng phẫu thuật cắt dạ dày

Nếu bạn đã phẫu thuật cắt dạ dày, bạn cần tập trung vào việc bổ sung nhiều vitamin B hơn. Theo nghiên cứu gần đây, những người đã trải qua phẫu thuật cắt dạ dày có nhu cầu vitamin B12 cao hơn so với dân số nói chung.

Lưu ý, quá trình bổ sung vitamin nhóm B ở nhóm đối tượng này phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng.

3.4. huynh đệ

Người lớn tuổi dễ bị thiếu vitamin B do cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ thức ăn. Hầu hết những người trên 65 tuổi đều thiếu vitamin B12. Đây là nguyên nhân khiến cơ thể lão hóa nhanh hơn.

Ngoài vitamin B12, người cao tuổi còn có nguy cơ thiếu vitamin B6 dẫn đến suy nhược. Để duy trì cơ thể khỏe mạnh và làm chậm quá trình lão hóa, đối tượng cao tuổi cần bổ sung vitamin nhóm B.

vitamin B Chứa một bộ 8 loại vitamin riêng lẻ. Phụ nữ mang thai, người ăn chay thường xuyên, người vừa trải qua phẫu thuật cắt dạ dày, người cao tuổi là 4 nhóm cần bổ sung vitamin B đặc biệt. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia. chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ để bổ sung liều lượng phù hợp đảm bảo sức khỏe.