Ngủ hơn 9 tiếng mỗi đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, béo phì và tử vong.

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia, giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần, thể chất và chất lượng cuộc sống. Ngủ đủ giấc (7-9 tiếng mỗi đêm) không chỉ giúp bạn sảng khoái và sẵn sàng cho ngày mới mà còn cải thiện khả năng học tập, tốt cho tim mạch và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, ngủ quá nhiều (hơn 9-12 tiếng mỗi đêm) có thể gây hại cho sức khỏe.

Thời gian ngủ quá nhiều làm tăng mệt mỏi và năng lượng thấp, làm giảm chức năng miễn dịch, thay đổi phản ứng căng thẳng. Ngủ quá nhiều còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, béo phì và tăng nguy cơ tử vong.

Nguyên nhân của việc ngủ quá nhiều thường xuất phát từ tình trạng sức khỏe như béo phì, tim mạch, tiểu đường, hội chứng chân không yên, nghiến răng, đau mãn tính. Những người bị rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ, chứng ngủ rũ (buồn ngủ quá mức vào ban ngày) cũng gây ngủ quá nhiều. Suy giáp, bệnh Parkinson, trầm cảm hay lo lắng, mất cân bằng hormone... cũng khiến bạn ngủ nhiều hơn.

Ngủ nhiều giờ trong đêm từ 9-12 tiếng có hại cho sức khỏe.  Ảnh: Freepik

Ngủ nhiều giờ trong đêm từ 9-12 tiếng có hại cho sức khỏe. Hình ảnh: Freepik

Một nghiên cứu của Viện Khoa học Y khoa Trung Quốc (khảo sát hơn 116.000 người trưởng thành từ 21 quốc gia) cũng cho thấy ngủ hơn 8 tiếng mỗi ngày (bao gồm cả ngủ trưa) có thể làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tật. . tim cao hơn. Nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học Giấc ngủ Stanford, Trường Y Đại học Stanford (Mỹ) trên 20.000 người cho thấy 8,4% người ngủ từ 9 tiếng trở lên mỗi ngày bị rối loạn tâm trạng và có nguy cơ khó thở. Ngủ. quên cao gấp 3-12 lần. Người có chất lượng cuộc sống kém hơn 2-4 lần so với người ngủ ít, đủ và đúng giấc (5-7 tiếng mỗi đêm).

Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia, quan tâm đến chất lượng giấc ngủ và điều chỉnh thời gian ngủ sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính. Mọi người có thể áp dụng các mẹo để hạn chế ngủ quá lâu như thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày (kể cả cuối tuần), tránh ánh sáng khi ngủ và thức dậy với ánh sáng tự nhiên (ánh sáng mặt trời). . ...

Nếu bạn vẫn thấy mình thường xuyên ngủ quên (ngủ nướng) sau khi thực hiện những thay đổi này, hãy đi kiểm tra để loại trừ các bệnh tiềm ẩn như tiểu đường, rối loạn giấc ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ. ..

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)