Cho trẻ xem tivi quá sớm sẽ gây ra rất nhiều điều không tốt cho não bộ và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Các nhà tâm lý học hàng đầu của Anh đã chỉ ra một số "tác dụng phụ" tai hại của việc cho trẻ dưới 3 tuổi xem tivi.

1. Ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh

Trước 3 tuổi, não bộ của trẻ chỉ phát triển được khoảng 80%. Ở giai đoạn này, nếu trẻ thường xuyên xem tivi sẽ khiến não bộ bị ức chế, không phát triển. Để giải thích điều này, các nhà tâm lý học cho rằng xem TV và đọc sách rất khác nhau. Khi đọc, trẻ phải vận động trí não kết hợp với trí tưởng tượng. Khi xem tivi, trẻ chỉ tiếp nhận một thông tin cụ thể và não bộ không có thời gian để suy nghĩ. Do đó, nếu bạn xem TV thường xuyên, não của bạn sẽ hoạt động kém.

Tác hại của việc cho trẻ xem tivi quá sớm

Nếu cha mẹ muốn hạn chế việc xem TV của con cái, hãy dành thời gian nói chuyện với chúng để kích thích tư duy và trí tưởng tượng của chúng.

2. Trẻ ngủ không ngon giấc

Lên 3 tuổi, trẻ cần nhiều thời gian để ngủ. Ngủ đủ giấc giúp cơ thể khỏe mạnh và trí óc minh mẫn. Hơn nữa, trong khi ngủ, cơ thể sẽ tiết ra melatonin không chỉ đảm bảo giấc ngủ ngon mà còn kích thích trí não phát triển.

Tác hại của việc cho trẻ xem tivi quá sớm

Khi trẻ thường xuyên xem tivi, cơ thể sẽ ức chế tiết melatonin khiến trẻ mất ngủ, hay giật mình khi ngủ. Vì vậy, người lớn nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động giải trí hơn là để trẻ ngồi trước tivi quá lâu.

3. Dễ mắc bệnh tim mạch

Nghiên cứu của Đại học Sydney, Australia đã chứng minh trẻ thường xuyên xem tivi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi trưởng thành cao hơn những trẻ khác.

4. Trẻ dễ bị trầm cảm

Nhiều bậc cha mẹ thường bận rộn với công việc, không có thời gian chơi với con nên đã để con ngồi xem tivi hàng giờ với suy nghĩ làm như vậy con sẽ không cô đơn. Đây là một sai lầm, bởi trẻ xem tivi quá nhiều sẽ đánh mất cơ hội hòa đồng với các bạn cùng trang lứa.

Tác hại của việc cho trẻ xem tivi quá sớm

Việc tiếp nhận hình ảnh qua ti vi sẽ khiến trẻ không có nhận thức đúng sai về hiện thực cuộc sống. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng những đứa trẻ thường xuyên xem tivi dễ cáu kỉnh và khó giao tiếp.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, người lớn không nên để tivi trong phòng ngủ, tránh tạo thói quen vừa nằm vừa xem tivi cho trẻ. Trong bữa ăn, không nên dùng tivi để “dụ” bé ăn. Bạn có thể kể cho trẻ nghe một câu chuyện, khuyến khích trẻ kể lại bằng lời của mình và cùng nhau phân tích câu chuyện. Đây là cách giúp trẻ phát triển trí não và đặc biệt có lợi cho trẻ nhỏ.

Tác hại của việc cho trẻ xem tivi quá sớm