Cha mẹ hay giáo viên đều cho rằng giấc ngủ trưa tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng giống nhau, việc ép trẻ ngủ trưa có thể phản tác dụng, như trường hợp dưới đây.

Tiểu Vương, cậu con trai 5 tuổi của Trần thường không thích ngủ trưa. Chị Trần cũng ít khi ép con ngủ trưa nên con chưa bao giờ có thói quen này.

Một hôm, Tiểu Vương được mẹ gửi đến nhà bà nội chơi vài ngày. Ăn trưa xong, mẹ thường bắt cậu đi ngủ ngay nhưng cậu bé chẳng buồn ngủ chút nào.

Cô nhấn mạnh rằng trẻ em nên ngủ trưa khi chúng còn nhỏ, để chúng có thể lớn lên. Cô ấy không hiểu tại sao con gái mình không tạo cho mình thói quen ngủ trưa. Cô cho rằng đây là một sai lầm lớn cần phải chấn chỉnh. Tuy nhiên, vì Tiểu Vương chỉ ở nhà bà ngoại vài ngày nên bà nội đành phải chấp nhận, không thể thay đổi.

Khi Tiểu Vương đi nhà trẻ, cậu bé bị cô giáo ép ngủ trưa nên thường chơi đến 11 giờ đêm mới đi ngủ. Sau khi ép con trai ngủ trưa trong một năm, cô Trần nhận thấy con trai mình chậm lớn so với các bạn cùng lớp. Cô Trần không khỏi lo lắng nên đã đưa con đi khám.

ép con ngủ trưa - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Sau khi có kết quả, cô Trần bị bác sĩ mắng cho một trận. Bác sĩ cho biết, việc ép buộc ngủ trưa này sẽ khiến trẻ mất ngủ vào ban đêm. Nó làm thay đổi đồng hồ sinh học của trẻ, bỏ lỡ thời điểm hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất dẫn đến trẻ không lớn.

Bên cạnh đó, việc mẹ ép trẻ ngủ trưa đơn giản là theo nhu cầu của người lớn. Bản thân đứa trẻ không buồn ngủ, thậm chí nằm xuống cũng không thoải mái. Điều này cũng không tốt cho mối quan hệ giữa ông bà.

Chị Trần không ngờ giấc ngủ trưa của nhiều trẻ khác giúp con chị tràn đầy năng lượng vào buổi chiều nhưng lại phản tác dụng với con chị, cản trở chiều cao.

ep trẻ ngủ trưa sẽ gây hại gì?

1. Ảnh hưởng đến giấc ngủ bình thường vào ban đêm

Ép con bạn ngủ trưa vào ban ngày sẽ cản trở giấc ngủ bình thường vào ban đêm. Mỗi người đều có đồng hồ sinh học của riêng mình, trẻ em cũng vậy. Nếu ngủ theo thói quen, khi thức dậy trẻ sẽ cảm thấy tỉnh táo và vui vẻ. Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có thời gian ngủ khác nhau.

Trẻ dưới 1 tuổi ngủ ít nhất 12,5 giờ mỗi ngày.

Trẻ từ 2 đến 5 tuổi ngủ trung bình 12 tiếng mỗi ngày.

Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi ngủ 9-12 tiếng mỗi ngày.

ép con ngủ trưa - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Vào ban đêm, tuyến yên tiết ra nhiều hormone tăng trưởng nhất khi trẻ đang ngủ. Trẻ có giấc ngủ sâu và đủ giấc sẽ mau lớn.

Bé dưới 1 tuổi tiết ra hormone tăng trưởng dù bé ngủ ngày hay đêm.

Trẻ trên 1 tuổi, hormone tăng trưởng tiết ra ít hơn vào ban ngày, chủ yếu vào ban đêm khi cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu. Thời gian lý tưởng để có giấc ngủ sâu là từ 21h tối đến 1h sáng. Đây là lúc sự tiết hormone tăng trưởng đạt mức cao nhất, gấp 5-7 lần so với ban ngày.

Để trẻ lớn lên bình thường, trẻ cần phát triển đồng hồ sinh học phù hợp với lứa tuổi. Trong trường hợp ép trẻ ngủ trưa sẽ ảnh hưởng đến thời gian ngủ của trẻ vào ban đêm. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến quá trình tiết hormone tăng trưởng mà còn khiến trẻ bị căng thẳng, gây rất nhiều phiền toái cho cha mẹ.

2. Trẻ phát triển tâm lý nổi loạn

Có một thực tế là nếu cha mẹ hay thầy cô ép buộc trẻ làm những điều mà trẻ không muốn thì tất nhiên trẻ sẽ nảy sinh tâm lý nổi loạn, muốn chống đối.

Cuối cùng, ngoài việc trẻ không ngủ trưa còn có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn, trên lớp không chú ý nghe giảng, không nghe lời người lớn.

3. Ảnh hưởng đến tình trạng học tập của trẻ

Khi ép trẻ ngủ trưa, trẻ sẽ ngủ muộn, dẫn đến dậy muộn vào buổi sáng. Một đứa trẻ thức dậy khó chịu, buồn ngủ và bị cha mẹ mắng vì ngủ quên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng học tập của chúng ngày hôm đó.

Nguồn: Sina, Sohu

https://afamily.vn/ep-con-ngu-trua-suot-mot-nam-nhung-dua-tre-van-khong-lon-nguoi-me-bi-bac-si-mang-vi-dieu- ngay-20220225192901594.chn