Hắt hơi có thể gây ra các biến chứng về tai như nhiễm trùng, thủng màng nhĩ, phình động mạch trong tai…

Hắt hơi là nhu cầu bình thường của cơ thể, xảy ra do các tác nhân lạ kích thích niêm mạc mũi. Hiện tượng này giúp đẩy không khí ra khỏi phổi qua đường miệng và mũi, loại bỏ các tác nhân gây kích ứng như vi trùng, phấn hoa, bụi bẩn ra khỏi mũi và họng.

Ở nơi công cộng, không gian làm việc cần yên tĩnh, các cuộc hội họp, sinh hoạt trang nghiêm, nhiều người chọn cách nhịn hắt xì hơi như một cách lịch sự để tránh gây sự chú ý. Tuy nhiên, hành động này có thể đi kèm với một số tác dụng phụ tiềm ẩn, có khả năng gây hại cho sức khỏe.

màng nhĩ: Một cái hắt hơi, cơ thể có thể tống ra ngoài hàng vạn giọt nước từ mũi, với tốc độ khoảng 160 km/h. Mũi và tai được nối với nhau bằng ống eustachian. Nếu nhịn hắt hơi, áp suất trong mũi sẽ tăng lên, đi vào tai qua vòi nhĩ dẫn đến tổn thương màng nhĩ, có trường hợp thủng màng nhĩ.

Nhiễm trùng taiTheo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, mọi người nên che miệng khi hắt hơi, vì một cú hắt hơi mạnh hay yếu đều có thể trục xuất rất nhiều vi khuẩn. Hắt hơi có thể do cảm lạnh. Khi bạn hắt hơi, chất nhầy chứa đầy vi-rút hoặc vi khuẩn sẽ di chuyển từ mũi qua ống eustachian và vào tai. Đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm tai giữa.

Mạch máu bị vỡ ở mũi và tai: Khi nhịn hắt hơi, đường hô hấp chịu áp lực gấp 20 lần so với khi hắt hơi ra ngoài. Áp lực này không chỉ làm tổn thương đường thở mà còn khiến các mao mạch ở mũi, tai và màng nhĩ bị căng ra và dễ vỡ.

Hắt hơi là phản ứng của cơ thể để tống các chất kích thích ra khỏi mũi và họng.  Ảnh: Freepik

Hắt hơi là phản ứng của cơ thể để tống các chất kích thích ra khỏi mũi và họng. Hình ảnh: Freepik

Đau ngực: Ức chế lực hắt hơi cũng có thể dẫn đến cảm giác tức ngực khó chịu. Tiến sĩ y khoa Jason Abramowitz - bác sĩ tai mũi họng - Hiệp hội Tai mũi họng và Dị ứng ở Oradell (Mỹ), giải thích, việc nhịn hắt hơi gây áp lực lên cơ hoành - cơ ở ngực liên quan đến chức năng thở, tạo ra áp lực ở lồng ngực và xương sườn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị mọi người nên che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi. Sau đó, vứt bỏ khăn giấy và rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc chất khử trùng. Bạn nên xông hơi bất cứ khi nào cơ thể có nhu cầu, hạn chế nhịn đói. Trong trường hợp không thể hắt hơi nơi công cộng, mọi người cố gắng không bịt lỗ mũi quá chặt.

Nếu bạn bị hắt hơi liên tục và nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, bạn nên đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân và điều trị. Hắt hơi nhiều có thể là dấu hiệu của một số bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, cảm cúm, viêm mũi dị ứng, viêm phổi. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm các kiểm tra, xét nghiệm để xác định tình trạng bệnh. Trường hợp hắt hơi do dị ứng, tác nhân kích ứng (vảy lông thú cưng, bụi, phấn hoa) người bệnh cũng cần xác định chính xác tác nhân để giảm tiếp xúc và có hướng giải quyết phù hợp.

Anh Chí (Dựa trên sống khỏe)