Theo Womenshealthmag, một số yếu tố sau có thể ảnh hưởng đến khả năng làm cha của một người đàn ông.


Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Khả năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố - Ảnh: Shutterstock


Bệnh lây truyền qua đường tình dục
. Tiến sĩ Philip Werthman, giám đốc Trung tâm Y học Sinh sản Nam giới ở Los Angeles, cho biết các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia và bệnh lậu là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới. Nếu không được chẩn đoán, những bệnh nhiễm trùng này có thể gây viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn và tắc nghẽn ống dẫn tinh. Vì vậy, việc tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục là rất cần thiết.
tình dục thường xuyên.

Nhôm. Nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Độc học sinh sản cho thấy nồng độ nhôm cao trong tinh dịch gây ra thiệt hại cho lượng tinh trùng. Vì vậy, các đấng mày râu cần suy nghĩ lại khi sử dụng các vật dụng bằng nhôm như lon, xoong nồi nhôm.

nhiệt độ nóng. Nhiệt độ là kẻ thù khủng khiếp đối với tinh trùng. Tiến sĩ Werthman cho biết: “Ngồi quá lâu trong bồn tắm nước nóng hoặc phòng tắm hơi sẽ làm giảm số lượng tinh trùng trong ít nhất 4 tháng.

Lứa tuổi. Không có mốc thời gian cụ thể cho khả năng sinh sản như ở phụ nữ, nhưng một số nghiên cứu đã tìm thấy sự suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới lớn tuổi. Tiến sĩ Werthman cho biết mặc dù một số đàn ông 80 tuổi vẫn có con nhưng số lượng tinh trùng của họ chắc chắn thấp hơn nhiều so với thời niên thiếu.

Ăn chay. Ăn thuần chay có thể mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, nhưng từ góc độ sinh sản, nó thực sự cản trở việc có con. Nghiên cứu mới của Đại học Loma Linda, California (Mỹ) phát hiện đàn ông không ăn thịt có số lượng tinh trùng giảm đáng kể so với đàn ông ăn thịt.

Các nhà nghiên cứu nói rằng chỉ có khoảng một phần ba số lượng tinh trùng có thể hoạt động tốt ở những người ăn chay; trong khi số lượng tinh trùng hiệu quả tăng 60% ở những người ăn thịt, điều này làm tăng cơ hội khái niệm.

thuốc lá. Hút thuốc không chỉ có hại cho sức khỏe tổng thể của bạn mà còn là mối đe dọa khủng khiếp đối với sức khỏe của bạn tinh trùng. Các hóa chất trong thuốc lá đã được chứng minh là gây rối loạn nội tiết tố và làm biến dạng tinh trùng.

thuốc chống trầm cảm. Một nghiên cứu gần đây cho thấy khả năng chống Trầm cảm Tiến sĩ Werthman cho biết SSRI gây tổn thương DNA của tinh trùng. Điều này không có nghĩa là nếu bạn đang dùng SSRI thì nó sẽ không khiến phụ nữ mang thai, nhưng nó làm tăng nguy cơ bất thường về gen.

Mập mạp. Một cơ thể khỏe mạnh đồng nghĩa với tinh trùng khỏe mạnh, đó là điều chắc chắn. Nếu chỉ số BMI của một người đàn ông cao hơn 35, khả năng sinh sản và số lượng tinh trùng của anh ta có xu hướng giảm đáng kể. Tuy nhiên, chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn có thể giúp các "chiến binh bơi lội" trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn.

Máy tính xách tay. Ngoài sức nóng trong phòng tắm hơi và bồn tắm nước nóng, sức nóng từ máy tính xách tay cũng có ảnh hưởng xấu đến tinh trùng. Các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo nam giới nên tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc đặt laptop giữa vùng bẹn để giảm thiểu tác hại của luồng nhiệt.


Nguồn: thanhnien.com.vn