Nếu phẫu thuật không thể khắc phục tình trạng tắc nghẽn ống dẫn trứng, phụ nữ vẫn có thể mang thai thông qua thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Các ống dẫn trứng (ống dẫn trứng) là cấu trúc hình ống ở hai bên tử cung, nơi trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh. Tắc ống dẫn trứng xảy ra khi ống dẫn trứng bị chít hẹp, cản trở trứng di chuyển xuống tử cung gặp tinh trùng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai, làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung hoặc dẫn đến vô sinh. .

Các nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng bao gồm: viêm ruột thừa, lạc nội mạc tử cung, thắt ống dẫn trứng, u xơ tử cung... Nghiên cứu của Đại học Y khoa Yale, Hoa Kỳ, từ năm 2021 chỉ ra vô sinh do tắc ống dẫn trứng. Tắc ống dẫn trứng chiếm 11-67% các ca chẩn đoán vô sinh.

Khả năng mang thai của một người bị tắc ống dẫn trứng phụ thuộc vào việc một hoặc cả hai ống dẫn trứng bị tắc. Nếu chỉ bị tắc một phần hoặc một phần vòi trứng, phụ nữ vẫn có thể mang thai tự nhiên nhưng tỷ lệ thấp hơn so với dân số chung và có nguy cơ chửa ngoài tử cung do trứng có thể nằm yên tại chỗ. ở đó trong ống dẫn trứng. Tại đây, khi gặp tinh trùng sẽ gây ra hiện tượng mang thai ngoài tử cung, phôi thai không thể phát triển bình thường, thậm chí đe dọa tính mạng người mẹ.

Người bị tắc ống dẫn trứng vẫn có thể mang thai tự nhiên nhờ phẫu thuật thành công hoặc thụ tinh ống nghiệm.  Ảnh: Freepik

Người bị tắc ống dẫn trứng vẫn có thể mang thai tự nhiên nhờ phẫu thuật thành công hoặc thụ tinh ống nghiệm. Hình ảnh: Freepik

Khi cả hai ống dẫn trứng bị tắc hoàn toàn, người phụ nữ không thể mang thai nếu không được điều trị. Nếu ca phẫu thuật thành công và các ống dẫn trứng vẫn mở và hoạt động bình thường sau khi lành thì vẫn có cơ hội mang thai tự nhiên. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp mang thai sau phẫu thuật ống dẫn trứng nên được theo dõi chặt chẽ ngay từ đầu để đảm bảo rằng phôi đã vào đúng vị trí và người mẹ không bị mang thai ngoài tử cung.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cũng giúp phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng tăng khả năng mang thai. Trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, trứng được lấy ra khỏi cơ thể người phụ nữ sau khi khám, xét nghiệm, kích thích buồng trứng, chọn lọc để thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm.

Cha mẹ có thể chọn sàng lọc phôi chất lượng thông qua một kỹ thuật gọi là sàng lọc di truyền tiền cấy ghép (PGS). Khi đã sẵn sàng, một số phôi thu được sẽ được chuyển vào tử cung của người phụ nữ. Tỷ lệ thành công của Thụ tinh trong ống nghiệm có thể thay đổi từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác, điển hình là khoảng 27,3%. Tỷ lệ thành công ở phụ nữ dưới 35 tuổi sẽ cao hơn.

Vì vậy, mặc dù tắc ống dẫn trứng có thể gây khó mang thai nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị đúng cách thì cơ hội thụ thai vẫn khá cao. Các bác sĩ sản khoa khuyến cáo những người dưới 35 tuổi cố gắng thụ thai trong 1 năm hoặc trên 35 tuổi cố gắng mang thai trong 6 tháng mà không có kết quả như mong muốn thì nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân. và mang thai sớm. biện pháp chữa bệnh.

hải mỹ (Theo Cha Mẹ)