Hao mòn, lối sống ít vận động và một số tình trạng bệnh lý có thể khiến bạn bị đau lưng thường xuyên hơn khi có tuổi.

Khi bạn già đi, lưng của bạn có thể trở nên cứng hơn và dễ bị chấn thương hơn. Đau khớp cũng là một đặc điểm chung của tuổi già. Một đánh giá vào tháng 10 năm 2019 do Thư viện Y khoa Hoa Kỳ công bố cho thấy đau lưng là một trong những tình trạng phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 75% người lớn trên 60 tuổi.

Có nhiều vấn đề có thể gây đau lưng và trở nên nghiêm trọng hơn khi chúng ta già đi. Dưới đây là một số lý do:

Thoái hóa do tuổi tác

Qua nhiều năm, các bộ phận liên quan đến cột sống có thể bắt đầu bị hao mòn. Tình trạng này xảy ra ở nhiều vùng của cột sống, bao gồm đĩa đệm, khớp và đốt sống và có thể là nguyên nhân gây đau lưng.

Cùng với đó, lớp đệm bao quanh các khớp cột sống có thể bắt đầu thoái hóa, khiến các khớp cọ xát với nhau và bị viêm. Lão hóa cũng làm cho chất lỏng giống như thạch giữa các đĩa đệm cột sống mất đi độ ẩm, làm tăng nguy cơ đau và chấn thương như rách đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm.

Những vấn đề này có thể gây khó chịu ở bất cứ đâu trên cột sống nhưng phổ biến nhất là ở lưng dưới. Đó là do phần lưng dưới chịu áp lực của phần lớn trọng lượng cơ thể khi di chuyển và hoạt động.

Lão hóa cơ xương là một trong những nguyên nhân gây đau lưng ở người già.  Ảnh: Freepik

Lão hóa cơ xương là một trong những nguyên nhân gây đau lưng ở người già. Hình ảnh: Freepik

Tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe

Sự hao mòn và rách của xương và khớp do tuổi tác đôi khi có thể tạo tiền đề cho các bệnh mãn tính ở lưng, bao gồm: hẹp ống sống, tình trạng trong đó tủy sống và dây thần kinh bị chèn ép gây đau lưng và cổ, yếu tay hoặc chân. ; ‌Thoái hóa đốt sống lưng: xảy ra khi một đốt sống trong cột sống trượt về phía trước và va chạm với một đốt sống khác; ‌viêm cột sống: tình trạng sụn ở cột sống trở nên mỏng và bị viêm...

Một vấn đề khác cũng có thể xảy ra là loãng xương, khi xương trở nên yếu và giòn hơn, thậm chí có thể dẫn đến gù lưng nếu xương ở cột sống bị ảnh hưởng, gây đau lưng và tư thế xấu.

Khả năng bị thương cao hơn

Loãng xương do tuổi tác cũng có thể gây ra các vết nứt nhỏ ở cột sống. Những gãy xương này, mặc dù không giống với gãy xương do tai nạn như bị vấp hoặc ngã, nhưng có thể phát triển nghiêm trọng hơn khi xương ở cột sống của bạn không đủ khỏe để hỗ trợ trọng lượng hoặc các hoạt động hàng ngày của bạn. của bạn. Và một trong những dấu hiệu cảnh báo điển hình nhất là đau lưng dưới.

Ngoài ra, việc nâng vật nặng lặp đi lặp lại hay vặn người, xoay người đột ngột có thể làm căng cơ và dây chằng vùng lưng, thậm chí gây co thắt vô cùng đau đớn.

Thói quen sinh hoạt không lành mạnh

Lối sống ít vận động khi bạn già đi có thể làm suy yếu lưng và cơ bắp, khiến bạn dễ bị tư thế xấu và dễ bị chấn thương hơn. Tăng cân dần dần theo tuổi tác có thể gây thêm áp lực lên lưng của bạn, từ đó dẫn đến cảm giác khó chịu.

Đau lưng dữ dội có thể là dấu hiệu của một vấn đề với cột sống của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, một số biện pháp khắc phục tại nhà như duy trì tư thế tốt, chườm lạnh và tập thể dục thường xuyên có thể làm dịu các triệu chứng. Tuy nhiên, hãy đi khám bác sĩ nếu cơn đau lưng của bạn không biến mất hoặc kèm theo các triệu chứng mới, trầm trọng hơn như tê ở tay hoặc chân, mất kiểm soát ở tay hoặc chân hoặc các vấn đề về bàng quang. .. Đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng ở lưng như u cột sống hoặc nhiễm trùng cột sống.

Bảo Bảo (Dựa trên sống khỏe)