Khi chăm sóc em bé, một trong những việc khó nhất là ru bé ngủ. Bé dễ ngủ thì ngủ ở đâu cũng đỡ vất vả hơn cho mẹ. Ngược lại, nếu bạn là một đứa trẻ khó bảo, việc ru bé ngủ trở thành một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Trong quá trình lớn lên, có lẽ khoảng thời gian thoải mái nhất của mẹ là khi con còn đang bú mẹ, chỉ cần bú vào bụng mẹ là con sẽ tự chìm vào giấc ngủ mà không cần phải dỗ dành nhiều. Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn, việc đưa trẻ vào giấc ngủ sẽ khó khăn hơn, đôi khi chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng khiến trẻ giật mình tỉnh giấc. Đặc biệt, giấc ngủ ban đêm của trẻ rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ. Nếu lúc này giấc ngủ của trẻ bị cản trở sẽ gây ra nhiều hệ lụy.

Bé thức giấc lúc 2h đêm, mẹ phát hiện sự thật bất ngờ

Tiêu Đình làm mẹ toàn thời gian, chồng cô một mình gồng gánh kinh tế cho cả gia đình. Kiếm tiền bên ngoài chưa bao giờ dễ dàng, chồng cô ngày nào cũng về muộn và thường xuyên phải tăng ca.

Vì điều kiện gia đình không quá giàu có nên sau khi sinh con, cả nhà 3 người vẫn phải ngủ chung một giường. Con gái chị hiện đã 3 tuổi, sức khỏe bình thường nên chị nghĩ không cần thiết phải để con ngủ riêng vào thời điểm này.

Thế nhưng gần đây, đêm nào con gái cũng thức dậy lúc 2 giờ sáng khiến chị cảm thấy rất lạ. Ban đầu, cô nghĩ con gái thức giấc để đi tiểu hoặc bị mộng du nhưng tần suất xảy ra thường xuyên khiến cô cảm thấy lo lắng.

Trẻ thường xuyên thức giấc vào ban đêm - Ảnh 1.

Con gái cô thường thức dậy lúc 2 giờ sáng.

Để biết chuyện gì đang xảy ra với con gái, Tiểu Anh đã lắp camera giám sát trong phòng ngủ của con gái. Sau đó, cô biết được rằng chồng mình thường về nhà vào nửa đêm và sau khi tắm xong, anh ấy đi ngủ. Người chồng vô thức đắp chăn cho con gái khiến cô bé tỉnh giấc vì lạnh.

Khi biết nguyên nhân, dù biết chồng rất mệt nhưng điều đó không ảnh hưởng đến giấc ngủ của con gái. Bà tức giận nên nói với chồng sau này phải để ý hơn, đừng để con gái bà thức giấc giữa đêm như thế.

Trong trường hợp này, sự bất cẩn của người cha đã khiến con gái mình không thể ngủ ngon. Dù biết nhiều bố mẹ vẫn nên cho con ngủ riêng để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Nhưng suy cho cùng, mỗi gia đình mỗi hoàn cảnh nên đôi khi muốn là một chuyện, muốn là một chuyện, làm không được. không phải vấn đề khác.

Nếu không thể cho con ngủ riêng, khi cho con ngủ chung, cha mẹ cần chú ý cởi hết chăn của trẻ hoặc vô tình đè lên người trẻ khi ngủ.

Vì sao trẻ thức giấc giữa đêm?

Bên cạnh những yếu tố bên ngoài như trường hợp trên, còn có một số nguyên nhân khác khiến trẻ thường xuyên thức giấc giữa đêm như sau:

- Môi trường ngủ kém

Một số cha mẹ là “cú đêm”, thường xuyên thức khuya nên vô tình gây tiếng ồn ảnh hưởng đến giấc ngủ của con. Đồng thời, nếu môi trường ngủ quá sáng, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng khiến trẻ cảm thấy khó chịu, ngủ không ngon giấc.

Thấy con dậy đúng 2h mỗi ngày, bà mẹ tò mò lắp camera theo dõi rồi tức giận đổ lỗi cho chồng - Ảnh 2.

Hình minh họa.

- Ngủ quá nhiều vào ban ngày

Hầu như đứa trẻ nào cũng được bố mẹ cho ngủ trưa. Tuy nhiên, cha mẹ không nên để trẻ ngủ ngày quá lâu, vì ngủ đêm quá nhiều sẽ khiến trẻ khó ngủ, trằn trọc, ngủ không ngon giấc.

- Cảm thấy không an toàn

Khi con còn nhỏ, chúng rất cần cảm giác an toàn từ cha mẹ. Đây là điều bắt buộc đối với bất kỳ đứa trẻ nào. Có trẻ luôn cảm thấy bất an, bất an, lo lắng vì không có mẹ ở bên ngay cả khi đã ngủ say. Vì vậy, bé thường thức dậy vào nửa đêm để xem mẹ có ở bên cạnh không.

Thấy con dậy đúng 2h mỗi ngày, mẹ tò mò lắp camera theo dõi rồi tức giận trách móc chồng - Ảnh 3.

Hình minh họa.

- Sợ hãi

Cũng giống như người lớn, khi tắt đèn, căn phòng trở nên im lặng và bộ não bé nhỏ của bé bắt đầu lang thang. Nguyên nhân sâu xa của việc này có thể do ban ngày trẻ nhìn thấy một số hình ảnh đáng sợ trong truyện, tivi, video… Cảm giác sợ hãi này sẽ theo trẻ vào giấc ngủ, khiến trẻ giật mình thức giấc giữa đêm. .

Vì vậy, trước khi trẻ đi ngủ, cha mẹ có thể trò chuyện vui vẻ, hát những bài hát thiếu nhi, kể chuyện cổ tích để xoa dịu cảm xúc của trẻ.

- Không ăn đủ

Khi trẻ lớn hơn, chúng cần ăn nhiều hơn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đôi khi trẻ ăn ít, nửa đêm có thể thức dậy vì đói. Nếu con bạn bú mẹ, hầu hết các bé sẽ thức dậy vào nửa đêm để đòi bú vì sữa mẹ tiêu hóa rất nhanh.

Nguồn: Sina, QQ

https://afamily.vn/thay-con-ngay-nao-cung-day-dung-2-gio-dem-nguoi-me-to-mo-lap-camera-theo-doi-roi-tuc-gian- trach-moc-chong-min-20220316094421383.chn