Tắm nước nóng không có hại, nhưng ngâm mình lâu trong bồn tắm có thể làm phân mảnh DNA của tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản.

Các tế bào mầm trong tinh hoàn hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ hơi thấp hơn nhiệt độ cơ thể bình thường. Nếu nhiệt độ tinh hoàn tăng nhẹ trên mức bình thường, quá trình sản xuất tinh trùng và testosterone sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

M Niharika, bác sĩ phụ khoa tại Bệnh viện Kamineni ở LB Nagar, Hyderabad, Ấn Độ, giải thích rằng nhiệt độ môi trường cao làm cho các thành phần sau cũng tăng lên, bao gồm: oxit nitric kết tinh (NO), oxit nitric tổng hợp (NOS), chất ức chế sự di chuyển của đại thực bào (một loại tế bào bạch cầu) và mức độ tinh trùng. Đồng thời, sự ngưng tụ nhiễm sắc thể, kích hoạt Caspase-3 (chết tế bào) và sự phân mảnh DNA của tinh trùng tăng lên. Sự phân mảnh DNA ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Thời gian tiếp xúc với nhiệt cũng rất quan trọng. Tắm hơi hoặc tắm nước nóng sẽ không làm hỏng tinh trùng ngay lập tức. Quá trình sinh tinh chỉ ảnh hưởng nếu người đó thường xuyên tiếp xúc với các nguồn nhiệt ở vùng bìu. Tuy nhiên, nếu bạn ngâm mình hàng giờ trong bồn nước nóng, bể sục và xông hơi, tắm vòi hoa sen nhiều ngày, các tế bào tinh trùng cũng trở nên nóng và suy giảm chức năng.

Các yếu tố khác góp phần làm tăng nhiệt độ tinh hoàn bao gồm thói quen, lối sống, quần áo chật và biến đổi khí hậu. Vào năm 2020, nhiều nghiên cứu hơn cho thấy stress nhiệt làm tăng nhiệt độ của mô tinh hoàn, làm giảm nồng độ và khả năng vận động của tinh trùng ở những người có bìu nóng.

Thói quen ngâm mình trong nước nóng có thể làm giảm cơ hội thụ thai.  Ảnh: Freepik

Thói quen ngâm mình trong nước nóng có thể làm giảm cơ hội thụ thai. Hình ảnh: Freepik

Cứ tăng nhiệt độ thì quá trình sinh tinh giảm 14%. Bên cạnh đó, mức độ di động của tinh trùng cũng giảm mạnh; Căng thẳng làm hỏng DNA và làm tăng nguy cơ vô sinh. Có thể mất đến 6 tháng để đàn ông trở lại số lượng tinh trùng khỏe mạnh bình thường.

Vì vậy, nam giới nên tránh tắm nước quá nóng. Bên cạnh vấn đề sinh sản, nhiệt độ nước tắm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung. Nước tắm không được nóng quá 37 độ C, có thể tùy chỉnh theo mùa để đảm bảo sức khỏe.

Một số mẹo khác giúp nam giới tăng khả năng thụ thai:

Học cách giảm căng thẳng: Nếu có thể, hãy giảm khối lượng công việc hoặc lịch trình bận rộn của bạn trong một vài tháng. Nếu bạn không thể cắt giảm công việc tại nơi làm việc, hãy cố gắng không nhận thêm công việc khi về nhà.

Mặc quần áo rộng rãi: Ngoài nước nóng, mặc quần jean bó sát, quần đùi đi xe đạp hoặc quần da ôm sát tinh hoàn vào cơ thể sẽ làm tăng nhiệt độ bìu. Nhiệt độ cũng tăng lên khi bạn chuyển sang quần short làm bằng nylon hoặc sợi nhân tạo không bó sát. Vải cotton và len cho phép da thở mà không giữ nhiệt. Bên cạnh đó, giữ mát vùng kín cũng giúp tránh nhiễm trùng.

Thận trọng với các bài thuốc đông y: Một số chế phẩm thảo dược như bạch đàn (có đặc tính an thần và làm se da), echinacea và bạch quả tạo ra các tác dụng phụ như khó thụ tinh, thay đổi vật liệu di truyền và giảm khả năng sinh sản. sự sống sót của tinh trùng. Trong khi nhiều người nghĩ rằng các loại thảo mộc là an toàn, thì thực tế chúng có thể chứa các hóa chất mạnh gây cản trở khả năng sinh sản.

Chọn gel bôi trơn: Nên chọn loại gel không quá dính, tránh để lotion và nước bọt gần âm đạo vì có thể giết chết tinh trùng. Bạn cũng không nên thụt rửa cho đối tác của mình, vì nó có thể rửa sạch tinh trùng khi cố gắng thụ thai.

chi lê (Dựa trên Thời báo Hindustan, Sức khỏe Harvard)