DHA tên đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid – một loại axit béo thuộc nhóm omega-3. DHA cần thiết cho sự phát triển trí não, thị lực, tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng ở trẻ.


Trong hội thảo khoa học “Chăm sóc trẻ từ 0 đến 5 tuổi, nền tảng cho sự phát triển toàn diện” diễn ra tại Hà Nội, Bác sĩ Khoa Dinh dưỡng Viện Nhi Trung ương Lưu Mỹ Thục đã có bài tham luận về tầm quan trọng của trẻ. Tầm quan trọng của DHA đối với sự phát triển của trẻ, cũng tại đây, bác sĩ Thục đã chia sẻ với các bậc cha mẹ cách phối hợp thực phẩm phù hợp với từng độ tuổi của trẻ, giúp trẻ hấp thu DHA đúng cách. tốt. cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nghiên cứu khoa học cho thấy não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất trong giai đoạn từ bào thai đến 2 tuổi (đạt 80% trọng lượng não người trưởng thành) và gần như sẽ đạt 100% trọng lượng não người trưởng thành khi bước vào giai đoạn này. trưởng thành. 6 tuổi.

DHA là thành phần quan trọng hình thành cấu trúc màng tế bào và mô, có nhiều nhất trong não bộ (97%). Khi trẻ dưới 2 tuổi, não bộ cần một lượng lớn DHA để hình thành các quá trình tư duy, lập kế hoạch và hoạt động cụ thể. Đây là nền tảng quan trọng cho việc học tập sau này của trẻ.


TS Lưu Mỹ Thục phát biểu tại hội nghị. Ảnh Mạnh Quân

GS.TS Peter Willatts, chuyên gia hàng đầu về DHA từng đưa ra lời khuyên cho các bà mẹ mang thai và cho con bú: cung cấp đủ hàm lượng DHA ngay từ những năm đầu đời và suốt thời niên thiếu. lợi ích lâu dài cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, rất ít bà mẹ thực hành khoa học việc cung cấp DHA trong khẩu phần ăn cho con mình.

DHA cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác, tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng ở trẻ. Ngoài ra, một số nghiên cứu lâm sàng được thực hiện bởi các nhà khoa học nổi tiếng thế giới cũng đã làm rõ tác dụng tích cực của DHA trong từng giai đoạn phát triển của trẻ như: khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn khi trẻ 9 tháng tuổi. tuổi, tăng 7 điểm chỉ số phát triển trí tuệ khi trẻ 18 tháng tuổi, hệ hô hấp khỏe mạnh hơn khi trẻ 3 tuổi và tăng 6 điểm IQ ngôn ngữ khi trẻ 4 tuổi... nếu trẻ được cung cấp DHA đúng cách liều lượng và theo một cách nhất quán. tiếp tục từ khi còn nhỏ.

Nên bổ sung DHA cho trẻ bao nhiêu và như thế nào?

DHA được bổ sung sớm và liên tục sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển của trẻ, nhưng thực tế hàm lượng DHA trong thực đơn hàng ngày cho trẻ em ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, không quá thấp. so với khuyến cáo của WHO.

Vì vậy, mẹ hãy đa dạng hóa chế độ ăn của trẻ, sử dụng nhiều thực phẩm giàu DHA như hải sản, trứng, sữa, các loại hạt có dầu… Có thể lựa chọn dầu cá để bổ sung DHA nhưng việc bổ sung này cần hết sức thận trọng. Bổ sung DHA bằng sữa bột phù hợp là nguồn cung cấp DHA an toàn, đơn giản và tối ưu nhất.

Theo nghiên cứu của WHO/FAO, bà mẹ mang thai và cho con bú cần khoảng 200mg/ngày để có thể cung cấp đủ DHA cho bé ngay từ trong bụng mẹ. Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, DHA ở mức 0,32% tổng số axit béo, tương ứng với 17mg/100kcal là tối ưu. Trẻ từ 1 đến 6 tuổi cần được bổ sung DHA với hàm lượng 75mg/ngày (có thể tăng giảm tùy theo độ tuổi và cân nặng của trẻ).

Nguồn: http://www.dinhduong.com.vn