Hiện nay khi tỷ lệ ung thư của người Việt Nam ngày càng gia tăng thì vấn đề tầm soát ung thư cũng hết sức quan trọng. Y học hiện đại có nhiều phương pháp kiểm soát ung thư. Bài viết hôm nay SK&DD sẽ giới thiệu đến các bạn những cách tầm soát ung thư hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay.


01 Tháng Mười Hai 2019 | Dịch vụ tầm soát ung thư bao nhiêu tiền và một số thông tin liên quan
01 Tháng Mười Hai 2019 | Tầm soát ung thư gan hết bao nhiêu tiền và phải làm những gì?
30/11/2019 | Tầm soát ung thư trực tràng - đơn giản nhưng không nên coi thường!
28/11/2019 | Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiện đại

1. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh

Thông thường, hầu hết mọi người sẽ muốn thực hiện một số hình thức sàng lọc ung thư theo cách ít xâm lấn nhất có thể. Trong khi đó, các bác sĩ cũng muốn chẩn đoán sàng lọc ung thư chính xác nhất có thể thông qua hình ảnh trực quan. Chẩn đoán hình ảnh hiện là hình thức sàng lọc hiệu quả nhất hiện nay. Bản thân phương thức này cũng đưa ra nhiều phép thử chuyên biệt để các bên lựa chọn như:

Siêu âm thanh

Trước khi siêu âm, bác sĩ sẽ bôi một loại gel đặc biệt dành riêng cho thủ thuật y khoa này lên da vùng được siêu âm. Bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò của máy siêu âm và di chuyển nó trên bề mặt của lớp gel này để thu thập các hình ảnh quang học trên màn hình của máy siêu âm.

Hình ảnh thu được qua phương pháp này khá rõ nét và bác sĩ có thể điều chỉnh góc nhìn theo ý muốn để đưa ra lời khuyên chính xác nhất cho bệnh nhân. Nếu bất kỳ phần nào của mô có hình dạng kỳ lạ, họ sẽ yêu cầu bạn làm sinh thiết.

Nội soi

Thông thường, để trả lời câu hỏi tầm soát ung thư các cơ quan nội tạng như thế nào, bác sĩ sẽ chỉ định nội soi trước. Một thiết bị hình ống linh hoạt tích hợp sợi phát quang cũng như đầu dò được đưa vào cơ thể bạn. Thiết bị này về cơ bản không gây quá nhiều đau đớn hay khó chịu cho bệnh nhân.

Đâu là cách kiểm soát ung thư hiệu quả nhất hiện nay?

Bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào cơ thể bệnh nhân để tầm soát ung thư

Hình ảnh thu được với hình thức sàng lọc này thường được đánh giá là rõ ràng hơn so với hình ảnh thu được từ siêu âm. Thông qua ống nội soi, bác sĩ thậm chí có thể đánh giá được mức độ lan rộng và xâm lấn của các tế bào ung thư bên trong. Nếu có thể, bác sĩ có thể trực tiếp cắt bỏ khối u bằng phương pháp này. Tức là các dụng cụ phẫu thuật như trước đây cũng được tích hợp vào dụng cụ nội soi chuyên dụng này để thực hiện tiểu phẫu cắt bỏ.

tia X

Chùm tia X từ máy X-quang được gửi qua cơ thể bạn. Các chi tiết sẽ được phản ánh và các điểm nổi bật được ghi lại trên phim chuyên dụng. Bác sĩ của bạn sẽ sử dụng phim này như một bức ảnh để đọc kết quả.

chụp CT

Nếu bạn muốn thực hiện một số xét nghiệm tầm soát ung thư bằng tia X, ngoài chụp X-quang, bạn cũng có thể hỏi bác sĩ về chụp CT. Quét CT vẫn sử dụng tia X đi qua cơ thể bạn, nhưng chúng được phân phối trong một khu vực cắt ngang. Lúc này, hình ảnh thu được trên phim sẽ không còn ở dạng mặt phẳng nữa mà là hình ảnh 3 chiều.

Cách tầm soát ung thư hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Hiện nay, CT được ưa chuộng hơn so với phương pháp sàng lọc bằng tia X trước đây

Chụp CT hiện được sử dụng phổ biến hơn chụp X-quang vì hiệu quả và độ rõ nét của hình ảnh thu được.

2. Phương pháp xét nghiệm mô bệnh học

Nếu chúng tôi hỏi ai đó về mặt y tế cách họ sàng lọc ung thư, đại đa số mọi người có thể sẽ trả lời rằng họ làm sinh thiết, còn được gọi là xét nghiệm sinh thiết. Trên thực tế, đây là phương pháp tầm soát ung thư chính xác nhất hiện nay, lên đến 95%. Khi bạn được lên lịch sinh thiết, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các mẫu sinh thiết để bạn có thể chọn cách sàng lọc ung thư của mình.

Sinh thiết kim

Các bác sĩ sẽ lấy kim và thực hiện thủ thuật cục bộ để lấy tế bào của bạn. Thông thường cỡ mẫu chỉ bằng khoảng 1 hạt gạo. Các tế bào này sẽ được chuyển đến máy phân tích tế bào chuyên dụng tại bệnh viện và được phân tích để tìm tế bào ung thư.

sinh thiết mở

Ngay khi phát hiện mình đã hình thành một khối u trong cơ thể, bạn cần tiến hành tầm soát ung thư trực tiếp nhất để đánh giá khối u đó. Đây là khi bác sĩ của bạn thực hiện sinh thiết cắt bỏ. Cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu tại vị trí khối u. Sau khi gây tê, bác sĩ có thể lấy một phần nhỏ hoặc toàn bộ khối u (nếu có điều kiện) để phân tích mẫu này. Tuy nhiên, nếu khối u của bạn nằm trong khoang bụng hoặc ngực, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đồng ý gây mê toàn thân.

Cách tầm soát ung thư hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Các tế bào ung thư sẽ được lấy ra khỏi khối u để làm sinh thiết

3. Xét nghiệm tế bào học

Xét nghiệm tế bào học hiện cũng là một trong những cách tầm soát ung thư với độ chính xác rất cao.

FNA . phương pháp

Nếu bạn không hỏi cụ thể bạn muốn sàng lọc ung thư như thế nào, rất có thể bác sĩ sẽ thực hiện FNA. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ thực hiện hút dịch thông qua một loại kim chuyên dụng được gắn vào ống tiêm. Họ sẽ lấy các tế bào ngay từ khu vực hoặc cơ quan nghi ngờ ung thư của bạn để đánh giá.

Kiểm tra chất lỏng cơ thể

Khi bệnh nhân yêu cầu thực hiện phương pháp tầm soát ung thư xâm lấn tối thiểu, các bác sĩ ngoài phương pháp chẩn đoán hình ảnh trên có thể chỉ định xét nghiệm dịch cơ thể. Nơi lấy các chất lỏng này được xác định theo chỉ định cụ thể của bác sĩ chuyên khoa, nhưng một số chất thường được xét nghiệm là nước tiểu, đờm, dịch não tủy, dịch ổ bụng hoặc dịch trong phổi. Nếu trong cơ thể bạn có tế bào ung thư, xét nghiệm các chất dịch này sẽ phát hiện ngay những bất thường.

Cách tầm soát ung thư hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Dịch cơ thể cũng có thể hỗ trợ trong việc sàng lọc ung thư hiện nay

Trên đây là một số giải đáp của SK&DD tới bạn đọc liên quan đến vấn đề tầm soát ung thư hiện nay. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc trực tiếp đến thăm khám tại các cơ sở y tế. Bạn có thể mang theo Bảo hiểm để sử dụng dịch vụ Bảo lãnh viện phí mà bệnh viện đang triển khai. Hãy để SK&DD bảo vệ sức khỏe của bạn!