Tầm soát ung thư gan để phát hiện các dấu hiệu của bệnh là vô cùng cần thiết và quan trọng. Xét nghiệm AFP là một trong những phương pháp tầm soát ung thư gan được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. Vậy ưu điểm của xét nghiệm ung thư gan AFP là gì và nó có chính xác không?


1. Xét nghiệm AFP là gì?

Trong số các loại ung thư gan, ung thư biểu mô tế bào gan là phổ biến nhất và có nguy cơ tử vong cao. Để phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh này, nên làm xét nghiệm AFP.

Phương pháp AFP tầm soát ung thư gan

Phương pháp AFP tầm soát ung thư gan

Ở người bình thường, nồng độ AFP trong máu rất thấp, không vượt quá 10 ng/ml. Ở những bệnh nhân có dấu hiệu ung thư gan, nồng độ AFP sẽ cao hơn mức bình thường. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp nồng độ AFP tăng nhanh đều do bệnh tật hoặc các vấn đề về sức khỏe. Có một số trường hợp đặc biệt họ có AFP cao hơn những trường hợp khác.

Vì vậy, muốn có kết quả chính xác có bị ung thư gan hay không, ngoài xét nghiệm AFP, người bệnh nên làm thêm các xét nghiệm khác theo chỉ định của bác sĩ.

2. Xét nghiệm ung thư gan AFP có chính xác không?

AFP được tổng hợp dồi dào trong gan người. Đối với trẻ vừa chào đời, nồng độ AFP trong máu khá cao. Rồi theo thời gian, khi cơ thể dần trưởng thành, nồng độ này cũng sẽ giảm đi.

Nồng độ AFP trong máu của người bị ung thư gan rất cao

Nồng độ AFP trong máu của người bị ung thư gan rất cao

Ở người khỏe mạnh, nồng độ AFP chỉ dao động trong khoảng 0-7 ng/ml. Nồng độ AFP lên đến 400ng/ml có ý nghĩa rất lớn trong chẩn đoán ung thư gan.

Tuy nhiên, thực tế có một số trường hợp AFP trong máu cao mà không bị ung thư gan. Nhưng cũng có thể họ chỉ mắc các bệnh lý khác liên quan đến gan như viêm gan mãn tính, viêm gan, xơ gan… Hoặc ở phụ nữ mang thai, AFP tăng cao là điều hết sức bình thường. Bên cạnh đó, cũng có bệnh nhân ung thư gan nhưng AFP không tăng.

AFP, AFP L - 3% và DCP là 3 mức độ giúp chẩn đoán ung thư gan chính xác nhất

Vì vậy, để chẩn đoán ung thư gan chính xác hơn, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiếp tục nghiên cứu và phát hiện ra 2 chỉ số quan trọng để nhận biết bệnh, đó là AFP L3 và DCP. Bệnh nhân bị HCC sẽ có mức AFP, AFP L-3% và DCP cao hơn rõ rệt so với dân số chung hoặc những người mắc các bệnh gan khác.

3. Xét nghiệm AFP chẩn đoán ung thư gan có giá trị như thế nào?

Hầu hết những người bị ung thư gan đều có nồng độ AFP trong máu rất cao. Người khỏe mạnh bình thường dưới 10 ng/ml nhưng người bệnh sẽ trên 400 ng/ml. Đây là dấu ấn sinh học quan trọng nhất để chẩn đoán ung thư gan (HCC). Giá trị AFP càng cao thì càng chẩn đoán được.

Người bị ung thư gan có nồng độ AFP trên 500-1000 ng/ml

Người bị ung thư gan có nồng độ AFP trên 500-1000 ng/ml

Còn những trường hợp nồng độ AFP trong máu từ 10 ng/ml đến dưới 400 ng/ml có thể có nguy cơ mắc ung thư gan. Lúc này, người bệnh cần được tư vấn các phương pháp thăm khám chuyên sâu để có thể phát hiện sớm ung thư gan và điều trị kịp thời như xét nghiệm AFP-L3, PIVKA II, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ ổ bụng… để theo dõi định kỳ và có biện pháp phòng ngừa nếu không mắc bệnh ung thư gan. Đó có thể là thay đổi thói quen sinh hoạt, thực đơn ăn uống khoa học, lành mạnh,…

Vì vậy, xét nghiệm AFP đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tầm soát ung thư gan. Chẩn đoán sớm các dấu hiệu của bệnh là cách tốt nhất để người bệnh phát hiện và điều trị hiệu quả, nhanh chóng. Nếu để lâu, khi bệnh tiến triển qua các giai đoạn sẽ khó điều trị.

4. Quy trình xét nghiệm AFP

Để xét nghiệm AFP thành công, bạn cần biết một số thông tin cơ bản về quy trình như sau:

  • Trước tiên, bác sĩ sẽ lấy máu tĩnh mạch từ cánh tay của bạn. Mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm.

  • Có thể có một số vết bầm tím tại điểm lấy máu, nhưng đó là điều bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Sau khi lấy máu, bạn vẫn có thể sinh hoạt và làm việc bình thường.

  • Bác sĩ sẽ phân tích mẫu máu, chẩn đoán tình trạng bệnh và thông báo cho bệnh nhân.

Nhìn chung, quy trình xét nghiệm ung thư gan AFP diễn ra nhanh chóng, đơn giản và không phức tạp. Trong quá trình xét nghiệm AFP nếu có điều gì chưa rõ bạn có thể trực tiếp hỏi bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu, tham khảo các gói xét nghiệm AFP tại các cơ sở y tế, bệnh viện để thực hiện phương pháp này nhưng chưa biết thực hiện ở đâu thì SK&DD là địa chỉ uy tín, được nhiều bệnh nhân tin tưởng. Lòng tin. tin tưởng hôm nay.
Tầm soát ung thư gan tại SK&DD

Tầm soát ung thư gan tại SK&DD

Trung tâm xét nghiệm của SK&DD đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, với trang thiết bị máy móc hiện đại hàng đầu trong các cơ sở y tế tại Việt Nam hiện nay, SK&DD tự tin mang lại kết quả nhanh chóng và chính xác. tốt. cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao sẽ đưa ra những lời khuyên, lời khuyên hữu ích cho người bệnh.

Ngoài ra, SK&DD hiện có chế độ bảo lãnh viện phí cho nhiều loại thẻ bảo hiểm của các hãng khác nhau như thẻ bảo hiểm Bảo Việt, thẻ bảo hiểm Menulife, thẻ bảo hiểm PVI,… Để thuận tiện cho bệnh nhân, SK&DD đưa ra các giải pháp. Quyết định 24/7 các thủ tục về viện phí, thời gian nằm viện kể cả thứ 7, chủ nhật, lễ, Tết, qua đó, tiết kiệm tối đa thời gian và tiền bạc cho người bệnh.

Liên hệ ngay với Bệnh viện Đa khoa SK&DD để được các bác sĩ giàu kinh nghiệm tư vấn miễn phí.