Tầm soát ung thư gan là biện pháp hiệu quả nhất giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, ngay cả khi chưa có triệu chứng. Khi đó việc điều trị sẽ dễ dàng hơn và tỷ lệ thành công cao hơn. Vậy tầm soát ung thư gan ở đâu tốt nhất Hà Nội?


1. Ai cần tầm soát ung thư gan?

Trước khi tìm hiểu nên tầm soát ung thư gan ở đâu, SK&DD điểm qua những thông tin quan trọng về đối tượng nên tầm soát ung thư gan.

Tầm soát ung thư gan là việc thực hiện các xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ung thư gan, các yếu tố tiền ung thư và các bệnh lý liên quan đến gan mật. Những người có nguy cơ cao sau đây nên có kế hoạch tầm soát ung thư định kỳ.

  • Trong gia đình có người bị ung thư gan.

  • Đối tượng được chẩn đoán xơ gan ở mọi lứa tuổi hoặc có tiền sử viêm gan tự miễn.

  • Bệnh nhân đang bị viêm gan B hoặc viêm gan C mãn tính.

  • Người sử dụng rượu bia, đồ uống có chất kích thích trong thời gian dài.

  • Những người thừa cân, béo phì và có tiền sử mắc bệnh tim mạch, tiểu đường cũng có thể mắc ung thư gan.

Bệnh nhân viêm gan B nên tầm soát ung thư gan định kỳ

Bệnh nhân viêm gan B nên tầm soát ung thư gan định kỳ

Tầm soát ung thư gan định kỳ 6 tháng/lần là tần suất phù hợp.

2. Các xét nghiệm tầm soát ung thư gan

Trong tầm soát ung thư gan, một số xét nghiệm quan trọng là:

chỉ số AFP

AFP là một loại protein có nhiều trong bào thai khi còn trong bụng mẹ. Sau khi sinh và trưởng thành, chỉ số này trong máu giảm dần. Ở bệnh nhân ung thư gan, chỉ số này có thể tăng hơn 70%.

Tuy nhiên, khi xét nghiệm thấy chỉ số AFP tăng cao thì chưa thể kết luận bạn có bị ung thư gan hay không mà cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán khác. Vì AFP có thể tăng cao trong trường hợp bạn bị xơ gan hoặc viêm gan mãn tính,...

AFP rất quan trọng trong quá trình chữa bệnh, giúp chúng ta biết được hiệu quả của các phương pháp điều trị, theo dõi khả năng tái phát và di căn của bệnh.

Xét nghiệm AFP trong tầm soát ung thư gan

Xét nghiệm AFP trong tầm soát ung thư gan

AFP-L3 . kiểm tra

AFP - L3 là một chất tương đồng của AFP, được tiết ra từ các tế bào gan ác tính. Khi gắn LCA với áp suất cao cho thấy biểu hiện của bệnh nhân HCC ung thư gan nguyên phát.

Giá trị ngưỡng của AFP - L3 là 10%, độ nhạy của xét nghiệm là 56%, tỷ lệ phát hiện ung thư gan nguyên phát lên đến 90%. Người có trị số AFP - L3 cao trên 10% thì tỷ lệ ung thư gan nguyên phát HCC trong vòng 21 tháng là rất cao.

Xét nghiệm PIVKA II (DCP)

DCP được tạo ra bởi các khối u gan và thường tăng cao khi bạn bị ung thư gan nguyên phát. DCP tăng thường phản ánh khối u lớn, xâm lấn tĩnh mạch cửa. Vì vậy, việc theo dõi chỉ số DCP trong điều trị cũng rất hiệu quả.

Sau mổ ung thư gan, DCP sẽ giảm nhanh chóng. Nhưng khi DCP tăng trở lại, bệnh có dấu hiệu tái phát và việc điều trị trước đó coi như thất bại.

3. Phương pháp tầm soát ung thư gan qua hình ảnh

Dưới đây là các phương pháp tầm soát ung thư gan phổ biến nhất. Biết được những phương pháp này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn tầm soát ung thư gan ở đâu.

Phương pháp siêu âm gan

Siêu âm gan hiện là phương pháp chẩn đoán hình ảnh có độ nhạy cao nhất trong tầm soát ung thư gan, từ 70 – 87%.

Là phương pháp tầm soát đơn giản, không ảnh hưởng đến cơ thể và có thể phát hiện khối u trên 1cm. Ngoài ra khi siêu âm gan còn phát hiện được các bệnh lý về gan như xơ gan…

Khi siêu âm gan, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng tổn thương của các cấu trúc trên bề mặt gan, sau đó kết hợp với kết quả xét nghiệm AFP sẽ đưa ra kết luận chính xác nhất. Sự kết hợp giữa siêu âm gan và xét nghiệm AFP sẽ tối ưu hơn khi bạn thực hiện một mình.

Phương pháp siêu âm gan được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Phương pháp siêu âm gan được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Sinh thiết gan

Phương pháp này ít được sử dụng vì có những rủi ro cho cơ thể như chảy máu, nhiễm trùng, tế bào ung thư theo kim sinh thiết đi khắp cơ thể. Mặc dù chỉ có 1 đến 3% cơ hội nhưng chỉ nên thực hiện khi thật cần thiết.

Khi làm sinh thiết gan, nếu kết quả dương tính tức là bạn đã bị ung thư gan. Nếu âm tính, bạn nên sinh thiết lại sau 3 tháng để chắc chắn về kết quả.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) của gan

Chụp cộng hưởng từ cản quang phát hiện khối u nhỏ cỡ 1cm. Tiến hành sinh thiết gan để xác định khối u lành tính hay ác tính. Và như đã nói ở trên, sinh thiết gan chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết.

Chụp cộng hưởng từ trong tầm soát ung thư gan

Chụp cộng hưởng từ trong tầm soát ung thư gan

Nội soi ổ bụng

Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở bụng để tiến hành nội soi, qua màn hình chúng ta có thể phát hiện ra những khối u nhỏ, xơ gan của bệnh nhân. Và đây cũng là phương pháp lấy một mẫu mô gan để tiến hành sinh thiết gan.

4. Tầm soát ung thư gan ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Ung thư gan hiện là căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới. Vì vậy, tầm soát ung thư gan để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết tầm soát ung thư gan ở đâu tốt nhất Hà Nội thì chắc chắn không thể không nhắc đến Bệnh viện Đa khoa SK&DD.

Bệnh viện Đa khoa SK&DD Hà Nội có đầy đủ trang thiết bị chẩn đoán ung thư gan. Ngoài ra, gói tầm soát ung thư gan tại SK&DD phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm cao, nhiều năm điều trị bệnh nhân ung thư gan chắc chắn sẽ mang đến cho bạn kết quả chẩn đoán chính xác và kết quả điều trị tốt nhất.

SK&DD - địa chỉ tầm soát ung thư gan tốt nhất Hà Nội

SK&DD - địa chỉ tầm soát ung thư gan tốt nhất Hà Nội

Mọi thắc mắc liên quan đến việc tầm soát ung thư gan ở đâu cũng như các bệnh lý về gan, vui lòng liên hệ với SK&DD qua hotline 1900565656 để được tư vấn chi tiết và giải đáp các thắc mắc.