Trầm cảm mãn tính, cô đơn và đau buồn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, gây đột quỵ hoặc tắc nghẽn mạch máu.

Khi đề cập đến việc phòng ngừa bệnh tim, quản lý sức khỏe tinh thần và cảm xúc cũng quan trọng như kiểm soát cholesterol và huyết áp. Ví dụ, trầm cảm tàn phá sự cân bằng tự nhiên của cơ thể, bằng cách hạ thấp mức serotonin và dopamine. Đây là hai hormone hạnh phúc, điều chỉnh giấc ngủ, tâm trạng, động lực và các chức năng cơ thể khác. Từ đó, loại hormone này điều chỉnh lối sống, sức khỏe tim mạch.

Khi một người có mức serotonin thấp bị căng thẳng về cảm xúc, cơ thể sẽ tạo ra nhiều hợp chất gây viêm hơn, chẳng hạn như interleukin-1. Đồng thời, căng thẳng có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, gây tắc nghẽn mạch máu và đau tim. Serotonin cũng giúp điều chỉnh nhịp tim, quá trình đông máu và các chức năng quan trọng khác.

Ngoài ra, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng những người bị trầm cảm lâm sàng có nguy cơ cao bị rung tâm nhĩ, một tình trạng mãn tính gây ra nhịp tim không đều. Đánh giá của hiệp hội, dựa trên hơn 22 nghiên cứu liên quan đến hơn 500.000 người, cho thấy những người bị trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Đau buồn và đau buồn sâu sắc cũng có thể gây ra bệnh cơ tim Takotsubo, hay còn gọi là "hội chứng trái tim tan vỡ". Đó là, sau một bi kịch, cơ thể giải phóng một lượng lớn hormone gây căng thẳng, làm căng tim và thay đổi hình dạng của tâm thất trái.

Cảm xúc tiêu cực có thể gây ra bệnh tim.  Ảnh: Pixabay

Cảm xúc tiêu cực có thể gây ra bệnh tim. Hình ảnh: Pixabay

Căng thẳng mãn tính cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh do tăng huyết áp và nồng độ adrenaline. Huyết áp cao liên tục làm cho các động mạch của bạn kém đàn hồi hơn, có thể gây ra cơn đau tim.

Nếu không được kiểm soát, chỉ cần một vài sự kiện căng thẳng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ví dụ, nhiều người bị căng thẳng quá mức trong đợt bùng phát Covid-19, gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe thể chất.

Trầm cảm lâm sàng và căng thẳng mãn tính khác với căng thẳng đột ngột. Mọi người có thể cảm thấy không thoải mái khi nói về sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Tuy nhiên, những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nỗi buồn và căng thẳng có thể trực tiếp và nguy hiểm.

Nếu bạn cảm thấy quá căng thẳng, mệt mỏi, không thể tiếp tục công việc hoặc các hoạt động đã lên kế hoạch, hãy thư giãn thể chất và tinh thần trong 5 đến 10 phút vài lần mỗi ngày. Những hành động đơn giản như hít thở sâu hoặc tưởng tượng ra một khung cảnh dễ chịu có thể tác động mạnh mẽ đến tâm trạng, từ đó giảm căng thẳng cho tim và hệ tuần hoàn.

Khi tình trạng mệt mỏi, suy nhược kéo dài và không cải thiện thì nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán. Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về sức khỏe của bệnh nhân và mức độ căng thẳng nhận thấy, để xác định xem mọi người có đang trải qua căng thẳng mãn tính, đau khổ hay không.

Mọi người không nên tự chẩn đoán tình trạng sức khỏe tâm thần hoặc bệnh tim, vì nó có thể dẫn đến nhầm lẫn dẫn đến sử dụng sai phương pháp điều trị. Tuy nhiên, mọi người có thể tự đối chiếu với những dấu hiệu cơ bản của tình trạng sức khỏe tâm thần kém để quyết định khi nào nên đi khám bác sĩ. Các dấu hiệu bao gồm: thay đổi thói quen mặc quần áo, mất hứng thú với các hoạt động yêu thích trước đây hoặc giảm tương tác xã hội, thay đổi khẩu vị, thay đổi cách ngủ, hoặc các cơn lo lắng hoặc buồn bực, bồn chồn, vô vọng kéo dài.

chi lê (Dựa trên Mỹ ngày nay)