Người đang điều trị hiếm muộn có thể duy trì tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, tránh vận động cường độ cao, vận động mạnh, nhất là khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hay thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản phổ biến dành cho bệnh nhân hiếm muộn. Trong quá trình điều trị tốn thời gian này, mọi người nên duy trì các thói quen lành mạnh như tập thể dục, đặc biệt là khi nó giúp kiểm soát căng thẳng. Tuy nhiên, dù đã quen với việc vận động hàng ngày nhưng bệnh nhân hiếm muộn cũng không nên vận động quá sức để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

IUI đòi hỏi phải chuyển tinh dịch trực tiếp vào tử cung bằng một ống thông mỏng. Đôi khi, phương pháp này được thực hiện với thuốc kích thích rụng trứng. IUI thường được sử dụng khi người đàn ông bị rối loạn cương dương hoặc các vấn đề vận chuyển tinh trùng khác cản trở quá trình thụ thai; hoặc phụ nữ bị sẹo cổ tử cung cản trở tinh trùng xâm nhập vào.

Theo bác sĩ Matthew Macer, người sáng lập kiêm giám đốc y tế của trung tâm điều trị vô sinh Halo Fertility ở California (Mỹ), bệnh nhân nên tiếp tục thói quen tập thể dục bình thường trong suốt quá trình này, miễn là nghỉ ngơi. tập vào những ngày thụ tinh. Khi làm IUI, kích thước buồng trứng thường không phát triển lớn như khi làm IVF nên việc vận động nhẹ nhàng khá an toàn, nhất là vào khoảng thời gian rụng trứng và thụ tinh. Các bài tập cường độ cao hơn có thể được thực hiện sau một vài ngày.

Những lưu ý khi tập thể dục khi điều trị hiếm muộn

Vận động nhẹ nhàng, đúng thời điểm không ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Hình ảnh: Freepik

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp kết hợp giữa trứng và tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau khi người phụ nữ được tiêm thuốc kích thích rụng trứng, buồng trứng sẽ tăng kích thước và trở nên rất nhạy cảm, vì vậy hãy cẩn thận. Chỉ cần một hành động bất cẩn có thể gây ảnh hưởng xấu.

Tiến sĩ Matthew Macer cho biết, trước khi quá trình thụ tinh diễn ra, các bác sĩ sẽ sử dụng một loại thuốc để kích thích buồng trứng sản xuất càng nhiều trứng càng tốt trong khoảng 10-14 ngày. "Sáu ngày đầu, tôi vẫn khuyến khích bệnh nhân vận động bình thường. Nhưng khi trứng lớn dần, khoảng ngày thứ sáu hoặc thứ bảy, chúng có thể dễ vỡ hơn và làm tăng kích thước buồng trứng tạm thời. Có thể gây xuất huyết hoặc xoắn vòi trứng". của ống dẫn trứng". buồng trứng, rất nguy hiểm," ông nói

Do đó, ông yêu cầu bệnh nhân ngừng tất cả các bài tập thể dục từ khoảng ngày thứ sáu đến một tuần sau khi lấy trứng.

"Mọi người nên tránh chạy bộ, đạp xe hoặc tập luyện cường độ cao ngắt quãng. Bạn cũng nên thận trọng trong vài ngày sau khi chuyển phôi. Nên tránh nhiệt độ cao (tập thể dục, vận động liên tục...) trong ít nhất 48 giờ, điều này có thể gây trở ngại với việc cấy phôi," bác sĩ nói.

Các bài tập được coi là an toàn trong khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm bao gồm: yoga, đi bộ, bơi lội và các động tác giãn cơ. Phụ nữ nên ưu tiên các bài tập giảm căng thẳng khác như thiền, đọc sách hoặc dành nhiều thời gian hơn để thư giãn.

Theo nguyên tắc chung, không nên tập thể dục quá 4 giờ mỗi tuần. Một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ tập thể dục từ 4 giờ trở lên mỗi tuần trong vòng 1 đến 9 năm có khả năng có con thấp hơn 40%. Uống nhiều nước trước, trong và sau khi tập luyện, tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng cũng là chìa khóa để duy trì năng lượng. Chăm sóc cơ thể của bạn nên được ưu tiên trong chu kỳ IVF.

Nếu tập thể dục sau IVF, hãy theo dõi chảy máu, chuột rút quá mức hoặc chóng mặt. Khi gặp những triệu chứng này, bạn cần dừng tập luyện ngay lập tức và thư giãn hoặc trao đổi với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Tập thể dục Mặc dù thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản không xấu nhưng chị em cần tìm hiểu kỹ về hình thức, chế độ và cường độ tập luyện. Để đảm bảo an toàn, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc tập thể dục và dinh dưỡng hợp lý.

hải mỹ (Theo Very Well Family)