Tranh thủ thực hiện các động tác gập bụng, ngồi xổm, plank, leo cầu thang... trong ít phút giúp người bận rộn rèn luyện sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tật.

Nếu bạn chỉ có vài phút để tập luyện, hãy thử tận dụng các bài tập ngắn. Tranh thủ tập thể dục có nghĩa là thay vì tập nặng mỗi ngày, bạn có thể tập nhẹ trong thời gian ngắn hơn. Các bài tập có thể không gây mệt mỏi, chẳng hạn như dắt chó đi dạo, vươn vai, nhảy dây trong khi xem TV, đi cầu thang bộ hoặc sử dụng dây kháng lực tại nơi làm việc.

Theo một nghiên cứu năm 2019 về Tạp chí Nghiên cứu Lão hóa, tập thể dục tranh thủ có thể cải thiện chức năng và kích thước cơ bắp chân. Ví dụ, leo cầu thang vài phút mỗi ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, theo nghiên cứu tại Đại học McMaster và UBC Okanagan (Canada).

Ngoài ra, tập thể dục có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần. Một người đang cảm thấy chán nản, không có động lực hoặc không thể tập trung thì những bài tập thể dục nhẹ nhàng sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm mệt mỏi sau một buổi sáng làm việc căng thẳng.

Nó cũng là một lựa chọn dễ dàng hơn cho những người cảm thấy khó tập thể dục hoặc đặc biệt ốm yếu. Chẳng hạn, người mắc bệnh mãn tính như đau lưng hay bệnh tim thì hạn chế vận động để tránh làm nặng thêm tình trạng bệnh; hoặc những người nghiện tập thể dục không biết khi nào nên dừng lại. Tập thể dục có mục đích có thể ít khó chịu hơn, nhưng cảm thấy tự nhiên hơn so với tập gym.

Đi cầu thang bộ là bài tập dành cho những người bận rộn.  Ảnh: Freepik

Đi cầu thang bộ là bài tập dành cho những người bận rộn. Hình ảnh: Freepik

Người làm việc lâu thấy mệt mỏi, hãy thử tập vài phút. Như vậy, sẽ không ngại ngần trong việc cân bằng thời gian tập thể dục với công việc, thời gian dành cho gia đình, nấu nướng…

Không có quy tắc hoặc thời gian cố định nào cho việc tranh thủ tập thể dục, mục tiêu duy nhất là giúp mọi người ngồi ít hơn. Điều này là do ngồi nhiều có thể gây ra các vấn đề về lượng đường trong máu và cholesterol; đồng thời có thể phá vỡ bất kỳ lợi ích sức khỏe nào của việc tập thể dục hàng ngày.

Mọi người không phải di chuyển trong một khoảng thời gian nhất định để được tính là "tập thể dục". Tuy nhiên, bạn nên có thời gian biểu cụ thể, ví dụ tập 4 bài có ngắt quãng và bấm giờ, chẳng hạn mỗi bài nhỏ 30 giây, nghỉ 20 giây, lặp lại 8 phút.

Các bài tập áp dụng có thể kể đến chống đẩy, gập bụng, squat, plank… Hãy lựa chọn những bài tập mà bản thân yêu thích và thấy phù hợp, để tạo thói quen vận động, hứng thú tập luyện; Tập thể dục không nên trở nên nặng nề và đáng sợ. Bằng cách đó, mọi người có thể tận dụng các bài tập có sẵn cho họ.

Theo các chuyên gia, bài tập tốt nhất sẽ làm tăng nhịp tim, nhịp thở trong thời gian ngắn, kéo dài một hoặc hai phút, tập liên tục cách nhau nửa tiếng, tùy theo mức độ bận rộn hay cảm hứng của mỗi người. .

chi lê (Dựa trên Huffpost, Bưu điện Washington)