Nếu được phát hiện và điều trị sớm, chứng vẹo cột sống có thể chữa khỏi bằng các bài tập phục hồi chức năng mà không cần can thiệp phẫu thuật.

Cong vẹo cột sống là một bất thường về cột sống khá phổ biến, có thể xảy ra ở cả trẻ em và người lớn tuổi. Do cơ thể phát triển nhanh chóng trong độ tuổi dậy thì, nhưng tư thế học tập hoặc sinh hoạt sai cách là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến cong vẹo cột sống. Trong khi ở người cao tuổi, tình trạng này thường xảy ra do các bệnh lý như trượt đốt sống, xẹp đốt sống… Một số trường hợp khác, vẹo cột sống có thể xảy ra do dị tật bẩm sinh, bệnh lý thần kinh cơ suy nhược hoặc liệt cứng một bên cơ thể.

BS.CKII Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, cho biết các bác sĩ thường quyết định phương pháp điều trị vẹo cột sống dựa trên việc đo mức độ vẹo cột sống. cuộc sống. Cong vẹo góc Cobb, góc giữa 2 đường thẳng tính từ 2 đốt sống vẹo nặng nhất.

Nếu góc này dưới 10 độ, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng cách thay đổi tư thế sinh hoạt, thực hiện các động tác tập trung vào cơ cạnh sống để lấy lại cân bằng cơ và làm thẳng cột sống. Khi góc Cobb từ 10 độ đến 40 độ cần kết hợp cùng lúc 2 phương pháp: nắn chỉnh cột sống và tăng cường cơ bên yếu. Điều này giúp cân bằng các cơ cạnh cột sống và các cơ liên quan ở hai bên. Cuối cùng, nếu góc Cobb trên 40 độ, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bệnh nhân vẹo cột sống mức độ trung bình sẽ được phục hồi chức năng bằng máy tập cơ cạnh cột sống chuyên dụng, máy tập vai bên thấp và máy gập hông cao hơn. . Ngoài tác dụng tăng lực cơ, các loại máy này còn có tác dụng đo lực cơ hai bên. Từ đó giúp đánh giá chính xác cơ nào yếu hơn để tập trung luyện tập vì ở người vẹo cột sống luôn có bên cơ yếu hơn.

Máy tập cơ xoay cột sống, điều chỉnh cột sống bị xoay.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Máy tập cơ xoay cột sống, điều chỉnh cột sống bị xoay. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Các bài tập và máy khác nhau sẽ có các chức năng khác nhau như:

Máy xoay cơ cột sống: Giúp giảm dần tình trạng xoay cột sống do một số bệnh nhân vừa cong vừa xoay cột sống.

Máy tập sức mạnh - kéo giãn cơ cạnh cột sống: Sau khi đo lực cơ 2 bên bằng máy này, chương trình tập sẽ ưu tiên cho bên cơ yếu hơn, tức là cơ bên cong cột sống. Nên tập cho đến khi số đo lực cơ hai bên bằng nhau và độ giãn cột sống đạt yêu cầu.

Tăng cường sức mạnh cho cơ vai bên thấp bằng dụng cụ kéo trọng lực hoặc quả tạ ở cơ ngực trước và sau. Mục tiêu của bài tập này là tăng cường sức mạnh cho lưng rộng, vai dưới, cơ răng cưa, hình thang, cơ ngực,… Qua đó giúp giảm chứng vẹo cột sống và còn giúp nâng cao phần dưới của cơ thể. . vai.

Máy tập cơ xoay cột sống, điều chỉnh cột sống bị xoay.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Máy tập cơ xoay cột sống, điều chỉnh cột sống bị xoay. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Không chỉ luyện tập với các thiết bị hiện đại, trong quá trình điều trị vẹo cột sống, các bác sĩ sẽ đồng thời nắn chỉnh cột sống thông qua các tư thế luyện tập phù hợp như nằm nghiêng, kê cao gối. gập người, hoặc nằm trong tư thế sư tử, tập cột sống với tường... Để đẩy nhanh hiệu quả điều trị, người bệnh có thể tự tập thêm tại nhà khoảng 30-60 phút/ngày. Vừa nắn cột sống vừa tập các cơ làm nhóm cơ đối xứng 2 bên cột sống dần trở về vị trí bình thường, không còn cong vẹo cột sống.

Bác sĩ Xuân Thắng khuyến cáo, chứng vẹo cột sống có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tim phổi, làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống sớm... Vì vậy, người bệnh không nên chủ quan mà hãy đi khám. ngay khi phát hiện những bất thường ở cột sống.

Phi Hồng