Tập thể dục cường độ cao trong thời gian ngắn có thể giữ cho não khỏe mạnh, tăng cường trí não và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Otago (New Zealand) công bố tháng 1/2023 trên Tạp chí Sinh lý học Hoa KỳChỉ khoảng 6 phút hoạt động thể chất cường độ cao có thể trì hoãn sự khởi phát của bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác, góp phần ngăn ngừa các rối loạn khủng hoảng hóa học thần kinh như bệnh Parkinson.

Đó là bởi vì tập luyện cường độ cao có khả năng làm tăng một loại protein (được gọi là BDNF) cần thiết cho trí nhớ. Protein BDNF đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các khớp thần kinh giữa các tế bào thần kinh. BDNF hỗ trợ hiệu suất không khí, khả năng thay đổi và định cấu hình các kết nối mới, xảy ra trong quá trình học hoặc để bù đắp thiệt hại trong một khu vực cụ thể.

Cụ thể, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu chuyên sâu với 12 người (6 nam, 6 nữ, tuổi từ 18-56) tham gia 2 hoạt động thể chất gồm 90 phút vận động nhẹ và 6 phút đạp xe cường độ cao. Cao . Sau đó, nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu máu của những người tham gia sau khi tập thể dục cường độ cao. Các mẫu máu cho thấy nồng độ BDNF trong máu tăng gấp 4-5 lần so với các mẫu máu được lấy sau khi tập thể dục kéo dài. Không có sự thay đổi về mức độ BDNF sau khi ăn và tăng nhẹ sau khi tập thể dục nhẹ nhàng trong thời gian dài. Tập thể dục, dù no hay đói, đều làm tăng BDNF và lưu lượng máu.

Các thao tác này có thể thay đổi nguồn dữ liệu miễn phí. Ví dụ, không có khả năng chuyển hóa lactate thay vì glucose trong khi tập thể dục dẫn đến nhiệt độ máu BDNF tăng cao. Điều này giúp ngăn ngừa sự tấn công của bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác.

Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.  Ảnh: Freepik

Tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Hình ảnh: Freepik

Một nghiên cứu khác từ Đại học New York (Mỹ) cũng chỉ ra rằng vận động mạnh tạo ra các phản ứng có lợi trong não, kèm theo sự gia tăng BDNF giúp cải thiện khả năng nhận thức, giảm trầm cảm và lo lắng. Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn tốt cho sức khỏe tinh thần. Nó tăng cường chức năng nhận thức, lưu lượng máu đến não và khả năng chống lại chấn thương.

Các thí nghiệm cho thấy, sau khi tập thể dục, những thay đổi xảy ra khi enzyme histone deacetylase liên tục ức chế sản xuất BDNF. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tập thể dục có thể khiến các phân tử hydroxybutyrate trong gan di chuyển qua máu vào não và ức chế histone deacetylase, làm tăng BDNF. Những phát hiện mới này có thể giúp điều trị chứng trầm cảm và rối loạn thần kinh như bệnh Alzheimer.

Mai Cát
(Dựa theo Sức Khỏe Mỗi Ngày)