Các hình thức tập luyện như chạy bộ, yoga và các bài tập cơ sàn chậu đều có thể mang lại hiệu quả trong việc điều trị và cải thiện tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới.

Theo các chuyên gia, xuất tinh sớm là trường hợp cuộc giao hợp kéo dài dưới 2 phút, gây cảm giác khó chịu cho cả đấng mày râu và bạn tình. Ước tính tỷ lệ nam giới mắc vấn đề này trên thế giới dao động từ 30 đến 85%.

Một nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí Xu hướng tiết niệu và sức khỏe nam giới đã đánh giá các phương pháp điều trị xuất tinh sớm ở hơn 3.400 nam giới trong suốt gần 50 năm. Khi đánh giá những thay đổi trong lối sống và tác động đến thời gian xuất tinh, nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất không chỉ hứa hẹn là một phương pháp điều trị mà còn không gây ra các tác dụng phụ liên quan.

Tiến sĩ Lee Smith, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết nghiên cứu đã đánh giá toàn diện các biện pháp can thiệp không dùng thuốc như chạy bộ và vận động cơ sàn chậu. Thuốc thường có tác dụng phụ nên có lẽ cách tốt nhất để tránh xuất tinh sớm là duy trì thói quen tập thể dục và có lối sống lành mạnh.

Bài tập cải thiện tình trạng xuất tinh sớm.  Ảnh: Healthline

Bài tập cải thiện tình trạng xuất tinh sớm. Hình ảnh: đường sức khỏe

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng hoạt động thể chất thường xuyên là một biện pháp can thiệp mang lại nhiều kết quả hứa hẹn. Ví dụ, một nghiên cứu trên 105 người tham gia chạy bộ 30 phút năm lần một tuần cho thấy khả năng cương cứng có thể kéo dài như những người dùng thuốc điều trị xuất tinh sớm.

Hai nghiên cứu khác về yoga cũng cho thấy hình thức luyện tập này giúp nam giới trì hoãn thời điểm xuất tinh. Đàn ông tập các bài tập sàn chậu cũng có thể kéo dài thời gian thêm một đến ba phút. Cơ sàn chậu đóng vai trò quan trọng trong quá trình xuất tinh. Bằng cách thư giãn các cơ này, nam giới có thể tăng cường và cải thiện khả năng kiểm soát trong quan hệ tình dục.

Theo các chuyên gia, nghiên cứu này nhằm thực hiện một cách tiếp cận đa hướng khi điều trị xuất tinh sớm. Bởi thể dục mang lại lợi ích toàn diện cho các hệ thống trong cơ thể như nội tiết, chuyển hóa, tim mạch, tinh thần… đều liên quan đến chức năng tình dục.

Ngoài ra, việc chia sẻ, lắng nghe cũng sẽ giúp giảm căng thẳng và kéo dài thời gian chậm xuất tinh. Sự kết hợp giữa thuốc, luyện tập thể dục, rèn luyện tinh thần sẽ giúp nâng cao hiệu quả điều trị xuất tinh sớm cho nam giới. "Khi mọi người cảm thấy khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, họ cảm thấy tự tin hơn trong đời sống tình dục của mình", tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Thùy Minh (Dựa trên Sức khỏe, Dòng sức khỏe)