Các bài tập yoga giúp giảm căng thẳng, tạo giấc ngủ ngon, gián tiếp kiểm soát cholesterol, giúp tim khỏe mạnh.

Đối với người mỡ máu cao, việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập khoa học mang lại nhiều lợi ích. Các bài tập như đi bộ nhanh, yoga, giúp rèn luyện sức bền, sức đề kháng, góp phần cân bằng cholesterol.

Một số nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa yoga và mức cholesterol. Kết quả cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 tham gia tập yoga trong 3 tháng, uống thuốc hạ đường huyết có thể giảm cholesterol toàn phần, triglyceride và LDL (cholesterol "xấu"). Chúng cũng cải thiện mức HDL (cholesterol "tốt"). Yoga có tác dụng tương tự đối với những phụ nữ tập ba lần một tuần trong 26 tuần.

Môn này còn có tác dụng giảm cân, từ đó giảm lượng mỡ trong máu và triglycerid.

Dưới đây là các bài tập yoga mọi người có thể tham khảo.

Các bài tập yoga giúp kiểm soát cholesterol.  Ảnh: Freepik

Các bài tập yoga giúp kiểm soát cholesterol. Hình ảnh: Freepik

Tư thế em bé: Động tác này giúp giảm căng thẳng và cho phép thư giãn sâu. Người tập bắt đầu ở tư thế quỳ, ngồi xếp bằng hai chân; Tách hai đầu gối của bạn rộng bằng hông và đặt thân mình vào giữa hai đùi. Người tập để hai cánh tay dọc theo thân, lòng bàn tay ngửa hoặc duỗi thẳng cánh tay về phía trước, lòng bàn tay úp xuống thảm; hít vào và thở ra tự do; Giữ trong 30 giây đến 3 phút.

Xoắn cột sống khi ngồi: Động tác này có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Người tập ngồi trên thảm tập yoga, lưng thẳng, hai chân duỗi thẳng trước mặt. Cong đầu gối phải của bạn, đặt gót chân phải của bạn ngay bên ngoài hông phải của bạn, ống chân phải trên mặt đất. Tiếp theo, uốn cong đầu gối trái, đặt bàn chân trái trên cạnh của hông phải; hít vào và kéo căng cột sống hết mức có thể; Giữ mông của bạn trên sàn mọi lúc.

Đứng trên tường: Tư thế này giúp máu lưu thông đến tim, giảm lo lắng, hạ huyết áp và hỗ trợ điều trị nhiều tình trạng sức khỏe khác. Để thực hiện tư thế gác chân lên tường, người tập không cần đến sự trợ giúp của bất kỳ dụng cụ nào mà chỉ cần nằm ngửa, sau đó đưa mông sát vào tường và duỗi thẳng chân. Người tập hít vào và thở ra. Khi bạn đã sẵn sàng đi xuống, từ từ bước chân xuống tường và đưa đầu gối về phía ngực.

Yoga không phải là một viên thuốc kỳ diệu, các chuyên gia giải thích. Tuy nhiên, tập thể dục gián tiếp cải thiện sức khỏe tim mạch. Cụ thể, yoga giúp cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, thúc đẩy giảm cholesterol.

Trước khi tập yoga, mỗi người cần kiểm tra sức khỏe, hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi kết hợp bộ môn này vào kế hoạch giảm cholesterol. Điều này rất quan trọng đối với những người có tình trạng sức khỏe hạn chế khả năng vận động hoặc những người không tập thể dục thường xuyên.

Thực tế, nhiều người ăn uống lành mạnh vẫn bị rối loạn mỡ máu. Vì thực phẩm không phải là cách duy nhất để tăng tổng hợp cholesterol. Quá trình lão hóa, tác động của các yếu tố độc hại làm giảm hoạt động của các thụ thể LDL-cholesterol làm chúng giảm khả năng vận chuyển LDL-cholesterol từ máu vào tế bào, giảm chuyển hóa cholesterol.

Để cải thiện hiệu quả rối loạn mỡ máu, ngoài việc xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh, mỗi người có thể hạn chế tối đa các yếu tố nguy cơ làm gia tăng rối loạn chuyển hóa bằng cách tăng cường vận động, cai thuốc lá. , hạn chế rượu bia. .

Lê Nguyễn (Dựa trên WebMD, Dòng sức khỏe)