Tôi 31 tuổi, bị vô sinh do ít tinh trùng, giãn tĩnh mạch tinh hoàn, teo tinh hoàn. Tôi có cơ hội có con không? (Hoàng Quốc Nam, TP.HCM)

Bình thường tinh hoàn của nam giới có kích thước bằng hạt mít, nặng khoảng 10g nhưng ở bệnh nhân teo tinh hoàn có thể nhỏ bằng hạt lạc. Kích thước tinh hoàn hai bên to nhỏ bất thường, không đủ tế bào để sản xuất tinh trùng dẫn đến người bệnh không còn tinh trùng.

Hầu hết bệnh nhân bị teo tinh hoàn sẽ có các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố nam testosterone như giảm khả năng cương cứng, giảm ham muốn tình dục….

Micro-TESE tinh trùng tại IVFTA-HCM.  Ảnh: Phương Trinh

Micro-TESE tinh trùng tại IVFTA-HCM. Hình ảnh: Phương Trinh

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, trong đó phổ biến nhất là biến chứng của bệnh quai bị. Tinh hoàn cũng có thể bị teo do nhiễm trùng, lao. Ngoài ra, có trường hợp tinh hoàn ẩn, không nằm trong bìu mà nằm trong ổ bụng, ống bẹn khiến tinh hoàn nhỏ lại. Ngoài ra, một số bệnh lý làm giảm tuổi thọ của tinh trùng như giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng ảnh hưởng đến kích thước của tinh hoàn.

Với sự phát triển của khoa học hiện nay, đặc biệt là kỹ thuật vi phẫu TESE, nhiều nam giới hiếm muộn vẫn có cơ hội có con. Thông qua kính hiển vi phẫu thuật có độ phóng đại 30 lần, bác sĩ có thể tìm thấy chuỗi mô tinh hoàn nguyên vẹn. Một kính hiển vi đảo ngược với độ phóng đại hơn 200 lần theo dõi tinh trùng trong mô tinh hoàn. Kỹ thuật này tìm được tinh trùng với tỷ lệ khoảng 40-80% tùy theo tình trạng bệnh. Đối với bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, tỷ lệ thành công của kỹ thuật này là 60-70%.

Với trường hợp như của bạn, các bác sĩ vừa có thể tìm tinh trùng để thụ tinh ống nghiệm, vừa có thể phẫu thuật giải quyết tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày, tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tại IVFTA-HCM, kỹ thuật micro-TESE đã giúp hàng trăm nam giới bị suy giảm khả năng sinh tinh có con. Vì vậy, vợ chồng bạn nên sớm đi khám để đánh giá lại tình trạng bệnh, từ đó có phương án điều trị hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống và sớm sinh con khỏe mạnh.

Bác sĩ Ngô Đình Triệu Vy
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM