Testosterone giúp tăng kích thước “cậu bé” từ tuổi dậy thì cho đến khi trưởng thành, sau này tác dụng này không còn nữa.

Jamin Brahmbhatt, bác sĩ tiết niệu ở Orlando, Florida, Hoa Kỳ, nói rằng tinh hoàn sản xuất testosterone, hormone liên quan đến ham muốn tình dục và sự phát triển của dương vật. Hormone này tăng đột biến trong cơ thể nam giới ở độ tuổi từ 12 đến thanh thiếu niên, thường kết thúc vào giữa đến cuối tuổi vị thành niên.

Tuy nhiên, tốc độ tăng testosterone trong tuổi dậy thì khác nhau ở mỗi người. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy tốc độ phát triển dương vật trung bình dưới 1,5 cm mỗi năm ở độ tuổi 11-15, sau đó tăng chậm hơn cho đến năm 19 tuổi, đạt kích thước tối đa ở tuổi 20. Dương vật mềm là 8-9 cm và chiều dài trung bình của dương vật cương cứng là 13-14 cm.

Vì vậy, testosterone giúp tăng kích thước dương vật nhưng chỉ ở một thời điểm trong đời, dừng lại ở tuổi trưởng thành. Sau khi testosterone ngừng hoạt động, cơ thể bắt đầu nảy sinh ham muốn tình dục. Tại thời điểm này, di truyền là lý do tại sao dương vật có kích thước nhất định và không phát triển thêm. Theo Tiến sĩ Brambhatt, điều đó có nghĩa là bạn được sinh ra với kích thước dương vật xác định. Ngoài ra, các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến kích thước dương vật như sự bất thường về nội tiết tố và tình trạng thiếu dinh dưỡng khi mang thai, người mẹ tiếp xúc với nhiều hóa chất.

Kích thước dương vật không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục ở nam giới.  Ảnh: Freepik

Kích thước dương vật không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục ở nam giới. Hình ảnh: Freepik

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y thuộc Đại học Utah cho thấy chiều dài dương vật không liên quan đến nồng độ testosterone ở nam giới trưởng thành. Viện Kinsey thuộc Đại học Indiana, Mỹ chỉ ra rằng dương vật được cấu tạo bởi các mô xốp thay vì cơ nên nam giới không thể thay đổi kích cỡ của “cậu bé”.

Do đó, Tiến sĩ Brambhatt khuyến cáo rằng không có phương pháp nào an toàn và hiệu quả để tăng kích thước dương vật vĩnh viễn. Ví dụ, máy bơm chân không có thể giúp một số nam giới bị rối loạn cương dương cương cứng, nhưng nó sẽ không làm tăng chiều dài hoặc độ dày của dương vật. Tương tự như vậy, kem dưỡng da, thuốc viên, máy móc và thủ dâm không được chứng minh là làm tăng kích thước dương vật.

Đàn ông thường đánh giá mức độ hấp dẫn tình dục dựa trên kích thước dương vật. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng kích thước này không đáng chú ý vì nó không ảnh hưởng đến hoạt động tình dục và nam tính. Một người đàn ông có dương vật trung bình có thể có đời sống tình dục mạnh mẽ hơn một người đàn ông có dương vật lớn. Các nghiên cứu cho thấy hầu hết phụ nữ hài lòng với kích thước dương vật của chồng.

Bên cạnh ngoại hình, những khía cạnh khác cũng thu hút bạn tình như sự tự tin, tính cách, khiếu hài hước, sự thông minh, cách cư xử trong quan hệ,… Nếu bạn đang lo lắng về kích thước hay thắc mắc về dương vật của mình. cơ thể, tinh hoàn và sức khỏe tình dục, tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn. Nếu “cậu nhỏ” bị loang lổ, sưng tấy, vẹo phải lập tức đến bác sĩ để được điều trị. Nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn có dương vật nhỏ hoặc những bất thường liên quan đến bộ phận sinh dục hoặc sự phát triển, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tiết niệu điều trị cho trẻ em.

chi lê (Dựa trên Webmd, Healthline, Sức khỏe nam giới)