Trong quá trình sàng lọc trước sinh, bác sĩ phát hiện thai nhi 16 tuần bị dị tật tim hiếm gặp, gây suy tim nặng nên đã tiến hành điều trị và phẫu thuật khi bé được 7 tháng tuổi.

Ngày 21/3, BS CKI Vũ Năng Phúc (Trưởng khoa Tim bẩm sinh, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, sau 3 tháng phẫu thuật sửa van tim hở nặng, bệnh nhi Lan Nhiên 10 tuổi. tuổi. tháng tuổi, tỉnh Long An) khỏe mạnh, tăng cân tốt, chức năng tim ổn định và được tiếp tục theo dõi định kỳ 3 tháng/lần.

Cô được chẩn đoán mắc bệnh tim Ebstein loại C từ tuần thứ 16 của thai kỳ. Căn bệnh này được các bác sĩ ví như “cáo đội lốt cừu” bởi nó không có triệu chứng nhưng nguy hiểm, gây hở van ba lá nặng. , dẫn đến suy tim nhanh chóng sau khi sinh. Bệnh chiếm 1 trên 200.000 ca sinh sống và dưới 1% trong bệnh tim bẩm sinh.

Bệnh nhi được theo dõi chặt chẽ từ khi mang thai; Sản phụ chào đời khi thai được 39 tuần, nặng 2,9kg, được chăm sóc, hồi sức ngay tại phòng sinh. Siêu âm tim sau sinh cho thấy van 3 lá có nhiều lá khiến tâm nhĩ phải của bé to và tâm thất phải nhỏ. Trẻ bị suy tim nặng, nguy cơ tử vong lên đến 45% theo đánh giá trên siêu âm tim.

Theo BS.CKI Phạm Thúc Minh Thủy (Khoa Tim bẩm sinh), nếu mổ muộn, bé có thể bị suy tim cấp và tử vong bất cứ lúc nào. Vì vậy, trong tháng đầu tiên sau sinh, bác sĩ chuyên khoa sơ sinh chăm sóc dinh dưỡng tích cực để bé nhanh đủ cân nặng (6kg) nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ tim mạch nhi điều chỉnh liều lượng thuốc suy tim hàng tuần và sẵn sàng can thiệp nếu tình trạng tím tái của bé diễn biến nặng.

Từ tháng thứ 3, nhờ đáp ứng tốt với thuốc nên các triệu chứng suy tim cải thiện dần, bé tăng cân đều, giảm mệt khi thở. Khi bé được 7 tháng tuổi (tháng 1/2023), bé nặng hơn 6 kg, các bác sĩ đã mổ để ngăn chặn diễn tiến nguy hiểm của căn bệnh suy tim.

Thai 16 tuần mắc bệnh tim cáo đội lốt cừu

Bác sĩ Minh Thùy siêu âm tim cho Lan Nhiên trong tuần đầu tiên sau khi xuất viện. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Xác định đây là ca phẫu thuật phức tạp, bé có thể bị ngưng tim trong quá trình mổ, ê kíp chuẩn bị phương án hồi sức tim phổi (ECMO) để ứng phó. ThS.BS Nguyễn Minh Trí Viễn cho biết, các bác sĩ mổ hở ít xâm lấn, với đường mổ nhỏ 3-4 cm (chỉ bằng 1/2 so với mổ truyền thống) giúp hạn chế chảy máu, giảm đau, hạn chế nhiễm trùng. và để lại sẹo xấu. , dị tật lồng ngực... Với phương pháp gây tê mặt phẳng ngoài màng cứng (ESP) kết hợp gây mê, bé không cần dùng morphin để giảm đau sau mổ, tránh tình trạng nghiện thuốc, tăng nhạy cảm đau sau này.

“Nhờ siêu âm 4D đánh giá trước mổ chính xác và hướng dẫn trong mổ bằng siêu âm qua thực quản, chúng tôi đã sửa van 3 lá thành công, bảo toàn chức năng bình thường của 2 tâm thất. Trong khi một số trường hợp tương tự chỉ mổ được 1 thất hoặc 1,5 thất. nên tim của trẻ vẫn còn khiếm khuyết”, bác sĩ Trí Viễn nói.

Van ba lá của bệnh nhân hoạt động tốt, bệnh nhân xuất viện sau mổ 7 ngày và tái khám hàng tuần trong hai tuần đầu sau mổ.

Bà bầu 16 tuần mắc bệnh tim cáo đội lốt cừu - 1

ThS.BS.Nguyễn Minh Trí Viễn mổ tim xâm lấn tối thiểu đường rạch 3-4 cm cho bé 7 tháng tuổi. Hình ảnh: Bệnh viện Tâm Anh

Bác sĩ Phúc cho biết thêm, bất thường Ebstein thường dẫn đến hở van ba lá, suy thất phải và rối loạn nhịp tim dẫn đến suy tim, tím tái, rối loạn nhịp tim.

Trước đây, các trường hợp trào ngược do bệnh Ebstein chỉ được phát hiện và phẫu thuật khi có triệu chứng. Hiện nay nhờ siêu âm tim thai có thể phát hiện được dị tật tim bẩm sinh nặng này từ tuần thứ 16 của thai kỳ. Nhờ đó, bác sĩ có thể theo dõi suốt thai kỳ và phân loại ngay sau sinh, có kế hoạch mổ sớm nếu bệnh tiến triển nặng.

Gia Hưng

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.