Khi mang thai, người mẹ sẽ nhận được nhiều điều bất ngờ, thậm chí là sợ hãi. Đặc biệt, cảm giác khi thai nhi di chuyển trong bụng mẹ khiến nhiều người cảm thấy rất thích thú nhưng cũng có phần lo lắng.

Một trong những tình huống khiến nhiều bà bầu cảm thấy lo lắng chính là những cử động lạ của thai nhi. Đôi khi thai phụ cảm thấy “nửa mềm nửa cứng”, không biết em bé trong bụng đang làm gì lúc này. Ngoài sự tò mò, các bà mẹ tương lai cũng lo lắng liệu thai nhi có an toàn và khỏe mạnh hay không.

Khi mang bầu được 7 tháng, Ly thấy bụng mỗi ngày một to, làm gì cũng thấy bất tiện. Ngồi trên ghế sofa, nhìn thai nhi cử động đã trở thành trò tiêu khiển của cô.

Chuyển động của thai nhi - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Nhiều lúc Ly thấy bụng con nhô lên, con nhúc nhích rất dễ thương. Tuy nhiên, gần đây chị nhận thấy có gì đó không ổn, thai nhi càng cử động thì bụng càng nhô ra, thường “nửa mềm nửa cứng”.

Ly thấy vậy vội gọi điện cho chồng xem có chuyện gì, anh cười bảo:Tôi cảm thấy như em bé muốn ra sớm“.

Sau đó, người chồng cũng cảm thấy có gì đó không ổn, anh đưa tay sờ bụng vợ và lo lắng, hai vợ chồng vội vàng đến bệnh viện kiểm tra. Câu trả lời của bác sĩ khiến hai vợ chồng yên tâm phần nào. Bác sĩ nói thai nhi không sao, đây là hiện tượng bình thường.

Bác sĩ cho biết thêm, bà bầu có hiện tượng bụng “nửa mềm, nửa cứng” này thường ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3. Lúc này bụng bầu đã khá lớn, thai nhi đang phát triển mạnh nên thường xuyên có những thay đổi. thay đổi. chuyển động trong bụng mẹ.

Nguyên nhân khiến thai nhi thường xuyên cử động trong bụng mẹ

1. Phản ứng của bé trước các kích thích bên ngoài

Khi có âm thanh lớn bên ngoài hoặc ai đó dùng tay chạm vào bụng bạn, em bé bên trong sẽ cảm nhận được và bắt đầu cử động cơ thể. Bé có thể di chuyển sang phía khác khi cảm thấy sợ hãi, hoặc di chuyển lại gần nếu có sự tương tác thân mật từ cha mẹ. Bằng cách này, bụng sẽ cứng lại ở bên có em bé.

Hình minh họa.

2. Bụng “cứng” do bé cử động

Vào những tháng cuối thai kỳ, em bé sẽ cử động nhiều hơn, bụng có cảm giác căng tức và “biến dạng”. Nếu là vị trí tay chân của bé, khi mẹ sờ vào sẽ thấy mềm, còn vị trí đầu sẽ cứng hơn. Người mẹ sẽ cảm nhận được em bé đang quay về hướng nào.

3. Những cơn co thắt giả trong tam cá nguyệt thứ 3

Khi ngày dự sinh đến gần, các bà mẹ tương lai sẽ đôi khi cảm thấy bụng căng tức, với tần suất ngắt quãng, ngắt quãng, mỗi lần kéo dài vài giây đến hơn 10 giây nhưng không gây đau. Khi xuất hiện những cơn gò giả, bụng bầu sẽ có biểu hiện “nửa mềm, nửa cứng”.

Trường hợp thai phụ cảm thấy tử cung co thắt mạnh, trên 10 lần trong 1 giờ thì hãy cẩn thận quan sát kỹ hơn, xem đó có phải là dấu hiệu sắp sinh hay không. Lúc này, ngoài việc nghỉ ngơi, thư giãn, bạn có thể đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Khi bụng bầu “nửa mềm nửa cứng” cần lưu ý 2 điều

Trong hầu hết các trường hợp, bụng "nửa mềm, nửa cứng" không phải là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang gặp nguy hiểm. Thai phụ cần chú ý nhiều hơn đến chuyển động của thai nhi và phân biệt xem đó là cơn gò giả hay là dấu hiệu sắp sinh. Tuy nhiên bạn cần chú ý 2 điều:

1. Ngừng ngay việc vuốt ve bụng bầu

Có một số mẹ khi thấy bụng bầu “nửa mềm nửa cứng” sẽ dùng tay ấn vào. Điều này không chỉ khiến thai nhi sợ hãi mà còn làm trầm trọng thêm các cơn gò giả, khiến thai nhi chậm trở lại trạng thái bình thường.

Hình minh họa.

2. Hãy thư giãn và hít một hơi thật sâu

Khi cảm thấy bụng bầu “nửa mềm nửa cứng”, bà bầu không nên nhìn chằm chằm quá lâu, hãy nằm trên giường hoặc ghế sofa để thư giãn, hít thở chậm và sâu. Sau khi mẹ thư giãn, em bé cũng sẽ thư giãn, các cơn co thắt giả sẽ không kéo dài quá lâu và bụng sẽ từ từ trở lại trạng thái ban đầu.

https://afamily.vn/bung-bau-nua-mem-nua-cung-lieu-co-phai-em-be-muon-chui-ra-ngoa-som-bac-si-giai-thich-3- ly-do-20220412084936305.chn