Dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra khắp nơi khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai càng lo lắng về bệnh. Tuy nhiên, nếu không may nhiễm Covid-19, thay vì sợ hãi, mẹ bầu nên chủ động tìm hiểu kiến ​​thức để nhanh khỏi bệnh.

Dưới đây là những thông tin hữu ích do Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật Y học phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cung cấp, hi vọng sẽ giúp thai phụ trang bị thêm kiến ​​thức. kiến thức để đối phó với bệnh tật. ứng phó với đại dịch Covid-19.

Phụ nữ mang thai không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được điều trị tại nhà

Thực hiện theo các quy tắc: nghỉ ngơi, ăn uống lành mạnh và duy trì sở thích của bạn, chăm sóc bản thân về mặt cảm xúc và thể chất.

- Ăn đủ bữa, vừa đủ dinh dưỡng; uống đủ nước từ 2,5 lít nước/ngày; xem những bộ phim, bộ phim hài yêu thích của bạn hoặc xem hình ảnh những em bé dễ thương và hạnh phúc; Cố gắng thư giãn và ngủ đủ giấc. Lo lắng quá mức không thể khiến bệnh nhanh khỏi mà thậm chí còn khiến bệnh nặng hơn. Vì vậy, cần theo dõi và thông báo ngay cho bác sĩ nếu có biểu hiện bất thường.

- Không tăng cường quá nhiều dinh dưỡng, không ăn quá nhiều tinh bột; Trường hợp khó ngủ có thể dùng các loại thảo dược; chia sẻ, kết nối với thai phụ bị bệnh để tránh hoang mang, lo lắng; Thường xuyên vệ sinh bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Thai phụ nhiễm Covid-19 buộc phải bỏ thai trong trường hợp nào?  - Ảnh 1 .

Phụ nữ mang thai có triệu chứng vừa hoặc nặng

Với Covid-19, các triệu chứng có thể từ nhẹ đến trung bình hoặc nghiêm trọng.

- Các dấu hiệu cần cảnh báo và lưu ý gồm: khó thở, thở nhanh, nhịp thở >25 lần/phút; mặt và môi nhợt nhạt; hoang mang, bối rối. Nếu thấy các triệu chứng trên cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được theo dõi.

Can thiệp sản khoa với sản phụ mắc Covid-19

- Trường hợp phụ nữ mang thai mắc bệnh nhưng không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ:

+ Tuổi thai từ 39 tuần trở lên mới xem xét chấm dứt thai kỳ.

+ Tuổi thai từ 37 - 38 tuần 7 ngày không có chỉ định sản khoa khác: phải theo dõi liên tục.

- Trường hợp nặng hoặc tiên lượng nguy kịch trong 24 giờ:

+ Trường hợp không thở máy: xem xét chấm dứt thai kỳ khi thai > 32 tuần.

+ Trường hợp thở máy: Thai trên 32 tuần xem xét mổ lấy thai; Thai < 32 tuần: cân nhắc và theo dõi cẩn thận, trường hợp xấu nhất có thể mổ lấy thai. Nên cân nhắc khi tuổi thai dưới 30 tuần.

Thai phụ nhiễm Covid-19 buộc phải bỏ thai trong trường hợp nào?  - Ảnh 2.

Trong một số trường hợp, can thiệp sản khoa là bắt buộc.

https://afamily.vn/thai-phu-mac-covid-19-o-tinh-trang-nao-thi-buoc-phai-chi-dinh-cham-dut-thai-ky-20220316145617077.chn