Keo da sinh học giúp vết mổ đẹp, mảnh, ít sẹo lồi, đảm bảo tính thẩm mỹ cho sản phụ sau sinh.

Chị Quỳnh Anh (35 tuổi, Hải Phòng) đã trải qua 2 lần sinh mổ, vết sẹo mổ dài khoảng 15 cm, hằn dày trên thành bụng. Dù đã chú ý kiêng khem kết hợp sử dụng thuốc bôi nhưng vùng bụng của cô vẫn hình thành sẹo lồi.

Lần sinh thứ ba, bà được phong học hàm PGS. GS.TS.BS Nguyễn Đức Hinh - Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội trực tiếp mổ lấy thai. Sau phẫu thuật, bác sĩ sử dụng keo sinh học để băng vết mổ thay cho phương pháp đóng vết mổ bằng chỉ khâu.

Lớp kết dính hoạt động như một chất lỏng tự làm đầy. Khi vết mổ được băng lại, chất kết dính từ từ đông lại, tạo thành một lớp màng bao phủ vết thương. Dùng keo phẫu thuật sẽ có thời gian lành vết thương nhanh hơn, ít để lại sẹo. Lớp chỉ khâu sinh học có độ bám dính tốt, giúp ngăn vi khuẩn và nước xâm nhập vào vết mổ. Thời gian bám của keo khoảng 2-4 tuần, sau đó keo sẽ bong ra từ từ. Đây cũng là thời gian đủ để vết thương lành lại.

Hai ngày sau khi sinh, Quỳnh Anh đã có thể tự đi lại và vận động. Vết mổ mới lành đẹp, xóa sẹo mổ cũ. Chị cho biết thêm: "Hai lần sinh trước, vết mổ được khâu bằng chỉ khâu, 2 tuần đầu kiêng nước, tránh để nước vào vết thương, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Lần mổ này, vết mổ được đóng bằng keo sinh học. làm sạch rất dễ dàng, tôi có thể tắm thoải mái."

Lớp keo trong suốt, bám dính tốt, giúp ngăn ngừa vi khuẩn và nước xâm nhập vào vết mổ.  Ảnh: Khuê Lâm

Lớp keo trong suốt, bám dính tốt, giúp ngăn ngừa vi khuẩn và nước xâm nhập vào vết mổ. Hình ảnh: Khuê Lâm

Bác sĩ Hinh cho biết thêm, sau khi mổ lấy thai, do tác động của nhiều nguyên nhân nên vết mổ hình thành sẹo lồi, sẹo xấu khiến nhiều người mặc cảm với chồng, không tự tin trong cuộc sống. Vì vậy, việc lựa chọn phương pháp đóng vết mổ, bác sĩ có kỹ thuật khâu tốt để xử lý sẹo sau mổ lấy thai được rất nhiều bà mẹ quan tâm.

Ngoài ứng dụng trong mổ lấy thai, keo sinh học còn được sử dụng trong các trường hợp phẫu thuật phần phụ, đảm bảo tính thẩm mỹ của sẹo mổ, giúp chị em tự tin sau phẫu thuật. Với nhiều ưu điểm, keo rạch được ứng dụng trong phẫu thuật ngoại khoa.

Tuy nhiên, không phải 100% trường hợp sinh mổ đều có thể dùng keo rạch vết mổ, PGS. Hinh cho biết, để đánh giá khả năng đóng vết mổ bằng keo sinh học, các bác sĩ phải cân nhắc nhiều yếu tố. như: phương pháp rạch mổ, lấy mỡ bụng, tình trạng da bụng của sản phụ. Bây giờ hầu hết phụ nữ kiểm soát cân nặng khi mang thai khá tốt, khả năng chúng có thể được sử dụng trong mổ lấy thai tăng lên. Một số chống chỉ định khi sử dụng phương pháp này bao gồm: vết thương bị hoại tử, nhiễm trùng, dị ứng với thành phần keo dán, vết thương quá căng.

Đối với sản phụ sau mổ lấy thai bằng keo sinh học, cần hạn chế ngâm mình lâu trong nước tắm, tránh để vết thương tiếp xúc lâu với nước; tránh vận động mạnh, kéo căng vết mổ gây giãn, vỡ vết mổ; Tránh chà mạnh xung quanh khu vực dán. Sản phụ vẫn cần tái khám sau khi sinh khoảng 6 – 8 tuần để kiểm tra và đánh giá tình trạng sức khỏe.

Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế, tỷ lệ mổ lấy thai ở Việt Nam liên tục tăng trong 15 năm qua, từ 12% năm 2005 lên 36,6% trong 9 tháng đầu năm 2022, cao hơn rất nhiều. . so với khuyến cáo của WHO (dưới 15%). Ở nhiều thống kê khác, tỷ lệ sinh mổ ở Việt Nam chiếm 50% tổng số ca sinh.

Khuê Lâm