Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm vệ sinh cá nhân dành cho trẻ em. Có loại đảm bảo chất lượng nhưng cũng có loại chứa vô số độc tố sẵn sàng gây hại cho trẻ khi hệ miễn dịch còn quá non nớt. Nhiều sản phẩm được quảng cáo với tuyên bố hấp dẫn và hương vị thơm ngon thực sự có chứa hương thơm nhân tạo, paraben, natri hydroxit, natri laureth sulfat (còn được gọi là natri lauryl ether sulfat - SLES) và các chất vô hại. . nhiều hóa chất độc hại khác.

Trên khắp thế giới, do áp lực từ các nhóm bênh vực sức khỏe trẻ em, nhiều doanh nghiệp đã giảm hoặc loại bỏ dần việc sử dụng các hóa chất độc hại trong các sản phẩm chăm sóc trẻ em. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp không chịu công khai thành phần công thức chứa chất độc hại trên nhãn sản phẩm nên các sản phẩm này vẫn tiếp tục được tung ra thị trường. Dưới đây là những nhóm đồ dùng chăm sóc bé mà mẹ cần đặc biệt quan tâm.

Dầu em bé: Dầu em bé có nghĩa là dầu khoáng 100% và là sản phẩm phụ của quá trình hóa dầu có bổ sung hương liệu nhân tạo có hại. Dầu em bé khi thoa lên da bé sẽ bịt kín tất cả các lỗ chân lông, bao phủ da bé và ngăn chặn quá trình đào thải độc tố qua da. Nếu quá trình này diễn ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng dần đến các chức năng của da và ức chế sự phát triển của các tế bào. Dầu em bé chứa hydrocarbon rất có hại cho dạ dày nếu trẻ vô tình cho vào miệng.

Bột talc: Phấn giúp da bé mềm và thơm. Tuy nhiên, bột talc thường được tìm thấy trong phấn có liên quan chặt chẽ với một chất gây ung thư khét tiếng có tên là amiăng. Nếu trẻ hít phải phấn rôm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp.

Kem dưỡng da (kem dưỡng da): Dầu bôi về cơ bản là hỗn hợp của dầu và nước. Các thành phần độc hại phổ biến nhất trong kem dưỡng da trẻ em là PEG, TEA, DMDM ​​hydantoin, amoniac và glycerol.

Xà bông tắm: Thành phần độc hại trong xà phòng trẻ em thực tế ngang bằng với xà phòng người lớn, bao gồm dầu khoáng, hóa chất kháng khuẩn, formaldehyde, glycol, phenol, BHA, BHT.

Dầu gội em bé: Đây cũng là loại sản phẩm dễ chứa chất khử trùng, hương thơm tổng hợp và các hợp chất gây kích ứng (bao gồm natri lauryl sulfat, natri laureth sulfat, DEA, TEA, MEA). Những chất này chính là thủ phạm gây rối loạn nội tiết tố. Ngoài ra, còn có thêm polyetylen glycol (chất gây kích ứng), nhựa than đá (chất gây ung thư), propylen glycol (độc tố có thể gây tổn thương thần kinh, viêm da, tổn thương gan, thận…).

Để tránh nguy cơ các chất độc hại tiềm ẩn trong sản phẩm dành cho trẻ nhỏ, khi sử dụng, mẹ ít nhất nên đọc kỹ thông tin do nhà sản xuất công bố và ghi trên bao bì sản phẩm; không dùng sản phẩm lạ; Nên ưu tiên sử dụng sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín…