Tháng 5, cha mẹ cần chú ý những bệnh gì ở con? Theo dự báo từ Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh tay chân miệng sẽ tiếp tục ở mức cao và sốt xuất huyết sẽ bắt đầu bước vào chu kỳ bùng phát từ tháng 5 này.

Vì vậy, trong tháng 5, cha mẹ cần phòng bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết. Sau đây là thông tin về bệnh sốt xuất huyết:

Bệnh thường xảy ra khi nào?

Ở khu vực phía Nam, sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng cao điểm vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Hiện trời bắt đầu có mưa nên người dân cần đề phòng sốt xuất huyết. Do chưa có vắc xin phòng bệnh nên cách phòng bệnh tốt nhất là diệt lăng quăng và sử dụng các biện pháp hạn chế muỗi đốt như ngủ màn, dùng nhang diệt muỗi hoặc bôi kem chống muỗi cho trẻ em.

Trẻ sốt bao nhiêu ngày thì được xét nghiệm máu?

Sốt là triệu chứng thường khiến cha mẹ lo lắng. Để chẩn đoán sốt xuất huyết, các bác sĩ thường cho xét nghiệm máu đối với những trẻ sốt cao liên tục từ 3 ngày trở lên mà không tìm ra nguyên nhân sốt. Tuy nhiên, đối với một số trẻ bị bệnh nặng, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm máu sớm hơn vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai của bệnh để phát hiện các bệnh nhiễm trùng khác.

Cách chăm sóc và theo dõi tại nhà?

Khi chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau:

- Cho trẻ nằm nghỉ ngơi.

- Cho trẻ ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, uống nhiều nước (nước cam, chanh, nước đun sôi). Tránh các thức ăn, nước uống có màu như xá xị, socola,… vì khi trẻ bị nôn sẽ khó phân biệt được máu đen.

- Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt cao (≥ 38,50C). Cha mẹ nên cho trẻ uống paracetamol với liều 10-15mg/kg thể trọng, cứ 6 giờ một lần cho đến khi hạ sốt. Không nên sử dụng aspirin vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu dạ dày.

- Theo dõi các dấu hiệu tăng nặng: Cha mẹ cần theo dõi sát sao con để phát hiện các dấu hiệu tăng nặng như: (1) Mệt mỏi, tay chân lạnh; (2) Đau bụng, nôn mửa; (3) Chảy máu mũi hoặc chảy máu nướu răng; (4) Nôn ra máu hoặc phân đen. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức.

Nguồn: http://www.dinhduong.com.vn