Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp - Chuyên khoa Nam học (Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội) cho biết, ông vừa tiếp nhận trường hợp nam thanh niên 20 tuổi, sinh viên đại học, bị "dương vật hóa đá". Được biết, nam thanh niên này chưa từng quan hệ tình dục hay thủ dâm.

Theo chia sẻ của nam sinh, trước khi đi khám, em không thấy khó chịu nhưng bộ phận sinh dục có mùi hơi hôi, bên trong có cục cứng. Tuy nhiên, thanh niên này không quá bận tâm vì cho rằng “cậu nhỏ” phải thật dễ thương thì mới ngoan.

Kể chuyện này với một người bạn, nam thanh niên mới biết bạn cùng lớp bị vẹo đầu dương vật nên vội đến bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ Hoàng Hiệp cho biết, sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán hẹp bao quy đầu. Bệnh nhân ngay lập tức được chỉ định thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu và vệ sinh sạch sẽ bên trong bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu nhiều năm, không được vệ sinh sạch sẽ khiến “cậu nhỏ” của nam thanh niên như “hóa đá”. (Hình minh họa)

Theo bác sĩ Hiệp, thông thường từ 5-6 tuổi trẻ phải lột da quy đầu. Tuy nhiên, nam sinh này bị hẹp bao quy đầu từ nhỏ nên suốt 20 năm không thể tự lột xuống để vệ sinh bên trong bao quy đầu. Đây là nguyên nhân khiến nước tiểu đọng lại, da chết bên trong quy đầu tạo thành một khối cứng như đá và đó là nguyên nhân gây ra cục cứng khi chạm vào.

“Suốt quá trình mổ lấy từng viên sỏi như mảnh vụn, mùi nồng nặc khiến bác sĩ phải nín thở. Sau khi lấy hết chất bẩn xung quanh dương vật, các mô bên dưới viêm tấy, tấy đỏ, bệnh nhân được kê thuốc kháng sinh trong 7 ngày và hẹn tái khám”, bác sĩ Hiệp cho biết.

Hẹp bao quy đầu được chia làm 2 dạng là sinh lý và bệnh lý. Hẹp bao quy đầu sinh lý thường gặp ở các bé trai mới sinh. Do dương vật nhỏ và nhạy cảm nên bao quy đầu trùm kín. Tuy nhiên, khi trẻ được 3 – 4 tuổi, cha mẹ cần nong da quy đầu cho trẻ để lộ lỗ tiểu và toàn bộ quy đầu. Với những trẻ không được nong do cha mẹ sẽ không tự lột được bao quy đầu nên gây ra tình trạng hẹp bao quy đầu.

Bác sĩ Hiệp cho biết, để phát hiện hẹp bao quy đầu rất đơn giản, đầu tiên dùng tay lột nhưng không lột được, đó là biểu hiện của bệnh hẹp bao quy đầu. Thứ hai là bình thường bao quy đầu sẽ lột ra khi dương vật cương cứng hoàn toàn. Nếu lúc này bao quy đầu không lộn hết được là do bị chít hẹp.

Hiện nay, việc điều trị hẹp bao quy đầu không khó, khi bệnh nhân đến bệnh viện sẽ được thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu trong vòng 20-30 phút. Sau khi cắt chỉ, bệnh nhân có thể về nhà và vệ sinh vùng khâu hàng ngày. Khoảng 7-10 ngày bệnh nhân sẽ được cắt chỉ. Bác sĩ Hiệp khuyến cáo, nam giới khi đi khám và phát hiện mình bị hẹp bao quy đầu thì nên sớm đến gặp bác sĩ chuyên khoa nam học để được điều trị kịp thời.

Thấy cậu nhỏ săn chắc và ngày càng lớn, chàng trai Quảng Ninh chưa kịp mừng, bác sĩ yêu cầu cắt cả chùm

Phát hiện những biểu hiện bất thường ở “vùng kín”, đi khám kịp thời để phòng bệnh là rất quan trọng, bởi đôi khi chủ quan sẽ phải trả giá bằng mạng sống.

ung thư dương vật