Béo phì, ăn uống thất thường, lười vận động đang khiến tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Tăng huyết áp là một tình trạng mãn tính có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh động mạch vành, suy tim và các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ngày nay huyết áp cao ở thanh thiếu niên không phải là hiếm. Ước tính cứ 25 thanh thiếu niên từ 12-19 tuổi thì có một người được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp.

Trước đây, huyết áp cao ở người trẻ tuổi được cho là do bệnh thận hoặc một số tình trạng bệnh lý tiềm ẩn khác gây ra. Tuy nhiên, qua nghiên cứu, các chuyên gia y tế nhận ra rằng huyết áp cao ở thanh thiếu niên là tình trạng bệnh lý chính. Các nguyên nhân chính liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh, béo phì và lười vận động. Một số yếu tố như thay đổi nội tiết tố, tăng trưởng nhanh, hút thuốc lá… có thể khiến bệnh tăng huyết áp diễn biến phức tạp và khó kiểm soát hơn.

Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ để bảo vệ sức khỏe trái tim.  Ảnh: Freepik

Kiểm soát huyết áp từ khi còn trẻ để bảo vệ sức khỏe trái tim. Hình ảnh: Freepik

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ phân loại huyết áp cao ở thanh thiếu niên và người lớn như sau:

Bình thường: Huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg.

Huyết áp cao: Tâm thu từ 120 đến 129 mmHg và tâm trương dưới 80 mmHg.

tăng huyết áp giai đoạn 1: Tâm thu từ 130 đến 139 mmHg, hoặc tâm trương từ 80 đến 89.

tăng huyết áp giai đoạn 2: Tâm thu từ 140 mmHg trở lên, hoặc tâm trương từ 90 mmHg trở lên.

Điều trị tăng huyết áp ở thanh thiếu niên

Tùy thuộc vào nguyên nhân, các chuyên gia cho rằng thanh thiếu niên có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim sau này cao hơn. Vì vậy, mọi người, đặc biệt là thanh thiếu niên nếu bị thừa cân, béo phì cần chú ý điều trị bệnh cao huyết áp bằng cách giảm cân và kiểm soát chỉ số khối cơ thể. Trong khi người lớn bị tăng huyết áp thường được kê đơn thuốc để hạ huyết áp thì trẻ em và thanh thiếu niên bị tăng huyết áp thường được khuyên dùng các biện pháp tích cực để hạ huyết áp bằng cách thay đổi lối sống.

Một số thay đổi lối sống bao gồm: ăn một chế độ ăn uống lành mạnh nhiều trái cây và rau quả, giảm natri (muối) và chất béo bão hòa. Mỗi người nên ưu tiên thời gian tập luyện thể thao, lựa chọn bài tập phù hợp với lứa tuổi. Teen nên tránh xa thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích không lành mạnh...

Trong một số trường hợp tăng huyết áp nặng, người lớn nên đưa trẻ đi khám để có biện pháp can thiệp phù hợp.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)