Đái dầm là một vấn đề phổ biến ở trẻ em. Theo con số khảo sát, có tới 2% trẻ dưới 5 tuổi và 30% trẻ dưới 6 tuổi vẫn thường xuyên tè dầm khi ngủ. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của cơ thể, hiện tượng này sẽ dần biến mất và khi bàng quang của trẻ phát triển hoàn thiện thì tình trạng này sẽ không còn xuất hiện nữa.

Đái dầm là do não bộ không kiểm soát được bàng quang khi trẻ đang say giấc nồng. Một lý do khác có thể là bàng quang của trẻ phát triển chậm hơn và kém trưởng thành hơn so với các bạn cùng trang lứa. Cũng có thể do cơ thể trẻ thiếu hormone chống bài niệu (loại hormone giúp ức chế tình trạng đái dầm khi ngủ), hoặc do trẻ gặp các vấn đề về tâm lý như cảm thấy căng thẳng, mất cân bằng. cảm giác.

Thông thường, trẻ ít khi cố ý làm ướt ga trải giường trên giường vì chúng ý thức được rằng đó là một hành động xấu. Nhiều bậc cha mẹ cũng cảm thấy bực bội khi con đái dầm và có thái độ trách móc, chỉ trích con. Đôi khi, người lớn còn đem chuyện trẻ đái dầm ra để giễu cợt. Những việc làm này sẽ khiến trẻ bị tổn thương tâm lý, sợ hãi và lo lắng khi chứng đái dầm tái diễn dù trẻ không có ý định.

Các bác sĩ cho biết, đái dầm khi ngủ là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này diễn ra liên tục khi trẻ lớn hơn hoặc trẻ cảm thấy đau tức vùng bụng, đau khi đi tiểu thì cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được điều trị ngay.

Cách giúp bé trị đái dầm

Đừng cho con bạn uống thêm sữa hoặc nước trước khi đi ngủ. Tập cho trẻ thói quen đi vệ sinh trước khi đi ngủ.

Dùng miếng lót hoặc tã lót cho bé trước khi ngủ nếu tình trạng đái dầm diễn ra thường xuyên và không có dấu hiệu cải thiện.

- Kiểm tra đèn đường đi vệ sinh và trong nhà vệ sinh, nhiều khi trẻ buồn đi vệ sinh vào ban đêm nhưng lại sợ bóng tối nên không dám đi và ngủ lại. Rồi khi bé không kìm được, tự nhiên sẽ tè ra giường.

- Bạn có thể dùng cách đánh thức trẻ đi vệ sinh để đánh thức trẻ dậy và hình thành thói quen đi vệ sinh bất cứ khi nào trẻ có nhu cầu.

Nếu áp dụng các biện pháp trên mà trẻ vẫn tè dầm, bạn có thể lựa chọn đưa trẻ đi khám để được bác sĩ kê đơn và điều trị càng sớm càng tốt.