Bé Bích Ngân hiện được 19 tháng, nặng 9kg, cao 1m80.

Thói quen hàng ngày của tôi như sau:

- 6h30: ăn 1 bát cháo (gà ác, mồng tơi bằm, dầu gấc, cháo trắng nấu xương)

- 8h: Con ngủ đến 10 - 10h30 thì dậy bú khoảng 120ml sữa.

- 12g15: Con ăn cháo

- 13h - 13h20 cháu ngủ đến 3h - 4h dậy uống 120ml sữa, có thể ăn thêm 1 hũ váng sữa.

- 17:30 ăn cháo.

- 20:20 ăn bát cháo.

Con ngủ đến sáng, không uống sữa buổi tối.

Gần đây cháu không chịu uống sữa. Tôi cho cháu vào trung tâm dinh dưỡng nhưng phải mất cả tháng trời mới khuyên cháu dưỡng bệnh. Lúc đầu tôi nghi mình bị thiếu máu nên đi xét nghiệm nhưng không phải. Vừa rồi bệnh viện Từ Dũ có cho uống sắt, kẽm và cốm nhưng mình chỉ uống được kẽm thôi. Đặc biệt, tôi không uống thuốc ngọt, vị dễ gây nôn.

Xin tư vấn có cách nào giúp cháu uống sữa, ăn uống lành mạnh để mau lớn hay không? Cháu rất nghịch, nói chung cháu không ốm vặt gì, mấy hôm nay cháu mọc cùng lúc 4 răng hàm và 3 răng nanh nhưng không sốt.

Các loại sữa tôi đã dùng: từ 1 đến 12 tháng tôi dùng Similac, sau đó là: Dielac, Nes Nan, Lastogen và hiện tại tôi đang uống sữa Nan.

Bình thường 2 ngày em mới đi cầu 1 lần, phân đen, bón. Bác sĩ cho uống để giảm táo bón nhưng chỉ uống 1-2 lần là khỏi.

Với những thông tin trên, mong sớm nhận được hồi âm từ các bác sĩ để có cách giúp bé Ngân ăn khỏe, chóng lớn.

Phản ứng:

Về chế độ ăn của cháu chỉ thiếu sữa, cháo loãng là đủ. Nhưng nếu cân nặng quá thấp sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Nguyên nhân chắc do mình bị táo nên không hấp thụ được thức ăn.

Trước hết, bạn cần tăng lượng sữa bột trong cháo của bé, dù là cháo mặn bạn vẫn có thể trộn thêm sữa công thức. Mỗi bữa cháo pha 3 thìa nên với 4 bát cháo mỗi ngày mình đã tăng được 400ml sữa cho bé.

Ngoài ra, bạn nên cho trẻ ăn thêm sữa chua mỗi ngày 2-3 hũ (100ml/hũ). Bạn có thể trộn các loại quả chín như chuối, đu đủ vào sữa chua vừa ngon miệng lại có tác dụng trị táo bón rất tốt.

Khi nấu cháo nên cho thêm 1 củ khoai lang để chống táo bón, đặc biệt chú ý tăng lượng chất béo trong bát cháo, mỗi bát 2 thìa cà phê (10ml).

Nên cho trẻ uống nhiều nước, hàng ngày ngoài sữa, nên cho trẻ uống khoảng 300-400ml nước/ngày (nước trái cây hoặc nước chín để nguội).

BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Bố mẹ có bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng cho con vui lòng gửi câu hỏi về hòm thư nuoidaycon@afamily.vnBác sĩ Lê Thị Hải sẽ tư vấn cho bạn.